• Thứ ba 22/05/2018 18:52

TP. Hồ Chí Minh: Hỗ trợ hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi thành doanh nghiệp

05/04/2017

(VEN) - Nghị quyết 35 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp (DN) đặt mục tiêu đến năm 2020 cả nước có ít nhất 1 triệu DN hoạt động. Riêng TP.HCM - đầu tàu kinh tế của cả nước sẽ có ít nhất 500.000 DN vào năm 2020. TP.HCM đã và đang thực hiện mục tiêu này bằng nhiều giải pháp, trong đó có việc thực hiện chuyển đổi các hộ kinh doanh cá thể lên thành DN.

tp ho chi minh ho tro ho kinh doanh ca the chuyen doi thanh doanh nghiep
Các hộ kinh doanh cá thể khi chuyển thành DN sẽ có thêm nhiều cơ hội phát triển, tiếp cận vốn vay ngân hàng

Nhiều quan ngại

Trên địa bàn TP.HCM hiện có khoảng 281.309 hộ kinh doanh cá thể thuộc tất cả các lĩnh vực, ngành hàng. Để đạt được mục tiêu đến năm 2020 TP.HCM có 500.000 DN thì dự kiến phải có ít nhất 100.000 hộ kinh doanh thực hiện chuyển sang hoạt động theo hình thức DN. Như vậy, mỗi năm yêu cầu phải có bình quân 25.000 hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi thành DN.

Theo đánh giá của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, số hộ kinh doanh cá thể thường là dạng kinh tế gia đình, nhỏ lẻ, tự phát, không có khuynh hướng mở rộng quy mô hoạt động, ngại chuyển sang DN nhằm tránh các thủ tục rườm rà, phức tạp. Một yếu tố khách quan khác, các hộ kinh doanh thường không nắm được Luật Doanh nghiệp và các quy định liên quan đến ngành nghề và lĩnh vực kinh doanh nên cũng ngại chuyển đổi. Khi chuyển đổi thành DN phải thay đổi giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, đủ điều kiện về an ninh trật tự, một số thủ tục khác… nên các hộ kinh doanh sợ khó trong việc thực hiện.

Tuy nhiên, chuyển đổi từ kinh doanh hộ cá thể sang DN là một chủ trương đúng, khả năng thành công cao hơn so với DN mới khởi sự, bởi vì hộ kinh doanh đã có kinh nghiệm kinh doanh, có đối tác. Khi chuyển đổi thành DN sẽ có được nhiều lợi ích như hoạt động dưới tư cách pháp nhân, có con dấu riêng, được sử dụng nhiều lao động hơn, chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi vốn điều lệ của công ty. Một điểm thuận tiện khác là có hóa đơn thuế giá trị gia tăng và nộp thuế theo loại hình DN, thay vì hộ cá nhân (và Nhà nước đang có chính sách hỗ trợ thuế). Vì vậy, DN sẽ tận dụng được những ưu điểm đối với loại hình này để thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh….

Tích cực hỗ trợ quá trình chuyển đổi

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.HCM cho biết: Thành phố sẽ hỗ trợ miễn phí về phần mềm kế toán, cơ quan thuế sẽ hướng dẫn, tư vấn về sổ sách kế toán nếu hộ kinh doanh chuyển lên DN. Những thủ tục về đăng ký lao động, an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo hiểm xã hội… sẽ được chính quyền xã phường, quận, huyện, sở, ngành gắn kết với DN giải quyết cụ thể.

Theo ông Trần Ngọc Tâm, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, Cục Thuế tập trung vận động hộ kinh doanh nếu lên DN sẽ có điều kiện tiếp cận các chương trình kích cầu của thành phố. Khi nhận được sự hỗ trợ của thành phố, hộ kinh doanh sẽ phát triển tốt hơn hiện nay.

Để khuyến khích hộ kinh doanh cá thể chuyển lên DN, Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố đã triển khai một số giải pháp hỗ trợ ủy ban nhân dân các quận, huyện trong quá trình thực hiện như soạn hồ sơ, dò tên, dò mã ngành, hướng dẫn nghiệp vụ đăng ký DN tại nhà.... Thời hạn giải quyết cấp giấy chứng nhận đăng ký DN chỉ trong 1 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ do ủy ban nhân dân các quận, huyện bàn giao.

Ngoài ra, thành phố cũng đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến cho các hộ kinh doanh về những lợi ích khi chuyển sang hoạt động theo loại hình DN, tổ chức các lớp đào tạo kiến thức về khởi sự DN cho chủ DN, nâng cao năng lực quản trị kinh doanh và kế toán cho chủ DN.

Thanh Thanh

Mới nhất
Scroll