• Thứ năm 21/02/2019 20:14
TP. Hồ Chí Minh:

Trợ lực cho ngành công nghiệp hỗ trợ

20/05/2018

Theo Quyết định số 68/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ từ năm 2016 đến năm 2025, năm 2020 sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) phải đáp ứng 45% nhu cầu nội địa và năm 2025 là 65%. Để đáp ứng yêu cầu này, TP. Hồ Chí Minh đang áp dụng nhiều giải pháp tích cực, nhằm nâng cao năng lực sản xuất cho ngành CNHT.  

tro luc cho nganh cong nghiep ho tro

Nhằm thúc đẩy ngành CNHT phát triển, TP. Hồ Chí Minh thực hiện nhiều giải pháp

Quyết liệt thực hiện

Tính đến tháng 3/2018, UBND TP. Hồ Chí Minh đã phê duyệt 15 dự án đầu tư lĩnh vực công nghiệp, CNHT của doanh nghiệp (DN) ngành cơ khí, cao su - nhựa và lương thực thực phẩm, với tổng vốn đầu tư 938,049 tỷ đồng (tổng vốn vay được hỗ trợ lãi suất là 584,276 tỷ đồng). Trong đó, có nhiều DN bước đầu tham gia vào chuỗi sản xuất sản phẩm linh kiện cho Tập đoàn điện tử Samsung (Hàn Quốc) như Công ty TNHH Sản xuất Hiệp Phước Thành, Công ty cổ phần CNHT Minh Nguyên,…

Bên cạnh đó, sau khi Quyết định số 15/2017/QĐ-UBND của TP. Hồ Chí Minh ban hành quy định về hỗ trợ DN đầu tư phát triển sản xuất lĩnh vực công nghiệp và CNHT và triển khai đến DN, Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh đã tiếp nhận 11 hồ sơ dự án, xem xét thẩm định 9 dự án phù hợp đối tượng với tổng vốn đầu tư 943,184 tỷ đồng. Trong đó, 2 dự án đã được UBND thành phố phê duyệt với tổng vốn đầu tư 221,975 tỷ đồng (vốn vay được hỗ trợ lãi suất là 110 tỷ đồng).

Ngoài ra, để chủ động nguồn vốn hỗ trợ, đáp ứng kịp thời nhu cầu của DN, Sở Công Thương còn phối hợp Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. Hồ Chí Minh thực hiện Chương trình kết nối ngân hàng - DN. Theo đó, xây dựng kế hoạch khuyến khích các tổ chức tín dụng, định chế tài chính hình thành các gói tín dụng phục vụ cho đầu tư đổi mới công nghệ, mở rộng sản xuất lĩnh vực CNHT. Mặt khác, sở cũng ký bản ghi nhớ với Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) dành gói tín dụng 10.000 tỷ đồng cho CNHT.

Riêng nhu cầu thuê đất, xây dựng nhà xưởng phù hợp với quy mô đầu tư của DN CNHT, sở cũng đã làm việc trực tiếp với Ban quản lý các khu chế xuất -công nghiệp TP. Hồ Chí Minh. Đến nay, tại các khu công nghiệp, khu chế xuất như Tân Thuận, Hiệp Phước, Đông Nam, Linh Trung,… đã có kế hoạch xây dựng phân khu CNHT hoặc nhà xưởng cao tầng với giá thành hợp lý, nhằm đáp ứng nhu cầu thuê đất với diện tích nhỏ của DN CNHT.

tro luc cho nganh cong nghiep ho tro

Đẩy mạnh kết nối DN trong nước và DN FDI nhằm thúc đẩy CNHT

Đẩy mạnh kết nối

Trong quý I/2018, TP. Hồ Chí Minh được ghi nhận có nhiều hoạt động hỗ trợ DN CNHT kết nối thị trường cung-cầu với hàng loạt hoạt động thu hút hàng trăm DN tham gia. Cụ thể, Trung tâm Phát triển CNHT TP. Hồ Chí Minh đã xây dựng cổng cơ sở dữ liệu về CNHT (http://csid.gov.vn), cập nhật đầy đủ 22 trường thông tin của 530/860 DN đang hoạt động trên địa bàn thành phố. Từ cơ sở dữ liệu này, trung tâm đã làm việc với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Công ty Đức Long, Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TP. Hồ Chí Minh (ITPC) đón 10 lượt khách đến tham quan cũng như tổ chức đoàn DN đi xúc tiến đầu tư tại Malaysia, Hàn Quốc, Nhật Bản và châu Âu. Từ đó, hỗ trợ DN có cơ hội tìm hiểu nhu cầu và thông tin lẫn nhau, tạo nền tảng để hợp tác kinh doanh và đầu tư trong thời gian tới.

Đặc biệt, Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức “Ngày hội tìm kiếm nhà cung cấp CNHT năm 2018” với hơn 230 cuộc tiếp xúc, kết nối trực tiếp giữa 17 DN đầu tư trực tiếp nước ngoài và DN sản xuất công nghiệp đầu cuối (thuộc lĩnh vực điện tử, ô tô và cơ khí chế tạo) với khoảng 80 DN CNHT của Việt Nam.

TP. Hồ Chí Minh đã và đang thực hiện rất nhiều chính sách hỗ trợ, đáp ứng yêu cầu của DN. Qua đó, tạo môi trường thuận lợi, để DN đầu tư đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ,… đẩy mạnh nội địa hóa sản phẩm và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Để hoàn thành các mục tiêu đẩy mạnh phát triển CNHT, TP. Hồ Chí Minh đã và đang thực hiện những chính sách hỗ trợ khá sát thực tế, đáp ứng yêu cầu của DN. Qua đó, tạo môi trường sản xuất kinh doanh thuận lợi, để DN đầu tư đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ,… đẩy mạnh nội địa hóa sản phẩm và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh đang tập trung xây dựng chương trình phát triển CNHT trên địa bàn thành phố đến năm 2025; xây dựng quy chế quản lý thực hiện chương trình phát triển CNHT; triển khai chương trình bình chọn sản phẩm công nghiệp - CNHT tiêu biểu của thành phố năm 2018; xây dựng phân khu và cơ sở dữ liệu CNHT; thực hiện các chương trình đào tạo, hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực, nâng cao năng lực quản lý cho DN CNHT và đánh giá tỷ lệ nội địa hóa của 4 ngành công nghiệp trọng yếu và 2 ngành công nghiệp truyền thống.

Lan Anh

Mới nhất
Scroll