• Chủ nhật 19/05/2019 14:25

Tổng công ty Điện lực miền Nam: Đẩy nhanh tiến độ đưa điện về nông thôn

10/10/2018

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã luôn nỗ lực thực hiện Chương trình cấp điện nông thôn, miền núi, hải đảo… Việc đầu tư đưa điện về các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, miền núi, vùng đồng bào dân tộc đã góp phần cải thiện đời sống của người dân, phát triển kinh tế địa phương và làm thay đổi bộ mặt vùng nông thôn của 21 tỉnh, thành phố phía Nam.

tong cong ty dien luc mien nam day nhanh tien do dua dien ve nong thon
Ảnh minh họa

Chạy đua với thời gian

Trên các công trình thi công theo Chương trình đưa điện lưới về các vùng nông thôn, vùng sâu, hải đảo của EVNSPC đang chạy đua với thời gian, tranh thủ thời tiết thuận lợi để thi công, sớm đóng điện công trình để phục vụ người dân. Tại công trình đưa điện lưới quốc gia về 5 huyện (Vĩnh Lợi, Hòa Bình, Phước Long, Hồng Dân và Đông Hải) của tỉnh Bạc Liêu, đến thời điểm đầu tháng 10/2018 các công nhân đang hoàn tất công việc cuối cùng để hoàn thành giai đoạn 2 sau ba năm triển khai xây dựng. Khối lượng toàn dự án gồm: Xây dựng 971 km đường dây trung thế, 869 km đường dây hạ thế, lắp đặt 1.119 trạm biến áp với tổng mức đầu tư là 1.136 tỷ đồng. Dự kiến, sau khi dự án hoàn thành sẽ đảm bảo cấp điện cho 18.791 hộ dân của 254 ấp thuộc 39 xã của 5 huyện, đáp ứng nhu cầu tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản cho 67.749 ha đất nông nghiệp trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Hợp - Tổng giám đốc EVNSPC - cho biết, trong nhiều năm qua, EVNSPC đã triển khai hàng loạt các công trình, dự án điện cho thôn, buôn chưa có điện tỉnh Lâm Đồng; điện cho đồng bào dân tộc Khmer các tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Kiên Giang; đặc biệt là công trình đưa điện lưới quốc gia 110kV bằng cáp ngầm xuyên biển ra Phú Quốc; cùng với việc tiếp nhận, quản lý, vận hành Nhà máy Diesel Phú Quý, (tỉnh Bình Thuận), Côn Đảo, (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu)...

Chủ động nguồn vốn

Theo EVNSPC, địa bàn cung cấp điện của tổng công ty chủ yếu là vùng nông thôn sông nước miền Tây Nam bộ, việc đầu tư xây dựng các công trình điện gặp rất nhiều khó khăn do dân cư sống rải rác, giao thông chủ yếu là đường thủy, nhiều vùng thậm chí chưa có đường giao thông chính. Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai các dự án cấp điện về nông thôn, miền núi, hải đảo, EVNSPC còn khó khăn lớn là nguồn vốn.

Tuy nhiên với quyết tâm đưa điện về cho người dân nông thôn, nhất là vùng sâu, vùng miền núi và hải đảo EVNSPC đã huy động hàng ngàn tỷ đồng từ nguồn tự có kế hợp vốn từ các chương trình của Chính phủ, vốn vay trong và ngoài nước, vốn ứng trước của các địa phương để đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Với việc tập trung đầu tư, tính đến giữa năm 2018 100% xã, phường, thị trấn trên địa bàn 21 tỉnh, thành phố phía Nam đã có điện. Số hộ dân có điện là 7,77 triệu hộ, đạt tỷ lệ 99,56%; trong đó, số hộ dân nông thôn có điện là 5,14 triệu hộ, đạt tỷ lệ 99,40%.

EVNSPC đang phối hợp với chính quyền các địa phương thực hiện đầu tư đưa 98 xã đạt tiêu chí số 4 về điện (một trong các chỉ tiêu của chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020). Tính đến cuối năm 2017, 1.310/1.960 xã thuộc 21 tỉnh, thành phố phía Nam đạt tiêu chí số 4 về điện nông thôn, chiếm tỷ lệ 66,84% số xã đạt tiêu chí này.

Hiện, EVNSPC đang bán điện trực tiếp đến 7,2 triệu hộ dân, chiếm tỷ lệ 92,7%, còn lại 7,3% số hộ do các tổ chức điện nông thôn mua điện của ngành điện và bán lẻ đến các hộ dân phía sau công tơ tổng, tập trung hầu hết tại tỉnh An Giang và Trà Vinh.

Đình Hoàng

Scroll