• Thứ hai 21/01/2019 11:46

TP. Hồ Chí Minh: Thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp

21/07/2017

(VEN) - Không chỉ dành kinh phí cho việc tái cơ cấu sản xuất, thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao công nghệ vào sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị hàng hóa, nâng cao năng suất, chất lượng…, TP. Hồ Chí Minh cũng đang xây dựng các mô hình liên kết sản xuất hiệu quả, nỗ lực thực hiện những mục tiêu cụ thể cho giai đoạn 2016-2020.

TP.Hồ Chí Minh ứng dụng KHCN vào sản xuất nông nghiệp

Theo Sở Khoa học và Công nghệ (KHCN) TP.HCM, năm 2017, thành phố dành 5 tỷ đồng cho việc tái cơ cấu, phát triển sản xuất, kinh doanh, phục vụ xuất khẩu, nâng cao năng suất, chất lượng nhằm tăng thu nhập và tạo việc làm cho người dân; nâng cao năng lực quản lý, tổ chức triển khai dự án, năng lực ứng dụng, chuyển giao công nghệ cho cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật và nông dân; hình thành được những mô hình chuỗi từ nghiên cứu đến sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông, lâm, thủy sản; chuyển đổi từ mô hình sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất quy mô lớn. Trong đó, các hộ nông dân, tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp và nhóm khởi nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp sẽ được hỗ trợ tối đa 70% kinh phí, nhưng không quá 300 triệu đồng/dự án. Sở sẽ ưu tiên hỗ trợ những dự án có tính khả thi và triển khai thực tế, đồng thời có kinh phí đối ứng khi triển khai.

Bên cạnh đó, Sở KHCN TP.HCM cũng tiến hành xây dựng tài liệu các mô hình ứng dụng tiến bộ KHCN phục vụ nông nghiệp. Sau khi được nghiệm thu, tài liệu sẽ được sở phổ biến rộng rãi cho mọi đối tượng.

Trong giai đoạn 2016-2020, Sở KHCN TP.HCM đang phấn đấu xây dựng được ít nhất 120 mô hình ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KHCN có hiệu quả, trong đó có ít nhất 20% mô hình liên kết ứng dụng KHCN vào sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị hàng hóa; chuyển giao được ít nhất 150 lượt công nghệ mới, tiên tiến nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn; đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý cho ít nhất 50 cán bộ quản lý và 50 kỹ thuật viên cơ sở, khoảng 3.000 lượt nông dân để có đội ngũ cán bộ kỹ thuật, quản lý thường xuyên bám sát địa bàn giúp nông dân tiếp tục mở rộng việc áp dụng các tiến bộ KHCN đã được chuyển giao vào sản xuất nông nghiệp.

Nỗ lực thực hiện mục tiêu ứng dụng KHCN trong sản xuất nông nghiệp, TP.HCM đã và đang góp phần hình thành một số vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao như vùng sản xuất rau an toàn tại các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh với gần 330 mô hình sản xuất rau an toàn theo quy trình VietGAP, tổng diện tích canh tác hơn 145 ha.

Ngoài ra, ngành nông nghiệp thành phố còn xây dựng được nhiều mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ sinh học, cho năng suất cao hơn từ 15-30% so với cách thức canh tác trước đây. Đó là vùng sản xuất hoa lan ở huyện Củ Chi (tại xã Tân Thông Hội, Tân An Hội, Phước Hiệp, Trung An, Nhuận Đức, Phạm Văn Cội).

Thực tế từ Trung tâm Nghiên cứu và phát triển nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) TP.HCM cho thấy, qua nghiên cứu, sản xuất thực nghiệm, trung tâm đã cung cấp hơn 1,7 triệu cây giống hoa lan cấy mô; hơn 2,3 triệu cây giống rau, cây ăn quả các loại cho bà con nông dân huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh và các tỉnh lân cận với giá rẻ hơn giá thị trường khoảng 15%.

Ban Quản lý Khu NNCNC TP.HCM cũng đang xây dựng 2 đề án: Quy hoạch vùng sản xuất NNCNC để chuyển giao các thành tựu mới trong sản xuất; và liên kết Khu NNCNC TP.HCM với các khu NNCNC, trung tâm công nghệ sinh học ở các tỉnh, thành nhằm hình thành các chuỗi ngành hàng chủ lực cung cấp cho thị trường nội địa và xuất khẩu.

Thanh Thanh

Mới nhất
Scroll