• Thứ tư 08/07/2020 12:18

Trình diễn đàn Sarod của Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh

01/10/2019

Nhân kỷ niệm 150 năm ngày sinh của Mahatma Gandhi, người cha già của Ấn Độ, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp với Kreative Juices, (Singapore) và Hiệp hội doanh nghiệp Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức chương trình biểu diễn âm nhạc cổ điển trình diễn đàn Sarod với chủ đề “String for peace” vào ngày 28/9 vừa qua.  

Sự kiện được các nghệ sĩ Ấn Độ là Amaan Ali Bangash và Ayaan Ali Bangash trình diễn, với sự tham gia của nghệ sĩ violin Jmi Ko, Chỉ huy trưởng dàn nhạc từ trường quốc tế TP. Hồ Chí Minh, và đã thu hút sự tham dự của hơn 200 khách mời.

Sarod là một nhạc cụ cổ điển Ấn Độ được biết đến với giai điệu sâu lắng và nội tâm được tạo nên từ dây đàn qua bàn tay của người nghệ sĩ.

trinh dien dan sarod cua an do tai tp ho chi minh

Amaan và Ayaan Ali Bangash, hai người con trai và truyền nhân của nghệ nhân đàn Sarod nổi tiếng Ustad Amjad Ali Khan, đã được giới thiệu với thế giới âm nhạc từ rất sớm và cả hai đều có những sản phẩm đầu tiên trước khi họ lên 10. Amaan và Ayaan đã biểu diễn tại nhiều địa điểm nổi tiếng trên toàn cầu và đã tạo ra một vị trí riêng cho mình trong thế giới âm nhạc. Cách tiếp cận, tầm nhìn, năng lượng sống động và tính linh hoạt của họ không chỉ giúp họ trở thành những biểu tượng của giới trẻ mà còn đưa Sarod xuất hiện dưới ánh đèn sân khấu như một nhạc cụ giao thoa trong nhiều thể loại.

Sự kiện “String for peace” được tổ chức để kỷ niệm 150 năm ngày sinh của Mahatma Gandhi, người cha già của quốc gia vào ngày 2/10. Ngày 2/10 cũng được Liên Hợp Quốc công nhận là Ngày Quốc tế Không Bạo lực, để tái khẳng định cam kết của Ấn Độ đối với các giá trị vĩnh cửu: không bạo lực, hòa bình, khoan dung và hiểu biết. Vào tháng 6 năm 2007, khoảng 140 quốc gia, bao gồm cả Việt Nam, đã đồng tài trợ cho nghị quyết của Liên Hợp Quốc công nhận ngày 2/10 là Ngày Quốc tế Phi Bạo lực. Sự đồng lòng của đông đảo các quốc gia ủng hộ cho nghị quyết này của Liên Hợp Quốc đã phản ánh sự tôn trọng phổ quát đối với các giá trị Mahatma Gandhi và các triết lý nhân đạo của ông.

Kỷ niệm 150 ngày sinh của Mahatma Gandhi sẽ tiếp tục đến ngày 2/10 năm 2020 với các sự kiện văn hóa do Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP. Hồ Chí Minh, Hội hữu nghị Việt - Ấn, Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các trường đại học tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức.

Mỹ Phụng

Scroll