• Thứ tư 20/03/2019 09:10

TP. Hồ Chí Minh: Dư địa phát triển công nghiệp hỗ trơ

12/03/2018

(VEN) -Tại thời điểm này, nhiều doanh nghiệp công nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh bắt đầu chuyển hướng sang công nghiệp hỗ trợ (CNHT) qua việc đầu tư hàng chục triệu USD để mở rộng quy mô sản xuất, nhằm tham gia chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt trong lĩnh vực điện tử và ôtô. 

tp ho chi minh du dia phat trien cong nghiep ho tro
Nhiều doanh nghiệp cơ khí mạnh dạn đầu tư dây chuyền hiện đại

Lĩnh vực điện tử, ôtô chiếm ưu thế

Theo nhận định của các chuyên gia, lĩnh vực công nghiệp cơ khí của TP. Hồ Chí Minh trong thời gian tới còn nhiều dư địa phát triển, đặc biệt là sản phẩm CNHTđáp ứng cho các lĩnh vực điện tử, ôtô. Đơn cử như hãng Mercedes-Benz đang định hướng hoạt động sản xuất ở Việt Nam để cung cấp cho thị trường Đông Nam Á, hoặc việc gia nhập thị trường của các hãng Daehan Motors, Vĩnh Phát Motors, Samco... sẽ thúc đẩy ngành công nghiệp ôtô thành phố phát triển và kéo theo đó là nhu cầu về các sản phẩm CNHT.

Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh cho biết, hiện đã có nhiều doanh nghiệp ngành cơ khí, khuôn mẫu mạnh dạn đầu tư sản xuất dây chuyền hiện đại như Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn, Công ty Cơ khí Lập Phúc, Công ty Cổ phần cơ khí và Xây lắp công nghiệp. Bên cạnh đó, một số công ty khác cũng đầu tư hàng chục triệu USD cho các dây chuyền sản xuất thiết bị CNHT trong mảng công nghệ cao. Cụ thể, Công ty Cổ phần EChigo Việt Nam đầu tư 11 triệu USD cho việc trang bị các bộ chế tạo khuôn mẫu có độ chính xác cao và hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) các linh kiện mới. Công ty TNHHCơ khí chính xác THTđầu tư khoảng 12 triệu USD cho Dự án nghiên cứu sản xuất thiết bị và chi tiết cơ khí chính xác trong các máy móc và động cơ công nghệ cao công suất khoảng 600.000 trục động cơ các loại/năm; Công ty Cổ phần công nghiệp APC phát triển Dự án sản xuất, lắp ráp thiết bị phụ trợ công nghệ cao, gồm mô tơ, máy phát, biến thế điện, thiết bị phân phối và điều khiển điện với vốn đầu tư 7,5 triệu USD; Công ty TNHHcơ khí Duy Khanh đầu tư nhà máy chế tạo máy và khuôn mẫu chính xác có vốn hơn 5,2 triệu USD... Tính đến nay, đã có một số doanh nghiệp trong nước bước đầu tham gia được vào chuỗi cung ứng linh phụ kiện cho Công ty Điện tử Samsung tại Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh, bao gồm Công ty TNHH Sản xuất Hiệp Phước Thành, Công ty Cổ phần CNHT Minh Nguyên.

Quyết tâm vực dậy ngành CNHT

Hiện nay, TP. Hồ Chí Minh đang nhận được sự hỗ trợ của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Tổ chức Lao động Thế giới để làm công tác cải tiến năng suất qua hợp phần hợp tác tại nơi làm việc, với mục tiêu giúp các doanh nghiệp cải tiến năng suất cũng như chất lượng.

tp ho chi minh du dia phat trien cong nghiep ho tro
Giúp doanh nghiệp cải tiến năng suất, chất lượng

Để ngành CNHTphát triển bền vững, thời gian qua, TP. Hồ Chí Minh không chỉ nâng cao chất lượng sản xuất để tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu mà còn chú trọng đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho ngành CNHT. Theo đó, Sở Khoa học và Công nghệ đã xây dựng đồng bộ hệ thống dữ liệu các doanh nghiệp CNHT, kể cả doanh nghiệp đầu tư nước ngoài nhằm giúp doanh nghiệp dễ dàng liên kết, chuyển giao kỹ thuật công nghệ, cung ứng sản phẩm, thúc đẩy ngành CNHTcủa thành phố phát triển…

Theo Ban quản lý các Khu chế xuất - Khu công nghiệp TP. Hồ Chí Minh (HEPZA), ngoài mô hình này, HEPZA còn dành hơn 200 ha đất tại Khu công nghiệp Hiệp Phước và Khu công nghiệp Lê Minh Xuân 3 để xây dựng khu chuyên ngành về CNHTvới nhiều ưu đãi nhằm thu hút các nhà đầu tư. Trước đó, mô hình nhà xưởng xây sẵn đầu tiên của Khu kỹ nghệ Việt - Nhật với diện tích 13 ha tại KCNHiệp Phước đã được các doanh nghiệp nhỏ và vừa, chủ yếu là doanh nghiệp Nhật Bản trong lĩnh vực CNHT thuê để sản xuất.

Theo nhận định của các chuyên gia, việc TP. Hồ Chí Minh đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất lĩnh vực công nghiệp và CNHT(trong đó chú trọng những ngành trọng yếu: Cơ khí; hóa chất nhựa, cao su; chế biến lương thực, thực phẩm; điện tử - công nghệ thông tin; dệt may; da giày) là hướng đi đúng. Điều này cho thấy sự quyết tâm của TP. Hồ Chí Minh nhằm vực dậy ngành CNHTlà mang tính căn cơ, lâu dài.

Ngoài ra, TP. Hồ Chí Minh cũng đang đầu tư xây dựng thêm chợ đầu mối về các sản phẩm CNHTvà siêu thị online để các công ty, cá nhân có nhu cầu và nhà cung ứng có điều kiện hợp tác, đề xuất những ý tưởng, ý kiến về việc sử dụng sản phẩm, dịch vụ với nhau một cách có hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, tăng cường hơn nữa xúc tiến các chương trình hợp tác giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố trong cả nước có liên quan đến các ngành CNHTđể phát triển thị trường tiêu thụ.

Hiện tại, TP. Hồ Chí Minh đã và đang thựchiện nhiều cơ chế chính sáchvà giải pháp; trong đó chú trọng liên kết với các tỉnh, thành phố để cùng phát triển ngànhCNHT. Qua đó, tạo môi trường sản xuất, kinh doanh thuận lợi để doanh nghiệp đầu tư đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ… đẩy mạnh nội địa hóa sản phẩm và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Lan Anh

Scroll