• Thứ hai 18/01/2021 10:56

Trao giải cuộc thi thiết kế cột mốc Km 0 của Thủ đô Hà Nội

22/07/2020

 Cuộc thi thiết kế cột mốc Km 0 Hà Nội thuộc Dự án đầu tư xây dựng, cải tạo, chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm nhằm tìm kiếm giải pháp thiết kế tốt nhất để xây dựng cột mốc Km 0 - một trong những hạng mục quan trọng, một điểm nhấn không gian, góp phần hoàn chỉnh không gian công cộng khu vực hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

trao giai cuoc thi thiet ke cot moc km 0 cua thu do ha noi
Thiết kế đoạt giải Nhất của nhóm tác giả Phạm Thái Bình, Phạm Trung Hiếu (Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội) có tên "Cổng ánh sáng". Ảnh: VGP/Nhật Nam

Phát động từ ngày 3/6, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình với 105 bài dự thi của các kiến trúc sư, họa sĩ, nhà thiết kế, nhà điêu khắc, các đơn vị tư vấn, sinh viên chuyên ngành kiến trúc, mỹ thuật, cho thấy tâm huyết, tình yêu của các tác giả đối với Hà Nội. GS.TS Nguyễn Quốc Thông, Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng giám khảo đánh giá, 105 bài dự thi đa dạng về ý tưởng và giải pháp, Hội đồng đánh giá cao những ý tưởng độc đáo, giải pháp mới, ngôn ngữ tạo hình hiện đại, sử dụng công nghệ cao. Đặc biệt, những bài thi được lựa chọn để trao giải là những thiết kế chú trọng đến tính bền vững và khả thi trong xây dựng, vận hành, cùng sự hòa nhập với cảnh quan xung quanh trong không gian hồ Hoàn Kiếm. Hội đồng giám khảo đã chấm chọn và công bố 5 giải của cuộc thi, gồm 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba, 2 giải Khuyến khích. Thiết kế đoạt giải Nhất là của nhóm tác giả Phạm Thái Bình, Phạm Trung Hiếu (Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội) có tên "Cổng ánh sáng", nằm ở vị trí sân trước Tượng đài Lý Thái Tổ. Theo nhận xét của Hội đồng giám khảo, thiết kế này có ý tưởng sáng tạo, độc đáo, thể hiện tính bền vững, gần gũi và khả thi. Thiết kế đoạt giải Nhất có biểu tượng Km 0 đặt trên mặt sân với ngôn ngữ tạo hình hiện đại, tối giản nhưng tinh tế, phù hợp với không gian cảnh quan quảng trường trước khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ. Thiết kế sử dụng công nghệ cao, hiện đại trong các kịch bản tạo hình chiếu sáng tăng ý nghĩa và hiệu quả thị giác cho cột mốc Km 0.

trao giai cuoc thi thiet ke cot moc km 0 cua thu do ha noi
Các tác giả đoạt giải cuộc thi. Ảnh: VGP/Nhật Nam

Đây là một ý tưởng độc đáo, sáng tạo, thể hiện tính bền vững và khả thi bởi sự đơn giản, nội dung khá đầy đủ về cột mốc Km0. Đặc biệt, phương án này đặt công trình trên nền quảng trường trước tượng đài Lý Thái Tổ, không choán không gian quảng trường và tượng đài, thân thiện với cộng đồng. Phương án này cũng sử dụng công nghệ chiếu sáng hiện đại trong các kịch bản tạo hình chiếu sáng phục vụ những ngày kỷ niệm, dịp lễ, Tết… Cột mốc Km 0 – Một biểu tượng văn hóa cấp quốc gia, một điểm đến du lịch quan trọng trong không gian khu vực hồ Hoàn Kiếm. Ở nhiều nước trên thế giới, Km 0 là một địa điểm văn hóa, không chỉ là cơ sở để thiết lập quy ước về khoảng cách đường bộ của thành phố, quốc gia mà còn là một điểm đến đặc biệt có tính biểu tượng cao. Từ năm 2018, quận Hoàn Kiếm đã phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam nghiên cứu phương án xây dựng cột mốc Km0. Đến tháng 5/2020, thực hiện chủ trương của Thành ủy và UBND TP Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm quyết định tổ chức cuộc thi mở rộng nhằm tìm giải pháp thiết kế tốt nhất để xây dựng Cột mốc Km 0, một trong những hạng mục quan trọng - điểm nhấn không gian, góp phần hoàn chỉnh không gian công cộng khu vực Hồ Hoàn Kiếm. Km 0 là một tác phẩm nghệ thuật công cộng hài hòa với không gian cảnh quan hồ Hoàn Kiếm, sẽ trở thành một điểm đến không thể thiếu trong hành trình tham quan thủ đô.

Theo chinhphu.vn

Mới nhất
Scroll