• Thứ hai 28/09/2020 08:07

TP. Hồ Chí Minh: Hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng

25/03/2020

Dịch Covid-19 lan rộng, nhiều hoạt động kinh tế của TP. Hồ Chí Minh bị giảm sút. Để giúp các doanh nghiệp (DN) vượt qua khó khăn hiện nay, chính quyền thành phố đã áp dụng nhiều biện pháp hỗ trợ tối đa cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.  

Nhiều lĩnh vực kinh tế doanh thu giảm sút

Theo Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, hoạt động thương mại, dịch vụ của thành phố trong thời gian gần đây sụt giảm đáng kể. Cụ thể, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tháng 2 ước đạt 103.373 tỷ đồng, giảm 7,1% so với tháng trước và tăng 1,9% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, doanh thu bán lẻ 73.076 tỷ đồng, chiếm 70,7%, giảm 5,2% so với tháng trước và tăng 4,6% so với cùng kỳ năm trước; dịch vụ lưu trú và ăn uống 7.751 tỷ đồng, so với tháng trước và so với cùng kỳ năm trước có mức tương ứng giảm 20,6% và giảm 10,9%; du lịch, lữ hành 2.006 tỷ đồng có mức giảm so với thời điểm trên lần lượt giảm 22,3% và giảm 5,3%; dịch vụ tiêu dùng khác ước đạt 20.540 tỷ đồng, giảm 6,1% và giảm 1,2%.

tp ho chi minh ho tro doanh nghiep vuot qua khung hoang
Các doanh nghiệp rất cần nguyên liệu để sản xuất hàng hóa

Không chỉ hoạt động thương mại, dịch vụ bị giảm sút doanh thu, lĩnh vực xuất nhập khẩu cũng bị dịch cúm Covid-19 tác động mạnh. Cụ thể, trong tháng 2/2020, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của doanh nghiệp (DN) TP. Hồ Chí Minh tại các cửa khẩu trên cả nước đạt 2.848,1 triệu USD, giảm 10% so với tháng trước. Nhìn chung, hầu hết các mặt hàng xuất khẩu trong tháng giảm, trong đó, một số mặt hàng xuất khẩu giảm mạnh như: Dệt may giảm 22,2%; thủy sản (27,0%); gỗ và sản phẩm gỗ (19,2%); gạo (17,9%); túi xách, ví, vali (16,3%); giày dép các loại (14,9%)…

Dịch bệnh lan rộng, các thị trường truyền thống như Trung Quốc, Nhật, Hoa Kỳ bị giảm, hàng hóa của DN thành phố xuất khẩu qua những thị trường mà Việt Nam đã tham gia các hiệp định thương mại tự do cũng đang trong xu hướng giảm. Đơn cử, ở thị trường EU chỉ đạt 748,3 triệu USD, giảm 11,1% so với cùng kỳ, chiếm tỷ trọng 13,3% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Gỡ khó cho doanh nghiệp

Theo giới kinh doanh, khó khăn hoạt động thương mại, dịch vụ của các DN trên địa bàn thành phố hiện nay là do sức tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ thấp; hoạt động sản xuất hàng hóa thiếu nguyên liệu, nhiều DN thiếu vốn, thiếu thị trường tiêu thụ sản phẩm, nhà máy giảm công suất sản xuất, nợ lương công nhân…

Trong hoạt động sản xuất, ngành dệt may, da giày, điện tử đang đối mặt với khó khăn do thiếu nguyên liệu sản xuất. Nhiều DN dệt may ở TP. Hồ Chí Minh hiện chỉ đủ nguyên phụ liệu để sản xuất vào giữa tháng 4/2020. Ông Phạm Xuân Hồng - Chủ tịch Hội Dệt may thêu đan TP. Hồ Chí Minh - cho biết, nguồn nguyên phụ liệu của nhiều DN hiện chỉ đủ sản xuất đến giữa tháng 4 do hầu hết DN đều nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc. Hiện, các DN hy vọng dịch Covid -19 sớm được dập tắt và hoạt động xuất khẩu đối với thị trường Trung Quốc sớm được khơi thông trở lại để giảm bớt khó khăn cho DN.

Để hỗ trợ DN vượt khó, ông Phạm Thành Kiên - Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh - cho hay, chính quyền thành phố đang quyết liệt triển khai chương trình hỗ trợ vốn kích cầu cho DN để đổi mới công nghệ sản xuất. Các DN được hỗ trợ lãi suất khoảng 7%, còn lại DN chỉ phải trả 2% lãi suất vay, vốn vay có thể hơn 200 tỷ đồng cho một dự án, thời hạn hỗ trợ vốn vay kéo dài tới 7 năm. Ngoài ra, các gói hỗ trợ khác như Chương trình hỗ trợ DN sản xuất sản phẩm chủ lực, xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu, mở rộng diện tích nhà xưởng cũng được triển khai đến từng DN trên địa bàn.

Đồng hành cùng DN, nhiều ngân hàng thương mại đã vào cuộc và đưa ra các gói vay ưu đãi dành cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19. Chẳng hạn, Ngân hàng ACB hiện đang áp dụng gói cho vay 25.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi, trong đó, 13.000 tỷ đồng cho khách hàng cá nhân, 12.000 tỷ đồng cho các DN nhỏ và vừa. Đại diện Ngân hàng ACB cho biết, với khách hàng cá nhân, lãi suất tối thiểu 7,5%/năm cho ngắn hạn và 8,5%/năm cho trung và dài hạn; đối với DN nhỏ và vừa, lãi suất từ 6,5 - 8,5%/năm. Khách hàng vay vốn theo gói hỗ trợ này chưa phải trả nợ vốn gốc trong 12 tháng và được áp dụng chính sách miễn phí trả nợ trước hạn linh hoạt trong thời gian ân hạn vốn của ngân hàng.

Ngoài tiếp sức về nguồn vốn vay với lãi suất thấp, mặt bằng sản xuất, tìm kiếm nguồn cung ứng nguyên liệu, tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa, chính quyền thành phố còn yêu cầu các sở, ngành lắng nghe nguyện vọng của DN về yêu cầu giảm thuế, giãn nợ thuế đối với một số lĩnh vực thực sự khó khăn và tinh giảm tối đa thủ tục hành chính.

Trần Thế

Scroll