• Thứ bảy 23/02/2019 06:55

Trưng bày chuyên đề “ Sáng mãi niềm tin”

19/01/2018

(VEN) - Ngày 18/1/2018, tại Nhà tù Hỏa Lò, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã phối hợp với Ban quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức trưng bày chuyên đề “Sáng mãi niềm tin”. Sự kiện nhằm kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Đức Cảnh (2/2/1908 -2/2/2018) và 88 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 -3/2/2018).

Trưng bày “ Sáng mãi niềm tin” giới thiệu những câu chuyện cảm động về 5 đồng chí lãnh đạo tiền bối của Đảng là: Nguyễn Đức Cảnh, Trần Phú, Lê Hồng Phong, Hà Huy Tập, Nguyễn Văn Cừ đã bị địch bắt, giam cầm. Dù bị đọa đày trong ngục tù tăm tối hay đứng trước bản án tử hình khắc nghiệt, những người chiến sỹ ấy vẫn hiên ngang, dẫu hy sinh nhưng họ đã sống, chiến đấu với niềm tin bất diệt: Cách mạng sẽ thành công.

Phần mở đầu của trưng bày giới thiệu nội dung: Nguyễn Đức Cảnh - Dấu ấn nhà cách mạng. Sống hòa mình, cùng lao động với công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp, đồng chí đã từng bước gây dựng phong trào cách mạng từ Hải Phòng lan tới vùng mỏ Quảng Ninh của tổ quốc. Hay như phần trưng bày Tiến bước dưới cờ Đảng là giới thiệu 4 đồng chí Tổng Bí thư: Trần Phú, Lê Hồng Phong, Hà Huy Tập và Nguyễn Văn Cừ. Các đồng chí đã kế tiếp nhau tham gia chèo lái con thuyền cách mạng Việt Nam từng bước vượt qua phong ba. Chính niềm tin các đồng chí dày công xây đắp đã thôi thúc quần chúng yêu nước biến thành hành động trong cao trào đấu tranh giành chính quyền những năm 1939-1945.

Trong khi đó Nơi niềm tin tỏa sáng là nội dung cuối của trưng bày thể hiện sự tri ân công lao của những chiến sỹ cách mạng đã hy sinh vì nền độc lập tự do của dân tộc. Từ thủ đô Hà Nội - trái tim của cả nước đến nơi đại ngàn hay biển đảo xa xôi, nhiều di tích là các nhà tù, nhà đày được bảo tồn, trở thành nơi nuôi dưỡng niềm tin, lòng yêu nước, nghị lực sống cho nhiều thế hệ người Việt Nam.

Giao lưu với Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương

Điểm nhấn trong chương trình khai mạc, đại biểu được trực tiếp tham gia giao lưu với nhân chứng lịch sử là những đảng viên tiêu biểu, từng bị địch bắt, giam trong các nhà tù thực dân, đế quốc gồm: Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương - Trưởng ban đại diện chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày TP. Hà Nội, nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; bà Nguyễn Thị Hồng - cựu tù chính trị Nhà tù Hỏa Lò, Đại biểu Quốc hội khóa 2, 3 và ông Lâm Văn Bảng - cựu tù Phú Quốc, Giám đốc Bảo tàng Chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày. Những chia sẻ của 3 nhân chứng sẽ giúp khách mời tham gia chương trình hiểu thêm về những động lực, niềm tin đã giúp họ vượt qua những khắc nghiệt của cuộc sống tù đày, giữ trọn tấm lòng với Đảng với cách mạng.

Trưng bày “Sáng mãi niềm tin” đã khẳng định niềm tin bất diệt của những người chiến sỹ dưới sự lãnh đạo của Đảng, cách mạng sẽ thành công. Chính niềm tin đã tạo nên nguồn sức mạnh tinh thần to lớn giúp người chiến sỹ vượt lên những trận đòn tra tấn tàn khốc của kẻ địch, sẵn sàng hy sinh cho lý tưởng. Dù thể xác mất đi nhưng niềm tin vẫn sáng mãi, giúp truyền thêm ý chí, động lực để các đồng chí ở lại: “Sẽ điệp trùng xông lên”.

Minh Kỳ

Scroll