• Thứ năm 17/01/2019 23:20

Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh: Đẩy nhanh áp dụng công nghệ đo điện từ xa

15/05/2018

Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVN HCMC) đã triển khai nhiều công nghệ thu thập dữ liệu đo đếm điện từ xa. Công nghệ này giúp khách hàng dễ theo dõi, giám sát quá trình sử dụng điện; ngành điện nắm được tình hình cung cấp điện, từ đó có biện pháp nâng cao chất lượng cung cấp, giảm sự cố về điện.

tong cong ty dien luc tp ho chi minh day nhanh ap dung cong nghe do dien tu xa
Trạm phục vụ khách hàng trực tuyến 24/7 của EVNHCMC

Hệ thống thu thập dữ liệu đo đếm từ xa AMR (Automatic Meter Reading) đã được triển khai từ lâu trên thế giới nhằm thay thế việc đọc chỉ số thủ công với những khuyết điểm như chi phí nhân công cao, dễ sai sót. Hệ thống hoạt động dựa trên nguyên tắc mỗi công tơ sẽ được gắn thiết bị truyền dữ liệu để truyền thông tin về hệ thống thu thập dữ liệu tập trung.

Hiện các công nghệ truyền dữ liệu thu thập đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới là công nghệ truyền qua tần số vô tuyến (RF); truyền dẫn trên đường dây tải điện (PLC) và truyền dữ liệu thông qua modem GPRS/3G.

Tại EVN HCMC, thực hiện theo lộ trình phát triển lưới điện thông minh của Chính phủ, tổng công ty đã triển khai thử nghiệm nhiều công nghệ thu thập dữ liệu đo đếm từ xa tiên tiến đang được sử dụng trên thế giới như công nghệ truyền dữ liệu trên các đường dây tải điện (PLC), truyền qua mạng lưới sóng vô tuyến (RF-MESH) và thu thập dữ liệu trực tiếp từ công tơ thông qua modem GPRS/3G.

Sau một thời gian triển khai, các khách hàng đã được trang bị công tơ điện tử và hệ thống đo xa đều đánh giá cao tính năng và hiệu quả mà hệ thống này mang lại. Khách hàng dễ dàng theo dõi và giám sát quá trình sử dụng điện để có thể điều chỉnh việc sử dụng điện hiệu quả và tiết kiệm nhất; phát hiện và khắc phục kịp thời các trường hợp đo đếm bất thường, góp phần tăng tính tương tác hai chiều giữa khách hàng và ngành điện.

Hiện EVN HCMC đang tích cực triển khai thực hiện để hoàn tất vào năm 2022. Theo đó, tổng công ty thực hiện thay thế cuốn chiếu công tơ điện loại thường và lắp đặt miễn phí tại nhà công tơ điện loại có chức năng đo xa cho người dân. Khi sử dụng công tơ có chức năng đo xa, khách hàng được cung cấp các ứng dụng phục vụ việc vận hành hệ thống điện như biểu đồ phụ tải, các cảnh báo quá tải, quá công suất đăng ký, cảnh báo các trường hợp bất thường để giúp khách hàng có kế hoạch sử dụng điện phù hợp. Giảm thời gian mất điện, giải quyết sự cố cho khách hàng vì ngành điện phát hiện sớm và xử lý kịp thời các nguyên nhân gây hư hỏng lưới điện; được cung cấp thông tin về tình hình tiêu thụ điện, từ đó có cơ sở xây dựng các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả; chất lượng điện năng cung cấp cho khách hàng được nâng cao và ổn định, tránh tình trạng hư hỏng thiết bị điện do điện năng cung cấp không đảm bảo.

Năm 2018, EVN HCMC sẽ triển khai thay thế điện kế điện tử có chức năng đo xa cho 20% khách hàng, tương ứng khoảng 480.000 điện kế; hoàn tất triển khai chuyển 50/50 trạm biến áp 110 kV sang điều hành từ xa, không người trực; hoàn thiện hệ thống đo đếm dữ liệu điện kế từ xa tại các trạm 110 kV; nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho 603/603 tuyến dây trong toàn khu vực, cho phép lưới điện tự động cô lập nơi xảy ra sự cố và khôi phục cung cấp điện trở lại nhanh chóng.

Mạnh Cường

Mới nhất
Scroll