• Thứ tư 20/03/2019 09:07

Triển lãm Công nghiệp Việt - Nga 2017: Cơ hội gia tăng quan hệ thương mại và đầu tư

19/12/2017

(VEN) - Triển lãm Công nghiệp Việt - Nga (Expo - Russia Vietnam 2017) với hàng loạt sự kiện xúc tiến thương mại và đầu tư vừa diễn ra tại Hà Nội đã thu hút sự tham dự của đông đảo doanh nghiệp hai nước, tạo nhịp cầu thương mại để doanh nghiệp Việt Nam và Liên bang Nga có cơ hội tìm hiểu, kết nối và hợp tác.

trien lam cong nghiep viet nga 2017 co hoi gia tang quan he thuong mai va dau tu
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu khai mạc triển lãm

Đây là lần thứ 2 sự kiện được tổ chức tại Việt Nam nhằm tăng cường mối quan hệ thương mại và kinh tế giữa Việt Nam và Liên bang Nga, đa dạng hoá các hình thức và phương thức hợp tác kinh tế, mở rộng hợp tác trong lĩnh vực xã hội nhân văn, cũng như thúc đẩy hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp và các tổ chức Nga vào thị trường các nước Đông Nam Á.

Chương trình xúc tiến thương mại Việt Nam - Nga lần này là chuỗi các hoạt động xúc tiến thương mại, với sự tham gia của 120 doanh nghiệp và đại diện hơn 20 tỉnh tại Liên bang Nga trong các lĩnh vực chủ chốt như nông nghiệp, năng lượng, giao thông, cơ sở hạ tầng, xây dựng, nông nghiệp công nghệ cao...

trien lam cong nghiep viet nga 2017 co hoi gia tang quan he thuong mai va dau tu
trien lam cong nghiep viet nga 2017 co hoi gia tang quan he thuong mai va dau tu

Triển lãm trưng bày những sản phẩm và dịch vụ chuyên xuất khẩu, những kết quả nghiên cứu nhiều triển vọng của các doanh nghiệp, trường đại học và cơ quan nghiên cứu, những dự án đầu tư của các khu vực. Ngoài ra, những thành tựu mới nhất trong các ngành năng lượng, chế tạo máy, giao thông vận tải, viễn thông, khai thác mỏ, công nghiệp hóa chất, y học, nông nghiệp và các ngành công nghiệp công nghệ cao khác cũng được trưng bày tại triển lãm. Theo Ban tổ chức, điểm mới của triển lãm năm nay là việc đưa triển lãm tại Hà Nội vào danh sách các sự kiện hội nghị và triển lãm quan trọng của Trung tâm Xuất khẩu Nga và sự hỗ trợ hiệu quả của Bộ Công Thương Nga.

Liên bang Nga đã và đang trở thành một thị trường nhận được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp Việt Nam. Quan hệ thương mại song phương giữa Việt Nam và Liên bang Nga ngày càng có nhiều dấu hiệu tích cực. Phát biểu tại buổi khai mạc triển lãm, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, Liên bang Nga là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu 11 tháng đầu năm 2017 đạt hơn 3,2 tỷ USD, tăng 26,7% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, kết quả này vẫn chưa tương xứng với tiềm năng hợp tác của hai nước cũng như kỳ vọng của Chính phủ Việt Nam và Liên bang Nga.

Vì vậy, Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn với việc Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU) được thực hiện, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội xuất khẩu những mặt hàng chất lượng cao trong những lĩnh vực thế mạnh như dệt may, da giày… sang thị trường Nga. Việt Nam sẵn sàng nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp có hàm lượng công nghệ cao từ Nga. Đồng thời, Chính phủ Việt Nam cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp Nga tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư và phát triển tại Việt Nam.

Về đầu tư, hiện tổng mức đầu tư giữa hai bên đạt khoảng 4,5 tỷ USD, chủ yếu trong ngành năng lượng và khai khoáng. Theo một số chuyên gia, việc triển khai các dự án đầu tư mới trong những năm tới có thể giúp tổng FDI của Nga vào Việt Nam tăng gấp 3 lần so với hiện nay (tức là có thể đạt tới 6 đến 7 tỷ USD).

Cơ hội hợp tác đang được mở ra khi hai nước tiến hành chính sách đổi mới nền kinh tế. Đặc biệt, tháng 10/2016, Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EAEU bắt đầu có hiệu lực, góp phần quan trọng thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương phát triển lên tầm cao mới.

Chia sẻ với báo chí, ông Vartanov David Robertovich, Trưởng Ban tổ chức Triển lãm Công nghiệp Việt - Nga 2017 cho hay, hiện nay, nhóm các nước thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APEC) chiếm gần 30% kim ngạch ngoại thương của Nga. Chỉ trong nửa đầu năm 2017, xuất khẩu của Nga sang các nước APEC tăng gần 35% và Việt Nam chiếm vị thế đặc biệt trong khu vực này.

Sau thành công của sự kiện triển lãm lần thứ nhất được tổ chức vào tháng 12/2015, phía Nga đã ký kết được 172 thỏa thuận với các đối tác Việt Nam. Triển lãm Công nghiệp Việt - Nga 2017 có khá nhiều điểm mới khi lượng doanh nghiệp Nga tham dự tăng gấp đôi so với năm 2015. Đồng thời, Công ty CP "Zarubezh-Expo" - đơn vị tổ chức sự kiện đã phát triển nền tảng Expo - Russia Vietnam 2017 - xu hướng và công nghệ mới trong ngành công nghiệp triển lãm. Trong khuôn khổ chương trình còn diễn ra một loạt các hoạt động xúc tiến thương mại - đầu tư quan trọng như: Diễn đàn Kinh doanh Việt - Nga: Hợp tác kinh tế trong khuôn khổ xây dựng Khu vực mậu dịch tự do; Hội thảo Hợp tác kinh tế các nước thành viên Liên minh Kinh tế Á - Âu; các hội thảo bàn tròn chuyên đề về nông nghiệp, năng lượng, vận tải và y tế.

Ông Vartanov David Robertovich cũng bày tỏ hy vọng, Chương trình xúc tiến thương mại Việt Nam - Nga 2017 cùng với hàng loạt sự kiện, giải pháp hỗ trợ của Chính phủ và các bộ, ngành hai nước sẽ thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Liên bang Nga ngày càng phát triển mạnh mẽ, xứng tầm quan hệ đối tác chiến lược và đáp ứng được kỳ vọng của lãnh đạo cũng như nhân dân hai nước.

Cùng với Triển lãm Công nghiệp Việt - Nga 2017, ngày 13/12 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng và Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế Liên bang Nga A.V. Gruzdev đã đồng chủ trì buổi họp thường kỳ của Ủy ban liên Chính phủ Việt - Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật. Hai bên đã rà soát việc triển khai các thỏa thuận đạt được và tìm kiếm các giải pháp nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác song phương.

Nguyễn Hường

Mới nhất
Scroll