• Thứ năm 21/02/2019 20:12

Tổng công ty Điện lực miền Bắc: Chủ động trong công tác an toàn

17/05/2018

Nhằm nâng cao nhận thức cho người lao động (NLĐ) về an toàn, giảm thiểu tai nạn lao động trong sản xuất cũng như hưởng ứng Tháng hành động an toàn vệ sinh lao động 2018 (ATVSLĐ), Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã chủ động xây dựng, triển khai nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực.

tong cong ty dien luc mien bac chu dong trong cong tac an toan
Tuyên truyền hưởng ứng Tháng hành động an toàn vệ sinh lao động

Ông Mai Quang Hùng - Trưởng ban An toàn (EVNNPC) - cho biết, hưởng ứng Tháng hành động ATVSLĐ lần thứ 2 năm 2018 với Chủ đề "Chủ động phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp", tổng công ty đã chỉ đạo thành lập Ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch triển khai với những nhiệm vụ cụ thể. Đến nay, toàn tổng công ty có 33 Ban chỉ đạo được thành lập với 33 kế hoạch hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ được xây dựng.

Nhằm hưởng ứng chương trình, từ ngày 1/5/2018, tại 818 đơn vị cơ sở, đội, trạm trực tiếp sản xuất và tại trụ sở điện lực, chi nhánh, văn phòng công ty đều thực hiện treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về công tác ATVSLĐ, phòng, chống cháy nổ (PCCN).

Đặc biệt, trong 2 ngày 10 -11/5/2018, tổng công ty đã tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng ATVSLĐ tại Thanh Hóa bằng nhiều hoạt động cụ thể như: Đạp xe diễu hành tuyên truyền; tổ chức tọa đàm chuyên ngành, mời các chuyên gia có kinh nghiệm làm diễn giả và thực hiện cầu truyền hình tới các đơn vị cơ sở nhằm tuyên truyền cho cán bộ, công nhân viên (CBCNV) trong tổng công ty nhận thức và nâng cao trách nhiệm thực hiện các quy định về công tác ATVSLĐ, bảo vệ sức khỏe NLĐ và ổn định sản xuất của đơn vị; tuyên truyền cho bà con nhân dân bảo đảm an toàn khi sử dụng điện, bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp, ngăn chặn sự cố lưới điện, ngăn chặn tai nạn điện; tuyên truyền các kỹ năng sống, sinh hoạt an toàn, các kỹ năng thoát hiểm PCCN...

Theo ông Hùng, kinh nghiệm cho thấy, phần lớn các tai nạn xảy ra đều có nguyên nhân từ sự chủ quan của NLĐ trong việc chấp hành quy định an toàn. Dù không mong muốn nhưng tai nạn xảy ra không chỉ để lại nỗi đau mà còn kéo theo nhiều hệ lụy không chỉ cho gia đình, đơn vị mà cả xã hội. Chính vì vậy, công tác an toàn lao động rất được EVNNPC quan tâm.

Từ đầu năm đến nay, tổng công ty đã thực hiện tổng kết công tác ATVSLĐ-PCCN năm 2017, xây dựng mục tiêu, phương hướng và các giải pháp phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp năm 2018. Tổ chức, đôn đốc các đơn vị hoàn thiện việc huấn luyện an toàn điện định kỳ năm 2018 cho 22.000 lượt CBCNV… EVNNPC hoàn thành xây dựng phần mềm quản lý an toàn phân hệ kiểm soát công tác trên lưới điện bằng hình ảnh, dự kiến tập huấn, ứng dụng kiểm soát công tác trên lưới điện trong tháng 5/2018.

Trong công tác kiểm tra hiện trường quản lý vận hành, sửa chữa lưới điện, toàn đơn vị đã thực hiện trên 10 nghìn lượt; kiểm tra công tác quản lý ATVSLĐ tại 356 đơn vị; thực hiện 145 bài viết tuyên truyền về các hoạt động ATVSLĐ, in ấn, cấp phát 450 băng rôn tuyên truyền tháng ATVSLĐ năm 2018; in và cấp phát 60.000 quyển cẩm nang an toàn điện cho các đơn vị để thực hiện tuyên truyền cho CBCNV và bà con nhân dân các khu vực có các đường điện cao áp đi qua.

Lãnh đạo các công ty đã phối hợp với công đoàn đơn vị tổ chức 407 lượt thăm hỏi nạn nhân, gia đình nạn nhân bị tai nạn lao động, tổng chi phí quà thăm hỏi các gia đình 303,8 triệu đồng.

Từ nay đến cuối năm, EVNNPC tiếp tục rà soát, hiệu chỉnh quy định quản lý ATVSLĐ, quản lý rủi ro và quy trình ứng cứu khẩn cấp tại đơn vị; phối hợp với lực lượng công an các địa phương huấn luyện công tác cứu nạn, cứu hộ; tổ chức tổng kết, rút kinh nghiệm để làm cơ sở xây dựng kế hoạch năm 2019.

Đình Dũng

Mới nhất
Scroll