• Thứ hai 17/02/2020 17:47

TP. Hồ Chí Minh: Tận dụng FTA trong thu hút FDI

21/05/2019

Bên cạnh thực hiện tốt các chủ chủ trương, chính sách nhằm thu hút đầu tư, lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh cam kết sẽ tận dụng tốt các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) thế hệ mới mà Việt Nam đã tham gia, hướng tới xây dựng một môi trường đầu tư thuận lợi, mang tính cạnh tranh theo chuẩn mực quốc tế.  

Nguồn lực quan trọng

4 tháng đầu năm 2019, TP. Hồ Chí Minh đã thu hút được 2,37 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI) từ các dự án cấp mới, tăng vốn và góp vốn mua cổ phần. Chính quyền thành phố đã và đang làm mới môi trường đầu tư, cải thiện những bất cập về chính sách phát triển kinh tế-xã hội (KTXH) để thu hút vốn, giữ chân các nhà đầu tư lâu dài.

tp ho chi minh tan dung fta trong thu hut fdi
Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh trao đổi với các nhà đầu tư

Lũy kế đến tháng 5/2019, TP. Hồ Chí Minh đã thu hút được hơn 8.000 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký gần 45 tỷ USD, dẫn đầu cả nước về thu hút FDI. Các doanh nghiệp (DN) FDI giữ vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế thành phố. Trong đó, xuất khẩu của khu vực DN FDI bình quân mỗi năm đạt khoảng 20 tỷ USD, chiếm gần 59% tổng kim ngạch xuất khẩu của TP. Hồ Chí Minh. Ngoài ra, FDI chiếm đến 23% tổng nguồn vốn đầu tư toàn xã hội và chiếm 22% tổng nguồn vốn thị trường chứng khoán của thành phố.

Từ chỗ DN FDI chỉ đóng góp 11,3% GDP năm 1995, đến năm 2010 đã tăng lên 22,9% và hiện nay đang đóng góp khoảng 17% tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của thành phố. Đối với kim ngạch xuất khẩu, năm 1995, DN FDI chỉ đóng góp 8,8%, đến năm 2010 đã tăng lên 23,9% và hiện nay là 55,9%.

Ngoài việc góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo ra phương thức sản xuất, phương thức phân phối, phương thức tiêu dùng hiện đại trong xã hội, DN FDI còn tạo ra công ăn việc làm cho 270.000 lao động trực tiếp và hàng triệu lao động gián tiếp cho thành phố. Cùng đó, thúc đẩy quá trình chuyển dịch từ lao động thu nhập thấp sang lao động có trình độ hiện đại và thu nhập cao.

Theo đánh giá của UBND TP. Hồ Chí Minh, hiện thu hút FDI tiếp tục tăng mạnh về số lượng, vốn FDI tập trung vào những lĩnh vực như: Dịch vụ kinh doanh bất động sản, bán buôn - bán lẻ, dịch vụ khoa học công nghệ và dịch vụ du lịch. Chất lượng đầu tư đã có nhiều chuyển biến, đó là tỷ lệ các dự án thâm dụng lao động giảm hẳn, các nhà đầu tư chú trọng nhiều hơn đến các ngành thâm dụng vốn, kỹ thuật công nghệ cao, bất động sản… Môi trường kinh doanh và không khí cạnh tranh của các DN ngày càng sôi động. Sự năng động của nguồn vốn FDI đã giúp cho sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế thành phố diễn ra với tốc độ nhanh hơn. Điều này góp phần tăng kim ngạch xuất khẩu, đồng thời đóng góp tích cực vào việc đào tạo nguồn nhân lực, giải quyết thất nghiệp…

tp ho chi minh tan dung fta trong thu hut fdi
TP. Hồ Chí Minh hoàn thiện hạ tầng nhằm thu hút đầu tư hiệu quả

Đánh giá về vai trò của nguồn vốn FDI đối với sự phát triển KTXH địa phương, ông Nguyễn Thiện Nhân- Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh - nhấn mạnh: Thành phố đánh giá cao những đóng góp quan trọng của DN FDI đối với KTXH của thành phố. Mỗi đồng vốn đầu tư vào nền kinh tế không chỉ đem lại lợi ích cho DN, nhà đầu tư mà còn là động lực để chính quyền thành phố nỗ lực cải cách, xây dựng hệ thống hành chính kiến tạo, phục vụ nhà đầu tư để chính quyền và cộng đồng DN chung tay cùng phát triển thành phố.

Làm mới môi trường đầu tư

Năm 2019 là năm quan trọng để thực hiện các mục tiêu phát triển KTXH của thành phố, nỗ lực để đạt mục tiêu xây dựng KTXH giai đoạn 2016-2020. Do đó, chính quyền thành phố đã cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài, cũng như nhanh chóng thực hiện thay đổi cần thiết để thu hút vốn FDI.

Trước hết, thành phố đang ưu tiên đầu tư cho phát triển cơ sở hạ tầng, tạo ra các kết nối thông minh, hiệu quả, giảm chi phí giao dịch, nâng cao tính cạnh tranh cho DN, nhà đầu tư và toàn bộ nền kinh tế. Tập trung cải thiện chất lượng dịch vụ công theo hướng tăng cường tính minh bạch và hiệu quả vì lợi ích của cộng đồng DN.

Tập trung xây dựng Đề án Xây dựng TP. Hồ Chí Minh trở thành khu đô thị thông minh gắn với đô thị sáng tạo. Bên cạnh đó, tập trung hoàn thành hệ thống logistics, xây dựng khu công nghiệp mới có quy mô gần 300 ha cho nhà đầu tư.

TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, xây dựng môi trường đầu tư thuận lợi theo chuẩn mực quốc tế, đề cao sự công khai, minh bạch. Đến nay, thành phố đã ban hành 40 thủ tục “một cửa điện tử”. Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức vận hành Tổ công tác liên ngành về đầu tư ngay trong quý I năm 2019 (thành lập từ năm 2017), trong đó phải đảm bảo thời gian xử lý giảm ít nhất 50% so với quy định hiện hành.

Hiện trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh có 425 dự án sẽ kêu gọi vốn đầu tư công khai, minh bạch và hơn 3.000 dự án chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang phục vụ công nghiệp, dịch vụ và các ngành khác, thành phố sẽ tổ chức đấu thầu công khai. Với một loạt giải pháp quyết liệt trên, TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục thu hút được thêm nhiều nguồn vốn FDI, trở thành điểm đến của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Ngọc Thảo

Scroll