• Thứ hai 21/01/2019 11:42

Tống Xá giữ nhịp phát triển

23/06/2016

(VEN) - Từ chỗ chỉ còn 2-3 hộ sản xuất, đến nay làng nghề đúc đồng Tống Xá đã phát triển mạnh mẽ với hàng trăm hộ sản xuất, chất lượng và mẫu mã sản phẩm ngày càng được khẳng định trên thị trường.

Tống Xá giữ nhịp phát triển

Sản xuất tại làng nghề đúc đồng Tống Xá

Theo Ủy ban Nhân dân (UBND) huyện Ý Yên, đúc đồng là một trong 4 nghề tiểu thủ công nghiệp phát triển mạnh nhất trên địa bàn huyện. Nghề này có nguồn gốc từ làng Tống Xá, xã Yên Xá, cho đến nay đã phát triển vượt ra khỏi địa bàn xã. Chỉ trong cụm công nghiệp làng nghề đã có 20 doanh nghiệp đầu tư, sản xuất với tổng vốn trên 100 tỷ đồng.

Ông Vũ Duy Thuấn - nghệ nhân làng nghề đúc đồng Tống Xá cho hay: Năm 1993, Tống Xá đứng trước nguy cơ mất nghề, cả làng chỉ còn 2-3 hộ còn sản xuất, sản phẩm làm ra rất khó cạnh tranh trên thị trường. Với quyết tâm giữ nghề truyền thống của làng, người dân Tống Xá dần thay đổi mẫu mã sản phẩm, công nghệ sản xuất, nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường. Sau hơn 20 năm bền bỉ, Tống Xá dần khởi sắc, phát triển rất mạnh mẽ. Làng nghề hiện có hàng trăm lò đúc với gần 2.000 thợ, lúc cao điểm như giáp Tết hoặc có đơn đặt hàng lớn, số thợ tăng lên gấp nhiều lần.

Hiện nay, làng nghề không chỉ sản xuất những sản phẩm gia dụng hay đồ thờ như lư hương, đỉnh trầm hay tượng Phật có trọng lượng hạn chế từ 5-7 tấn... mà còn đúc được những sản phẩm lớn, nặng hàng trăm tấn, có độ tinh xảo và phức tạp cao như tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ, tượng vua Lý Thái Tổ, tượng Phật tổ Như Lai và 3 pho tượng Tam Thế Phật tại chùa Bái Đính.…

Chuyên nghiệp hóa trong sản xuất của làng nghề cũng ngày một rõ rệt. Mỗi hộ sản xuất chuyên một mặt hàng hoặc công đoạn sản phẩm. Nếu như Tống Xá chuyên về sản xuất tượng, đồ mỹ nghệ, thì Vạn Điểm lại chuyên đúc sản phẩm cơ khí phục vụ cho các nhà máy, như tấm lót, viên bi, răng nghiền cho nhà máy xi măng, hay xích, cuốc cho sản xuất máy xúc.… “Chúng tôi rất tự tin về chất lượng sản phẩm, thường hết thời gian bảo hành khách hàng mới phải thanh toán tiền,”, ông Vũ Duy Thuấn nói.

Một nghệ nhân khác của Tống Xá - ông Dương Văn Tân tự hào chia sẻ: Sản phẩm của Tống Xá có màu mắt cua rất đặc biệt, khác hoàn toàn với sản phẩm đồng vàng của một số làng nghề đúc đồng khác. Trên sản phẩm của làng nghề còn có thể chạm khảm hoa văn trang trí. “Đây là điều không thực hiện được trên sản phẩm của rất nhiều làng nghề đúc đồng khác,” ông Dương Văn Tân cho hay.  

Cũng theo ông Dương Văn Tân, để có được một sản phẩm vừa ý, đảm bảo chất lượng, ngoài đôi bàn tay khéo léo, người thợ còn phải có những kiến thức cơ bản về hóa học, vậy lý để phân tích thành phần, pha chế đồng với các hợp kim khác, nhằm tạo ra những mác đồng phù hợp.

Tuy nhiên, cùng với sự “nở rộ” của nghề, Tống Xá cũng đang có nguy cơ bị ảnh hưởng tiêu cực từ gian lận thương mại. Một số hộ dân buôn bán tại làng nghề đã gian lận hàng sản xuất đại trà có chất lượng trung bình với hàng chất lượng cao, nhằm tăng lợi nhuận. Hiện tượng này tuy chỉ mới xuất hiện chưa lâu nhưng nếu không có giải pháp nghiêm ngặt cũng như tuyên truyền cho người dân thì không dễ kiểm soát.

Để tự bảo vệ uy tín và thương hiệu, một số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tại làng nghề đang xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin về hoa văn, chất liệu, kỹ thuật sản xuất và đưa lên website, giúp người tiêu dùng phân biệt chất lượng sản phẩm. Mặc dù vậy, “giải pháp quan trọng nhất để giải quyết vấn đề này là ý thức bảo vệ nghề của chính người dân Tống Xá,” ông Vũ Duy Thuấn nhấn mạnh.

Bùi Việt

 

 

Theo ven.vn

Scroll