• Thứ ba 22/05/2018 11:30

Triển vọng mở rộng phát triển công nghiệp hỗ trợ

17/03/2017

(VEN) - Diễn ra trong 2 ngày 23 và 24/2, Hội chợ giao thương ngành chế tạo Hà Nội 2017 nhằm tạo cơ hội tìm kiếm đối tác, thúc đẩy hợp tác, kinh doanh giữa các doanh nghiệp (DN) công nghiệp hỗ trợ (CNHT) của TP. Hà Nội và các tỉnh khu vực phía Bắc với các DN ngành chế tạo trong và ngoài nước, đặc biệt là DN Nhật Bản.

trien vong mo rong phat trien cong nghiep ho tro
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải (Thứ 2 từ trái sang) thưm quan gian hàng tại hội chợ

Cơ hội rộng mở

Hội chợ giao thương ngành chế tạo Hà Nội 2017 có sự tham gia trưng bày sản phẩm của 138 DN trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, với hơn một nửa trong số đó đến từ Nhật Bản, Đài Loan, Thái Lan, Malaysia.... Đây là lần đầu tiên một hội chợ quy mô lớn, chuyên biệt, quy tụ đông đảo DN chế tạo trong và ngoài nước được tổ chức tại Việt Nam. Với việc thông tin về DN tham gia hội chợ, nhu cầu mua và bán được đăng tải công khai, đầy đủ trên website của hội chợ, DN tham dự có thể thiết lập được kế hoạch tiếp cận các khách hàng mục tiêu, giúp tiết kiệm thời gian, tăng lượng giao dịch và gia tăng hiệu quả.

Ông Nguyễn Doãn Toản - Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP. Hà Nội chia sẻ: Mặc dù là lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam nhưng sự kiện lần này đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều DN trong và ngoài nước. Đặc biệt, Hội chợ giao thương ngành chế tạo Hà Nội 2017 diễn ra đồng thời với Triển lãm gia công phụ tùng Nhật Bản 2017 của Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) với sự tham gia của 20 tập đoàn lớn của Nhật Bản có nhu cầu tìm nhà cung cấp đã tạo cơ hội cho các DN chế tạo tìm kiếm được bạn hàng, mở rộng thị trường, xúc tiến đầu tư....

Ông Nguyễn Doãn Toản cho hay, TP. Hà Nội rất coi trọng việc phát triển quan hệ hợp tác với Nhật Bản trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là hợp tác kinh tế, trong đó ưu tiên đối với ngành cơ khí chế tạo. Hiện nay, trên địa bàn thành phố có 470 DN hoạt động trong ngành CNHT, trong đó có hơn 250 DN trong lĩnh vực cơ khí chế tạo (với khoảng 35% là DN FDI), 132 DN thuộc lĩnh vực điện tử và khoảng 85 DN trong lĩnh vực dệt may. “Tôi tin tưởng hội chợ này là tiền đề và cơ sở quan trọng để các DN hai bên tiếp tục tiến hành các hoạt động hợp tác, giao thương”, ông Nguyễn Doãn Toản nói.

Gỡ dần các điểm nghẽn

Về phần mình, ông Atsusuke Kawada - Trưởng đại diện JETRO tại Việt Nam chia sẻ, kết quả khảo sát “Tình hình của DN Nhật Bản đầu tư vào châu Á năm 2016” mới được công bố cho thấy, có đến 66,6% trong tổng số 683 DN trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo tham gia khảo sát cho biết tiếp tục có ý định mở rộng hoạt động đầu tư tại Việt Nam. Tuy nhiên, có đến 64,8% DN cho rằng, hiện nay vấn đề khó khăn lớn nhất trong quá trình hoạt động của họ là “nội địa hóa nguyên liệu, phụ tùng và linh kiện”. Đây hiện vẫn là một trong những “điểm nghẽn” cản trở DN Nhật Bản hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và đến nay vẫn chưa có nhiều chuyển biến tích cực so với trước kia.

Cũng theo ông Atsusuke Kawada, các DN Nhật Bản tại Việt Nam hiện nay vẫn phải mua những linh kiện, phụ tùng nhập khẩu từ Thái Lan và Trung Quốc. Tỷ lệ nội địa hóa của các DN Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam mới chỉ dừng lại ở mức 34,2%. Sự khác biệt lớn nhất giữa các nhà cung ứng Việt Nam và hãng sản xuất Nhật Bản nằm ở bộ tiêu chuẩn sản phẩm. “Những nhà sản xuất Nhật Bản có yêu cầu rất cao về sản phẩm. Tuy nhiên, có vẻ như phụ tùng hay linh kiện do DN Việt Nam sản xuất có tiêu chuẩn không tương xứng với mong đợi. Tôi hy vọng tiêu chuẩn, công nghệ của các DN Việt Nam được nâng cao hơn, đáp ứng những yêu cầu của DN Nhật Bản”, ông Atsusuke Kawada nói .

Lần đầu tham gia triển lãm, ông Nakaune Isamu - Tổng giám đốc Công ty TNHH Ario Electric cho biết, công ty đang sản xuất và cung cấp các sản phẩm rơ le điều khiển chất lượng cao với các thị trường chính là Nhật Bản, Philippines, Thái Lan và Singapore. Thông qua triển lãm lần này, công ty ông mong muốn sẽ tìm kiếm được các DN sản xuất linh kiện của Việt Nam làm đối tác lâu dài trong việc cung ứng nguyên liệu sản xuất thiết bị. “Hiện nay, chúng tôi đang phát triển tốt ở thị trường Đông Nam Á nên rất muốn tìm kiếm đối tác là các DN tư nhân Việt Nam có thể cung cấp và cung ứng được nguyên liệu sản xuất phụ tùng cho rơ le. Mặc dù đã có một vài công ty chào hàng nhưng cho đến nay chúng tôi vẫn chưa tìm được đối tác nào có khả năng thực sự, đảm bảo được về chất lượng cũng như tiến độ cung ứng” - ông Isamu cho biết.

Từ những khó khăn nói trên, JETRO cho biết, sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại nhằm cập nhật thông tin và lập danh sách đầy đủ nhất những nhà cung cấp là DN của Việt Nam, Nhật Bản nhằm kết nối thương mại giữa các DN là nhà cung cấp và khách hàng với hy vọng giúp các DN tìm được nhà cung cấp và khai thác được kênh bán hàng mới, từ đó góp phần thúc đẩy sự phát triển công nghiệp chế tạo và kinh tế của Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết: Muốn trở thành nhà cung ứng cho các DN Nhật Bản, các DN Việt Nam phải đảm bảo sự đầu tư về công nghệ cũng như chất lượng nguồn nhân lực. Tuy nhiên, đây đang là điểm yếu của các DN Việt Nam. Để có thể đáp ứng được yêu cầu của phía đối tác nước ngoài, Nhà nước, các hiệp hội và bản thân DN cần đầu tư nhiều hơn nữa.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải: Muốn phát triển ngành công nghiệp Việt Nam, chúng ta phải phát triển CNHT. Chính phủ đã có nghị định về ngành này. Trong thời gian tới, với sự phối hợp của nhiều cơ quan quản lý nhà nước và các DN, ngành CNHT Việt Nam sẽ có bước phát triển mới.

Box:

Chú thích ảnh:

  • Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải (thứ 2 từ trái sang) thăm quan gian hàng tại hội chợ
  • Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải (thứ 4 từ trái sang) cắt băng khai mạc hội chợ

Thu Hạnh

Mới nhất
Scroll