• Thứ bảy 16/02/2019 11:32

Tổng công ty Điện lực miền Bắc: Nỗ lực khắc phục thiên tai

28/06/2018

Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đang tập trung mọi nguồn lực để khắc phục những sự cố điện do mưa lũ, sét gây ra tại nhiều tỉnh miền núi phía Bắc.

tong cong ty dien luc mien bac no luc khac phuc thien tai
Vận chuyển thiết bị lên đảo Ba Mùn để khắc phục sự cố

Báo cáo của EVNNPC cho biết, chiều ngày 18/6, mưa giông và sét xảy ra ở khu vực đảo Ba Mùn, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh), đã gây sự cố cho đường dây truyền tải điện 22kV xuyên biển cấp điện cho huyện Cô Tô và 5 xã đảo của huyện Vân Đồn. Trong khi ngành điện miền Bắc đang nỗ lực khắc phục sự cố, thì từ ngày 22 - 24/6, mưa lớn kèm lũ ống xuất hiện ở một số tỉnh miền núi phía Bắc gồm Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn gây ngập lụt, sạt lở ảnh hưởng đến lưới điện miền Bắc, khiến hàng chục nghìn khách hàng bị mất điện.

Thống kê sơ bộ của Ban an toàn điện miền Bắc, đối với lưới điện 110kV do Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc (NGC) quản lý vận hành, mưa lũ đã gây sạt lở 4m đường vào trạm biến áp (TBA) 110kV Than Uyên và sạt lở bờ kè một số vị trí cột đường dây 110kV thuộc địa bàn các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Hà Giang, Lào Cai.

Tại Lai Châu, đã có 8 vị trí cột đường dây trung áp bị sạt lở và đổ 25 cột hạ áp thuộc các huyện Phong Thổ, Than Uyên, Mường Tè, Tam Đường, Sìn Hồ. Mưa lũ đã gây mất điện 43 TBA với 3.300 khách hàng tại 10 xã.

Tại Hà Giang, mưa lũ đã gây sự cố một số nhánh rẽ đường dây trung áp, làm hư hỏng 4 TBA 35/0,4kV, mất điện 93 TBA với 10.000 khách hàng thuộc 36 xã của 6 huyện. Đặc biệt, trong các ngày 23 - 24/6/2018, do nước ngập, để đảm bảo an toàn cho tính mạng người dân, Công ty Điện lực Hà Giang đã phải cắt điện một phần TP. Hà Giang.

Mưa lũ cũng đã làm đổ 7 cột trung áp, sạt lở 5 cột và gãy đổ 29 cột hạ áp gây mất điện 18 TBA với 1.350 khách hàng ở nhiều huyện của tỉnh Điện Biên. Còn ở Tuyên Quang, đã có 1 cột đường dây 35 kV bị đổ, gây mất điện 2 TBA; tại Bắc Kạn có 3 cột điện hạ áp bị đổ.

Ngoài các khách hàng bị ảnh hưởng trực tiếp do lưới điện gặp sự cố, trong những ngày qua, do nước lũ lên cao, ngành điện cũng chủ động xử lý kỹ thuật, tách vận hành một số đường dây để đảm bảo an toàn cho người dân. Ông Lê Minh Tuấn - Phó Tổng giám đốc EVNNPC - cho biết, ngay sau khi sự cố điện xảy ra, trực tiếp lãnh đạo EVNNPC đã thị sát hiện trường, cùng chính quyền địa phương, công ty điện lực và đơn vị liên quan chỉ đạo, đưa ra giải pháp khắc phục hậu quả.

EVNNPC cũng có văn bản kịp thời yêu cầu các công ty điện lực/nhà máy thủy điện/đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc chỉ đạo Công điện của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương; tăng cường phối hợp với địa phương nhanh chóng khắc phục sự cố, giảm thiểu thiệt hại. Trong đó ưu tiên cấp điện cho các phụ tải quan trọng, đảm bảo cung cấp điện an toàn cho các điểm trường có tổ chức kỳ thi THPT quốc gia thuộc các tỉnh bị ảnh hưởng của mưa lũ.

Đối với sự cố điện tuyến cáp ngầm 22kV tại Quảng Ninh, Công ty Điện lực Quảng Ninh đã khôi phục cấp điện trở lại cho 5 xã đảo ở huyện Vân Đồn; xác định chính xác vị trí sự cố đồng thời tập trung nhân lực, vật lực nhanh chóng xử lý để cấp điện cho huyện đảo Cô Tô trong thời gian sớm nhất.

Tại các tỉnh phía Bắc, các công ty điện lực địa phương cũng khẩn trương vào cuộc theo phương châm 4 tại chỗ. Đối với những địa điểm nước rút, đủ điều kiện thi công dựng cột, ngành điện thực hiện khắc phục ngay. Sau khi kiểm tra, đảm bảo an toàn - kỹ thuật, điện lực đã đóng điện trở lại cho khách hàng.

Đến ngày 26/6, ngành điện miền Bắc đã cơ bản cấp điện trở lại cho hàng chục nghìn khách hàng ở các địa phương bị ảnh hưởng như huyện Tam Đường, Phong Thổ, Than Uyên, Tân Uyên, Sìn Hồ (Lai Châu); xã Sinh Long (Tuyên Quang); Điện Biên, Hà Giang.

Đối với các khách hàng còn lại chủ yếu tại các khu vực bị ngập úng, ngành điện đã tiến hành kiểm tra, tập trung nhân lực, chuẩn bị vật tư thiết bị chờ nước rút để tiến hành khắc phục. Dự kiến khắc phục sự cố xong trong ngày 28/6/2018.

Vũ Sơn

Mới nhất
Scroll