• Thứ hai 20/05/2019 18:36

Tổng Bí thư bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Pháp

26/03/2018

Chiều tối 25/3 (theo giờ địa phương), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thủ đô Paris, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp trong thời gian 3 ngày theo lời mời của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

tong bi thu bat dau tham chinh thuc cong hoa phap
Cộng đồng người Việt chào đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới thăm Pháp

Ngay sau khi đến thủ đô Paris, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thành phố Montreuil, dâng hoa trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và tham quan Không gian Hồ Chí Minh tại công viên Montreuil.

Thị trưởng thành phố Montreuil, đồng chí Patrice Bessac-người đồng thời là Ủy viên Ban Thường vụ Đảng Cộng sản Pháp, bày tỏ vinh dự được đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thăm thành phố đúng vào dịp Pháp và Việt Nam kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược. Đồng chí Patrice Bessac cho biết thêm, thành phố Montreuil sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác với tỉnh Hải Dương của Việt Nam; hy vọng mối quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam-Pháp sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa...

Tổng Bí thư bày tỏ vui mừng đến thăm thành phố Montreuil, địa danh quen thuộc và gần gũi, nơi có tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, có không gian Hồ Chí Minh và được gặp những người bạn Pháp của Việt Nam trong một không khí hết sức thân thiết, gần gũi.

tong bi thu bat dau tham chinh thuc cong hoa phap
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng đoàn đại biểu Việt Nam đặt vòng hoa trước tượng đài Bác Hồ tại thành phố Montreuil

Tổng Bí thư nhấn mạnh, năm nay Việt Nam và Pháp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Nhưng quan hệ hữu nghị nhân dân giữa hai nước đã được khởi nguồn và lớn mạnh từ rất lâu. Người Việt Nam tiêu biểu là Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cùng người dân Montreuil gây dựng nên mối quan hệ bền chặt này. Vì vậy, thành phố Montreuil và địa điểm này mãi mãi là biểu tượng tiêu biểu cho tình hữu nghị giữa nhân dân Pháp với nhân dân Việt Nam.

Thay mặt nhân dân Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ lòng biết ơn nhân dân tiến bộ Pháp đã đoàn kết, ủng hộ, giúp đỡ Việt Nam trong suốt những năm qua và ngày nay quan hệ hai nước tiếp tục phát triển, có nhiều triển vọng tốt đẹp.

Nhân dân Việt Nam mãi ghi nhớ và biết ơn những người con ưu tú của Pháp, những người đồng chí, anh em thân thiết như Henri Martin, Raymonde Dien… và rất nhiều tên tuổi khác. Điều đó cho thấy quan hệ hai nước rất sâu sắc. Chuyến thăm Pháp lần này của Đoàn nhằm thúc đẩy, tăng cường các lĩnh vực hợp tác song phương, trong đó có giao lưu và hợp tác giữa các địa phương hai nước.

Tại Công viên Montreuil, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thị trưởng Patrice Bessas đã trồng cây lưu niệm - cây Đào biểu trưng cho sự phát triển trường tồn của quan hệ Việt Nam – Pháp. Tiếp đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thị trưởng Patrice Bessas đã tham quan Bảo tàng lịch sử sống và Không gian Hồ Chí Minh.

Theo VOV

Scroll