• Thứ hai 20/05/2019 18:42

TP. Hồ Chí Minh cam kết cải thiện môi trường đầu tư

07/06/2018

(VEN) - Nhờ tích cực, chủ động trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh thông qua đơn giản hóa các thủ tục hành chính (TTHC), tiến tới bãi bỏ các thủ tục không cần thiết, thành phố Hồ Chí Minh đã đạt được tăng trưởng bứt phá trong thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

tp ho chi minh cam ket cai thien moi truong dau tu
Đầu tư nước ngoài vào TP. Hồ Chí Minh tăng mạnh

Năm 2016 TP. Hồ Chí Minh thu hút được 3,46 tỷ USD vốn FDI thì năm 2017 con số này 6,6 tỷ USD, tăng hơn 90%. 4 tháng đầu năm 2018, thu hút FDI tại TP. Hồ Chí Minh đạt 1,55 tỷ USD (vốn cấp mới, tăng vốn và mua cổ phần). Đây được đánh giá là kết quả rất đáng khích lệ cho phát triển kinh tế TP, nhất là trong bối cảnh thu hút FDI của cả nước trong 4 tháng đầu năm có dấu hiệu giảm mạnh.

Đại diện UBND TP. Hồ Chí Minh cho biết, kết quả này nhờ nỗ lực của các cấp chính quyền thành phố trong cải thiện môi trường đầu tư, tích cực đẩy mạnh cải cách hành chính, đơn giản hóa, bãi bỏ các thủ tục không cần thiết, công khai, minh bạch, đúng quy định pháp luật và đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin vào quá trình giải quyết thủ tục hành chính,... từ đó tăng thêm niềm tin và kỳ vọng của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Ông John Rockhold - Giám đốc điều hành Hiệp hội doanh nghiệp (DN) Hoa Kỳ (Amcham) - cho biết, hiện nay nhiều DN Hoa Kỳ quan tâm đến các dự án hợp tác phát triển thành phố thông minh tại TP. Hồ Chí Minh. Amcham đã phối hợp với Lãnh sự quán Hoa Kỳ, với sự hỗ trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, cùng các tỉnh, thành phố tại Việt Nam thành lập Hiệp hội Công nghiệp thành phố thông minh Hoa Kỳ - Việt Nam với có 30 DN thành viên. Các DN này có các giải pháp và chuyên môn, gồm quy hoạch đô thị, phần mềm, phần cứng, năng lượng và công nghệ xử lý nước thải.

“Amcham sẵn sàng phối hợp với TP. Hồ Chí Minh để xây dựng thành công mô hình thành phố thông minh” – Ông John Rockhold nhấn mạnh.

Đại diện Hiệp hội các DN Châu Âu (EuroCham) cũng cho biết, TP. Hồ Chí Minh có sức hấp dẫn đối với nhà đầu tư châu Âu. Tuy nhiên, các DN châu Âu mong muốn, thành phố sẽ có thêm những chính sách cởi mở, minh bạch, hướng đến phát triển bền vững theo tinh thần Nghị quyết số 54/2017/QH14 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hồ Chí Minh.

Nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đáp ứng yêu cầu nhà đầu tư, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - ông Nguyễn Thành Phong cho biết, thời gian tới, thành phố sẽ đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh trong thông qua cải cách TTHC trong lĩnh vực thuế, hải quan, đất đai. Trong đó, liên quan đến TTHC, thời gian tới, thành phố sẽ bảo đảm sự ổn định, nhất quán các cơ chế, chính sách đã đề ra; tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh. Cụ thể, về thuế phấn đấu tỷ lệ DN kê khai nộp thuế điện tử đạt 98%, tỷ lệ DN nộp thuế điện tử đạt 90%. Về hải quan, giảm 50% thời gian tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ hải quan, giảm 50% thời gian tiếp nhận, kiểm tra thực tế hàng hóa. Về đất đai, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục liên quan đến đăng ký quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất từ 57 ngày xuống 14 ngày đối với các tổ chức và DN. Bên cạnh đó, thành phố sẽ thành lập Tổ công tác liên ngành về đất đai để hỗ trợ mặt bằng, đất đai cho DN.

TP. Hồ Chí Minh cam kết giải quyết mọi khó khăn của DN và giao Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố làm đầu mối, đưa ra những giải pháp, tạo cơ hội cho DN phát triển bền vững.

Ngọc Thảo

Scroll