• Chủ nhật 19/05/2019 14:31

Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia: Sử dụng hiệu quả nguồn vốn ODA

08/05/2018

Chỉ trong 10 năm hình thành, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã xây dựng được một hệ thống lưới điện truyền tải hiện đại đóng góp đắc lực vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Có được thành quả này phải kể đến việc sử dụng đúng, hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA).

tong cong ty truyen tai dien quoc gia su dung hieu qua nguon von oda
Công nhân truyền tải điện thực hiện nhiệm vụ

Đại diện lãnh đạo EVNNPT cho biết, sự phát triển lớn mạnh của hệ thống truyền tải điện Quốc gia hiện nay có phần đóng góp lớn lao và ý nghĩa của nguồn vốn ODA. Vào những ngày đầu thành lập (tháng 7/2018), đơn vị gặp nhiều khó khăn khi yêu cầu phát triển lưới điện rất cấp bách, nhu cầu vốn đầu tư các công trình điện rất lớn, tương đương khoảng 700 - 800 triệu USD/năm, trong khi năng lực tài chính không đáp ứng các điều kiện vay vốn mà các nhà tài trợ, các ngân hàng cũng như Bộ Tài chính yêu cầu. Bên cạnh đó, EVNNPT ra đời và đi vào hoạt động đúng thời điểm khủng hoảng kinh tế đang tiếp diễn trên toàn cầu, nguồn tiền của các nhà tài trợ, các tổ chức tín dụng hạn chế nên việc thu xếp vốn theo đó càng khó khăn hơn.

Tuy nhiên, với sự hỗ trợ, ủng hộ của Chính phủ, các Bộ, ngành và Tập đoàn Điện lực Việt Nam cùng với nỗ lực, linh hoạt của EVNNPT, tổng công ty đã từng bước vượt qua khó khăn về vốn trên cơ sở phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các nhà tài trợ chính như: Ngân hàng Thế giới (WB); Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW); Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD).

Đến nay, tổng số lũy kế vốn vay ODA đa phương và song phương ký kết theo hiệp định của EVNNPT đã lên tới 2,6 tỷ USD, bao gồm cả các khoản vay lẫn hỗ trợ kỹ thuật (HTKT), tăng 3,1 lần so với thời điểm năm 2008. Trong đó, đứng đầu về quy mô và tổng số vốn tài trợ là WB với tổng số vốn tài trợ tương đương 1,15 tỷ USD; tiếp đó là ADB tương đương 944 triệu USD; KfW với 184 triệu USD; JICA 174 triệu USD và AFD 138 triệu USD.

Trong số các hiệp định vay, HTKT đã ký kết và tiếp nhận, một số khoản vay, HTKT đã hoàn tất, các hiệp định đã đóng với tổng số vốn tương đương 1,6 tỷ USD. Các nhà tài trợ đều đánh giá các dự án sử dụng vốn vay ODA của EVNNPT được sử dụng đúng mục đích, thực hiện khá hiệu quả với tỷ lệ giải ngân tốt, cơ bản đáp ứng tiến độ về thu xếp vốn và triển khai các dự án, mục tiêu đầu ra của các dự án được đảm bảo. Đây cũng chính là yếu tố cơ bản, quan trọng để các nhà tài trợ tiếp tục tin tưởng, hỗ trợ cho EVNNPT trong các dự án điện.

Có thể nói, những nỗ lực của EVNNPT trong sử dụng hiệu quả nguồn vốn ODA không chỉ giúp Việt Nam xây dựng được hệ thống hạ tầng điện hiện đại, ổn định, bền vững mà còn góp phần thực hiện yêu cầu của Quốc hội, Chính phủ về nâng cao trách nhiệm, hiệu quả sử dụng nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi đảm bảo an toàn nợ công bền vững...

Hiện EVNNPT đang tiếp tục triển khai các hiệp định vay với tổng số vốn khoảng 1 tỷ USD, trong đó lớn nhất là nguồn vốn của WB tương đương 500 triệu USD; kế tiếp là ADB 231 triệu USD; JICA 109 triệu USD, AFD 90 triệu USD và KfW 78 triệu USD.

Đình Dũng

Scroll