• Thứ tư 19/06/2019 13:21

TP. Hồ Chí Minh: Tăng năng lực DN công nghiệp hỗ trợ

07/01/2019

Trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 lan tỏa mạnh mẽ cùng với nhu cầu tìm kiếm nhà cung cấp của các tập đoàn đa quốc gia, ngành Công Thương TP. Hồ Chí Minh đang thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ, nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp (DN) ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT).  

Là một trong những địa phương có ngành công nghiệp nói chung và CNHT lớn nhất cả nước, TP. Hồ Chí Minh là nơi cung ứng sản phẩm công nghiệp hàng đầu cho thị trường.

Tại cuộc kết nối các DN CNHT mới đây, bà Trần Thị Huế - Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư phía Bắc - đánh giá, nhu cầu tìm kiếm nhà cung ứng từ Việt Nam của các tập đoàn công nghiệp đa quốc gia hiện rất lớn. Song để “chen chân” vào được chuỗi giá trị này, DN Việt Nam nói chung và DN tại TP.Hồ Chí Minh nói riêng cần nâng cao năng lực sản xuất, vận hành.

tp ho chi minh tang nang luc dn cong nghiep ho tro
Hợp tác đào tạo với các chuyên gia nước ngoài sẽ giúp DN CNHT nâng cao năng lực sản xuất

Theo ông Nguyễn Phương Đông - Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, thành phố đang triển khai nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ DN tham gia Chương trình thí điểm Phát triển nhà cung cấp (SDP) đầu tiên tại Việt Nam do Bộ Công Thương phối hợp cùng Tổ chức Tài chính quốc tế/Nhóm Ngân hàng Thế giới (IFC/WB) tổ chức.

Theo đó, nhằm hỗ trợ DN CNHT nâng cao năng lực, đáp ứng được các tiêu chuẩn cần thiết và kết nối để trở thành nhà cung cấp cho các công ty đa quốc gia, Sở Công Thương đã giới thiệu hồ sơ của hàng chục DN CNHT trên địa bàn để Bộ Công Thương và WB tiến hành đánh giá. Kết quả, nửa đầu năm 2018, có 11 DN tại thành phố Hồ Chí Minh được chọn tham gia Chương trình giai đoạn 1. Cùng đó, thành phố xây dựng Đề án “Thuê chuyên gia nước ngoài về lĩnh vực CNHT giai đoạn 2018 - 2020 và các năm tiếp theo”, nhằm giúp DN CNHT phát triển năng lực.

Trả lời phóng vấn báo chí, bà Lê Nguyễn Duy Oanh –Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển CNHT TP. Hồ Chí Minh (CSID) - cho biết: Các DN CNHT đang gặp khó khăn trong chính nội tại hoạt động sản xuất của DN. Tiêu biểu như tỷ lệ sản phẩm lỗi cao khiến chi phí sản xuất, giá thành sản phẩm cũng cao. Để tối ưu hóa quy trình sản xuất, DN cần có sự đầu tư bài bản, và có trình độ hiểu biết để tối ưu hóa các công đoạn, hoặc là phải biết áp dụng các công cụ quản lý cải tiến như 5S, Kaizen.

Bởi vậy, năm 2018, CSID đã thực hiện Chương trình đào tạo Tư vấn viên Việt Nam về cải tiến sản xuất và chất lượng 2018. Chương trình đã hỗ trợ các DN tiếp cận với nền kỹ thuật hiện đại và tiên tiến từ các chuyên gia từ Tập đoàn Samsung để cải tiến quy trình sản xuất, môi trường làm việc, thao tác, xử lý kho bãi, sắp xếp hàng hóa ...nhằm tăng năng suất lao động, giảm tỷ lệ hàng lỗi và gia tăng lợi nhuận.

Là một trong những DN được tham gia, Công ty TNHH SX TM Cao su - Nhựa Tương Lai đã thu được nhiều lợi ích từ chương trình. Theo đại diện công ty, với tổng số 27 đề tài được triển khai cải tiến tại công ty, Nhựa Tương Lai đã cải tiến được quá trình sản xuất. Tiêu biểu là cải thiện hệ thống quản lý sản xuất, tăng hiệu suất máy; giảm tồn kho nguyên vật liệu và xây dựng hệ thống đảm bảo chất lượng, hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Dự kiến tháng 4/2019, Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) sẽ phối hợp với Samsung để đào tạo chuyên gia tư vấn về CNHT tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Nguyễn Phượng

Mới nhất
Scroll