• Thứ ba 29/09/2020 21:15

Tỏa sáng tinh thần khởi nghiệp

24/01/2020

Hai năm trở lại đây, các doanh nghiệp khởi nghiệp của Việt Nam đã có sự chuyển mình mạnh mẽ. Số startup với định giá trên 100 triệu USD đã vượt xa Thái Lan và Malaysia.

Vốn đổ mạnh vào startup

Năm 2017 trở về trước, tổng số tiền đầu tư vào các startup Việt Nam chỉ xếp thứ 5/6 quốc gia Đông Nam Á. Nhưng từ năm 2018 đến nay, Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 3, chỉ đứng sau Indonesia và Singapore về tổng giá trị thương vụ đầu tư vào startup. Cũng trong vòng hơn một năm qua, nhất là năm 2019, làn sóng các startup Việt đã nhận được những khoản đầu tư lớn từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tổng số tiền đầu tư vào startup đạt trên 800 triệu USD, con số này gần gấp đôi so với năm 2018.

toa sang tinh than khoi nghiep
Công bố Quỹ Startup Vietnam Foundation là một trong những quỹ hỗ trợ khởi nghiệp mạnh ở Việt Nam

Góp mặt trong số các công ty khởi nghiệp được đầu tư vốn phải kể đến ứng dụng thanh toán điện tử Momo, công ty này đã thu được khoảng 100 triệu USD từ công ty cổ phần tư nhân Hoa Kỳ - Warburg Pincus. Tiki cũng đã nhận được khoản tiền lớn từ nhóm các nhà đầu tư do công ty cổ phần tư nhân Singapore Northstar Group. VNPay huy động được 50 triệu USD từ quỹ nhà nước Singapore GIC. VNG nhận được 29 triệu USD từ Temasek Holdings... Với nguồn vốn đầu tư dồi dào, startup Việt kỳvọng sẽ phát triển vượt bậc, đem lại nhiều giá trị cho người dùng tại Việt Nam và có tiềm năng phát triển ra thị trường toàn cầu. Một số startup Việt thời gian gần đây đã đạt mức định giá trên 500 triệu USD và có nhiều niềm tin sẽ trở thành những công ty kỳ lân công nghệ.

Đòn bẩy cho startup

Mang lại sự phát triển trong bức tranh khởi nghiệp tại Việt Nam không thể thiếu sự hỗ trợ, đồng hành của Chính phủ. Chính phủ đã và đang xem các công ty khởi nghiệp như nguồn động lực mới cho sự phát triển của nền kinh tế quốc gia. Một loạt chương trình, dự án hỗ trợ trực tiếp và gián tiếp đã đem lại tác động tích cực đến tư duy của thế hệ trẻ, góp phần thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp tại Việt Nam. Trong vòng 2 năm trở lại đây, Chính phủ đã thông qua nhiều chương trình giúp các startup được thử nghiệm ý tưởng mới trong những ngành chưa có hệ thống pháp luật cụ thể. Một loạt nghị định, điều luật mới cũng được ban hành nhằm khuyến khích sự hình thành của các startup đổi mới sáng tạo, tiêu biểu như: Nghị định 13/2019/NĐ - CP quy định miễn thuế trong 4 năm đầu và giảm 50% thuế trong 9 năm tiếp theo, giảm 50% lãi suất vay cho DN khởi nghiệp sáng tạo. Nhiều chương trình, sự kiện lớn liên quan đến khởi nghiệp đã được Chính phủ quan tâm, bảo trợ như TechFest, Startup Wheel, Vietnam Venture Summit 2019. Các buổi đối thoại giữa Chính phủ với cộng đồng DN khởi nghiệp cũng thường xuyên được tổ chức để tiếp thu ý kiến, đưa ra các đề xuất cải tiến về môi trường khởi nghiệp trong nước. Bên cạnh đó, hệ thống cơ sở hạ tầng hỗ trợ khởi nghiệp đã và đang được Chính phủ đầu tư mạnh mẽ. Một loạt khu công nghệ cao tại những thành phố lớn đã được xây dựng như Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh, Khu công nghệ cao Đà Nẵng...

Kỳ vọng những kỳ lân startup Việt

Ông Huỳnh Kim Tước - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo TP. Hồ Chí Minh (SIHUB) - cho biết: Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển quan trọng nhờ vào sự hình thành của nền kinh tế số. Với thuận lợi là quốc gia có tốc độ tăng trưởng GDP cao nhất Đông Nam Á, cơ cấu dân số trẻ, đam mê công nghệ… các startup Việt có thể tận dụng lợi thế sân nhà để xây dựng nền tảng ban đầu vững chắc, từ đó tiến ra khu vực và xa hơn là ra thị trường toàn cầu.

Đến nay, SIHUB cũng liên kết với các hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Hàn Quốc, Phần Lan, Canada, Mỹ, Thụy Điển, Úc, Đức, Indonesia, Nhật Bản, Thái Lan, Lào và Malaysia. Báo cáo “Bức tranh khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam 2019” do Cơ quan Thương mại và Đầu tư của Chính phủ Australia công bố mới đây cho thấy, Việt Nam đang đứng thứ 3 Đông Nam Á về số lượng DN khởi nghiệp. Nếu năm 2012, Việt Nam chỉ có khoảng 400 công ty khởi nghiệp sáng tạo, đến năm 2019, con số này hơn 3.000. Trong đó, TP. Hồ Chí Minh là “ngôi nhà” của gần 50% startup trong nước và được xếp hạng là thành phố có đóng góp quan trọng cho nền kinh tế sáng tạo, năng động và phát triển nhanh nhất ở châu Á.

Theo ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh, tính đến nay, sở đã hỗ trợ 1.777 dự án khởi nghiệp, trong đó giúp hoàn thiện sản phẩm, mô hình kinh doanh cho 310 dự án; kết nối thị trường trong và ngoài nước 550 lượt dự án; tư vấn tài chính cho 280 lượt dự án; phát triển ý tưởng khởi nghiệp 920 dự án… Nhiều startup đang trên bước đường phát triển và nhắm đến mục tiêu trở thành “kỳ lân” (các startup có giá trị trên 1 tỷ USD). Với sản phẩm đột phá, ưu tiên xây dựng và bám sát sứ mệnh, giá trị cốt lõi, tin tưởng vào tác động tích cực của sản phẩm, dịch vụ đối với số đông người dùng.

Theo các chuyên gia, để thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của các startup Việt, hiện thực hóa trở thành các startup kỳ lân, cần phải tăng cường kết nối giữa startup với các quỹ đầu tư nước ngoài, tập đoàn công nghệ lớn tại Việt Nam cũng như nước ngoài. Bên cạnh đó, nên có những hỗ trợ thêm về ngân sách, cơ sở vật chất, hỗ trợ địa điểm để hình thành những trung tâm vườn ươm, trung tâm đổi mới sáng tạo mạnh ở các thành phố lớn như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng...

Ông Matthew Griffin - Giám đốc Sáng tạo tại Innovation Enterprise: K inh tế phát triển, nhiều công ty kỹ thuật số được chú trọng đầu tư để xây dựng cơ sở hạ tầng thương mại, thanh toán và logistics tốt hơn. Một số yếu tố khác bao gồm sự hỗ trợ tích cực của Chính phủ cũng như sự quan tâm ngày càng tăng từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Khi những yếu tố trên kết hợp lại, Việt Nam chắc chắn sẽ có tiềm năng trở thành hệ sinh thái khởi nghiệp hàng đầu tại Đông Nam Á.

Ngọc Thảo

Scroll