• Chủ nhật 19/05/2019 14:25

TP. Hồ Chí Minh: Sức bật sau hành trình dài

06/05/2018

TP. Hồ Chí Minh 43 năm sau giải phóng đã khẳng định được vị thế “đầu tàu” kinh tế của cả nước với quy mô vượt ngưỡng 1 triệu tỷ đồng. Để trở thành một trung tâm kinh tế hiện đại, văn minh mang tầm khu vực và thế giới, thành phố đã và đang có những chiến lược mang tính đột phá, nhằm cụ thể hóa những mục tiêu.  

tp ho chi minh suc bat sau hanh trinh dai

Quý I/2018, GRDP của TP. Hồ Chí Minh tăng trưởng 7,64%

“Đất lành” của nhà đầu tư

Hơn 40 năm trước, kinh tế của TP. Hồ Chí Minh chủ yếu dựa vào công nghiệp tiểu nông thuần túy, chỉ sản xuất các mặt hàng tiêu dùng. Ngành thương mại, dịch vụ cũng chỉ phụ vụ cho nhu cầu của người dân trên địa bàn, sản xuất và tiêu thụ mang tính khép kín.

Nhớ lại thời điểm đó, một người dân sống tại TP. Hồ Chí Minh cho biết: Hàng hóa thiếu thốn và đắt đỏ, nhiều mặt hàng phục vụ cho nhu cầu thiết yếu như lương thực, thực phẩm, quần áo được ví như “gạo châu củi quế” và phải xếp hàng để mua. Cho đến những năm 90 của thế kỷ trước, người dân TP. Hồ Chí Minh muốn có bộ quần áo tươm tất có khi phải “bớt ăn” cả tháng trời.

Sau giải phóng, cùng cả nước bước vào giai đoạn đổi mới, nền kinh tế TP. Hồ Chí Minh nhanh chóng “thay da đổi thịt”, trở thành đầu tàu kinh tế của cả nước và là nơi “muốn đến” của nhiều nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Để minh chứng cho điều đó, chỉ cần nhìn vào kết quả gần nửa nhiệm kỳ 2016-2020 vừa qua, thành phố đã có bước phát triển ngoạn mục về mọi mặt. Cụ thể, về tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 2 năm 2016-2017 đạt 8,15%; gấp 1,25 lần tốc độ tăng trưởng cả nước. Lần đầu tiên quy mô nền kinh tế thành phố vượt ngưỡng 1 triệu tỷ đồng. Về môi trường đầu tư kinh doanh, trong 2 năm 2016-2017, đã có gần 78.000 doanh nghiệp (DN) đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký 904.000 tỷ đồng. Thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong 2 năm 2016-2017 đạt kết quả ấn tượng với 10,06 tỷ USD và luôn nằm trong “top” những địa phương hấp dẫn FDI dẫn đầu cả nước.

Riêng quý I năm 2018, theo đánh giá của ông Sử Ngọc Anh- Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh, kinh tế thành phố tiếp tục duy trì đà phát triển với mức tăng trưởng cao hơn cùng kỳ. Cụ thể, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước đạt 260.317 tỷ đồng, tăng 7,64% (trong khi cùng kỳ tăng 7,46%). Giá trị sản xuất nông-lâm-thủy sản ước đạt 4.427,3 tỷ đồng, tăng 5,9%. Chỉ số phát triển công nghiệp ước tăng 6,05% so với cùng kỳ. Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hoá trên địa bàn ước đạt 8.825,1 triệu USD, tăng 10,6%; tổng kim ngạch nhập khẩu đạt 10.829,9 triệu USD, tăng 12,8% so với năm 2017.

Về đầu tư trong nước, 3 tháng đầu năm 2018, tổng vốn DN đăng ký thành lập mới và bổ sung đạt hơn 192,9 nghìn tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2017. Điểm nhấn đặc biệt trong kinh tế quý I của thành phố là thu hút FDI đạt 1,28 tỷ USD, tăng gấp 3,8 lần so với cùng kỳ năm trước.

tp ho chi minh suc bat sau hanh trinh dai

TP. Hồ Chí Minh hấp dẫn đầu tư trong và ngoài nước

Thênh thang chặng đường mới

Năm 2018 là năm đầu tiên thành phố triển khai thực hiện Nghị quyết 54/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Hồ Chí Minh. Với Nghị quyết này, Quốc hội cho phép thành phố thực hiện thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù trong 5 lĩnh vực: Quản lý đất đai, quản lý đầu tư, quản lý tài chính - ngân sách nhà nước, cơ chế ủy quyền và thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức. Nghị quyết 54 được kỳ vọng sẽ giúp TP. Hồ Chí Minh vừa phát huy tốt hơn các lợi thế tự nhiên của mình, vừa phát huy tốt nhất các nguồn lực trong nhân dân, trong hệ thống chính trị và các nhà đầu tư, đối tác quốc tế và người Việt Nam ở nước ngoài để phát triển thành phố nhanh hơn, bền vững hơn .

Hơn thế nữa, hòa vào dòng chảy cách mạng công nghiệp 4.0, thành phố đã công bố đề án “Xây dựng TP. Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến 2025”. Với 4 trụ cột: Xây dựng Trung tâm nghiên cứu mô phỏng dự báo xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội; xây dựng Trung tâm điều hành chung; thành lập Trung tâm an toàn thông tin; xây dựng Kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở. Đề án đã thể hiện quyết tâm của các cấp chính quyền, đưa thành phố trở thành một đô thị có kinh tế tăng trưởng nhanh, bền vững, trong đó người dân được đặt ở vị trí trung tâm.

Xác định DN là nòng cốt cho sự phát triển kinh tế của địa phương, thành phố đã cam kết giai đoạn 2018-2020 sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho DN thông qua cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

Góp phần vào việc xây dựng thành phố ngày càng phát triển, bên cạnh hoàn thiện môi trường kinh doanh, TP. Hồ Chí Minh đã đưa ra danh mục 127 dự án cần thu hút đầu tư. Các dự án này có tổng vốn đầu tư trên 500 tỷ đồng thuộc các nhóm dự án trọng điểm cấp quốc gia và các dự án xã hội hóa.

Theo ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, thành phố sẽ nâng cao chất lượng và số lượng đối thoại giữa chính quyền với các DN, đảm bảo giải quyết dứt điểm các vướng mắc, khó khăn; công khai kết quả giải quyết và giám sát quá trình xử lý sau đối thoại với các DN. Về thủ tục đăng ký DN, đăng ký đầu tư, thành phố cũng đảm bảo rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính về đăng ký đầu tư tới 30% so với quy định. Về tiếp cận đất đai, thành phố sẽ rà soát quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất bảo đảm tính nhất quán, công khai minh bạch thông tin, đồng thời tạo quỹ đất sạch cho DN, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) để đầu tư sản xuất.

TP. Hồ Chí Minh là đô thị “đặc biệt” khi diện tích chỉ chiếm 0,6% diện tích cả nước, dân số chiếm hơn 9% dân số cả nước, song lại đóng góp tới gần 22% GDP và khoảng 28% tổng thu ngân sách cả nước. Với nỗ lực không ngừng nghỉ trong suốt hơn 40 năm qua, cùng với những mục tiêu được đưa ra tại Nghị quyết 54/2017/QH14, thành phố đang bước vào chặng đường mới. Kỳ vọng tạo được đột phá trong tăng trưởng kinh tế, thu hút đầu tư, xứng đáng trở thành “trụ cột” kinh tế của cả nước.

Thế Vĩnh- Nguyễn Phượng

Scroll