• Thứ sáu 22/03/2019 18:06

TP. Hồ Chí Minh tiếp sức cho ngành công nghiệp hỗ trợ

21/06/2018

(VEN) -  TP.Hồ Chí Minh là địa phương đầu tiên có bước đi tiên phong khi cùng với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank) triển khai gói vay 10.000 tỷ đồng cho chương trình đầu tư phát triển sản xuất lĩnh vực công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trên địa bàn thành phố.

tp ho chi minh tiep suc cho nganh cong nghiep ho tro
TP. Hồ Chí Minh có nhiều chính sách phát triển CNHT

Quyết định kịp thời

Hiện nay, đa số các doanh nghiệp (DN) CNHT đang rất cần vốn để sản xuất, nhất là nguồn vốn trung và dài hạn cho đầu tư máy móc, thiết bị cũng như ứng dụng công nghệ mới, nhằm tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Vì vậy, việc tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn vay cho các DN CNHT lúc này có ý nghĩa quan trọng hơn bao giờ hết.

Theo lãnh đạo Sở Công Thương TP.Hồ Chí Minh, thành phố luôn xác định, phát triển CNHT có vai trò quan trọng trong việc nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, gia tăng giá trị và sức cạnh tranh của các sản phẩm công nghệ, góp phần phát triển ngành công nghiệp thành phố, đồng thời tăng khả năng thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Do đó, UBND TP.Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định số 15/2017/QĐ-UBND (Quyết định 15) trên cơ sở kế thừa Quyết định 50/2015/QĐ-UBND (Quyết định 50) ngày 30/10/2015 về việc thực hiện Chương trình kích cầu đầu tư của thành phố, trong đó cụ thể hóa việc hỗ trợ kích cầu đầu tư phát triển sản xuất công nghiệp và CNHT. Hiện, TP.Hồ Chí Minh đã duyệt 12 dự án CNHT được vay vốn theo chương trình kích cầu theo Quyết định 50 với tổng vốn vay được hỗ trợ lãi suất là 545,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, các dự án này đều là những DN lớn. Trong khi có tới 95% DN CNHT có quy mô nhỏ, đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn. Do đó, Quyết định 15 sẽ tập trung vào việc hỗ trợ cho nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) này.

“Trước đây Sở Công Thương TP.Hồ Chí Minh luôn làm tốt công tác hỗ trợ DN. Tất cả DN tìm tới xin hỗ trợ đều được Sở giải quyết triệt để. Tuy nhiên, thời gian tới, Sở Công Thương TP.Hồ Chí Minh sẽ chủ động tìm tới DN để tìm hiểu khó khăn và đưa ra hướng tháo gỡ thay vì chờ DN tìm tới như trước đây” – lãnh đạo Sở Công Thương TP.Hồ Chí Minh chia sẻ.

Nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp

Việc ban hành Quyết định số 15 cho thấy, quyết tâm của TP.Hồ Chí Minh trong việc phát triển sản xuất lĩnh vực công nghiệp, CNHT. Theo đó, lĩnh vực CNHT được cụ thể hơn với danh mục các dự án thuộc 4 ngành công nghiệp trọng yếu, bao gồm: Cơ khí (17 danh mục); hóa chất nhựa, cao su (10 danh mục); chế biến lương thực – thực phẩm (2 danh mục); điện tử - công nghệ thông tin (14 danh mục) và 2 ngành truyền thống như dệt may (5 danh mục) và da giày (2 danh mục). Chương trình này có sự hỗ trợ lãi suất từ ngân sách thành phố, áp dụng cho các dự án đáp ứng đủ điều kiện và được UBND TP.Hồ Chí Minh phê duyệt hỗ trợ lãi suất. Cụ thể, mức vốn vay được hỗ trợ lãi suất tối đa 70% vốn đầu tư xây dựng cơ bản và 85% vốn công nghệ và thiết bị, đồng thời không quá 200 tỷ đồng cho một dự án.

Ông Tạ Việt Bắc - đại diện Vietinbank - cho biết, ngân hàng dành 10.000 tỷ đồng cho vay đầu tư phát triển sản xuất lĩnh vực công nghiệp và CNHT trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh. Mức lãi suất hỗ trợ tối đa bằng lãi suất cơ sở được tính từ lãi suất huy động bình quân kỳ hạn 12 tháng của 4 ngân hàng thương mại trên địa bàn thành phố (BIDV, Agribank, Vietinbank, Vietcombank) cộng với phí quản lý 2%.

Những hỗ trợ trên đã tạo đà cho các DN hỗ trợ có nguồn vốn mở rộng sản xuất, nhất là các DNNVV. Nhưng thực tế, vốn tín dụng ngân hàng chỉ là một trong những yếu tố để các DNNVV trong ngành CNHT phát triển. Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý cần phải giúp các DN này về hạ tầng, đầu tư nguồn nhân lực, làm thế nào để nâng cao năng lực quản trị và hỗ trợ các DN xây dựng những dự án thiết thực và hiệu quả.

Theo Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, giai đoạn hiện nay, ngành Công Thương thành phố cũng chú trọng ưu tiên thu hút DNNVV đầu tư, nâng cao năng lực sản xuất lĩnh vực CNHT để phục vụ cho 4 ngành công nghiệp trọng yếu và 2 ngành truyền thống. Trong 6 giải pháp trọng tâm thì xây dựng cơ sở dữ liệu CNHT là một trong 6 giải pháp đó, nhằm giúp DN có thông tin về nguồn cung và nhu cầu sản phẩm CNHT, tạo điều kiện để kết nối DN CNHT với các DN lắp ráp sản phẩm hoàn chỉnh.

Bàn về vốn vay, theo giới chuyên gia, trước tiên các DNNVV trong lĩnh vực CNHT cũng phải tự nâng cao năng lực cạnh tranh, quản trị, hiệu quả hoạt động và minh bạch trong sản xuất, kinh doanh, trong báo cáo tài chính,…Đây là những yếu tố giúp DN CNHT tăng sức cạnh tranh trong điều kiện hội nhập, là niềm tin để các ngân hàng thương mại mở rộng tăng trưởng tín dụng hiệu quả, mở rộng các hình thức tín dụng, tín chấp.

Cần nhiều giải pháp đồng bộ để DN CNHT Việt Nam có thể phát triển và cạnh tranh có hiệu quả. Về phía DN, cần có tầm nhìn xa và xác định được chiến lược phát triển riêng của mình, trên cơ sở lựa chọn sản phẩm, nhóm sản phẩm phù hợp yêu cầu thị trường, sở trường, thế mạnh của mình và xu thế phát triển của ngành.

 Lan Anh

Scroll