• Thứ bảy 06/06/2020 07:58

Trúng cử Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc: Việt Nam khẳng định vị thế

21/06/2019

Việt Nam vừa trở thành một trong 5 ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Điều này thể hiện vai trò, vị thế, khả năng của Việt Nam trong việc đóng góp vào các vấn đề quan trọng của khu vực và quốc tế. Tuy nhiên, đi kèm với đó là không ít trọng trách và thách thức dành cho Việt Nam.

Lần thứ 2 trúng cử với tín nhiệm cao

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc là 1 trong 6 cơ quan chính của Liên Hợp Quốc, chịu trách nhiệm duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Hội đồng Bảo an gồm 15 nước thành viên, trong đó có 5 nước ủy viên thường trực gồm: Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và 10 thành viên không thường trực.

trung cu hoi dong bao an lien hop quoc viet nam khang dinh vi the
Toàn cảnh cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thảo luận về cải cách phương thức hoạt động của Hội đồng tại New York, Mỹ

10 ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an được chia thành hai nhóm với nhiệm kỳ hai năm xen kẽ nhau, tức mỗi năm có 5 thành viên ra đi để nhường chỗ cho 5 “gương mặt” mới được bầu. So với 5 nước thành viên thường trực cố định, các vị trí ủy viên không thường trực còn được đánh giá cao hơn về uy tín vì phải trải qua quá trình bỏ phiếu.

Tại cuộc họp Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York (Mỹ) năm nay, Đại hội đồng bầu lại 5 ủy viên không thường trực. Kết quả, Niger và Tunisia sẽ thay thế vị trí của Bờ Biển Ngà và Guinea Xích Đạo tại khu vực châu Phi, Việt Nam thay Kuwait tại châu Á, Grenadines thay Peru tại Mỹ Latin và Estonia/Romania sẽ thay Ba Lan ở Đông Âu.

Với tỷ số áp đảo 192/193 phiếu thuận, Việt Nam đã nhận sự ủng hộ vượt xa mức tối thiểu 129/193 và chính thức trúng cử vào ghế ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Đây là lần thứ hai, Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Kết quả này phản ánh sự tín nhiệm của cộng đồng quốc tế dành cho Việt Nam, và ngược lại cũng là thành quả xứng đáng của Việt Nam sau quá trình dài vận động và đóng góp vào hòa bình, an ninh thế giới - những nhiệm vụ cốt lõi của Hội đồng Bảo an. Kể cả khi kết thúc nhiệm kỳ 2008-2009, Việt Nam cũng tiếp tục cống hiến không ngừng nghỉ với các vai trò như thành viên Hội đồng nhân quyền nhiệm kỳ 2014-2016, Hội đồng kinh tế và xã hội Liên Hợp Quốc (2015-2019) và Hội đồng chấp hành UNESCO (2017-2021).

Theo các chuyên gia, với việc trúng cử nhiệm kỳ 2020-2021, Việt Nam được cho là sẽ gặt hái nhiều thành công hơn về mặt ngoại giao trong quá trình tham gia sâu hơn vào việc định hình các thể chế đa phương. Các lợi ích ngoại giao này cũng có ý nghĩa đặc biệt khi nhiệm kỳ tới sẽ trùng với năm Việt Nam nắm giữ vai trò chủ tịch luân phiên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Nguyên Thủ tướng Italy, Chủ tịch Hiệp hội Italy - ASEAN - ông Enrico Letta – cho rằng, việc trúng cử ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021 sẽ giúp Việt Nam nâng cao vị thế trên toàn thế giới, từ đó có được vai trò quan trọng trong Liên Hợp Quốc, cũng như vai trò lãnh đạo trong cộng đồng.

trung cu hoi dong bao an lien hop quoc viet nam khang dinh vi the
Đoàn Việt Nam vui mừng sau khi kết quả bỏ phiếu cho thấy Việt Nam được bầu chọn là ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021, tại New York, Mỹ

Nhiều thách thức

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung - Trưởng đoàn Việt Nam, tham dự khoá họp Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York (Mỹ) - cho biết, theo Hiến chương Liên Hợp Quốc, Hội đồng Bảo an là cơ quan quan trọng nhất của Liên Hợp Quốc, có quyền lực đặc biệt, có trách nhiệm hàng đầu trong việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Đây là cơ quan duy nhất của Liên Hợp Quốc có quyền quyết định cưỡng chế liên quan đến hòa bình, an ninh và những quyết định đó tác động trực tiếp đến các quốc gia.

Vì vậy, các ủy viên mới bầu sẽ tiếp tục lãnh trọng trách góp phần xây dựng chương trình nghị sự, tham gia định hình chính sách của Liên Hợp Quốc. Theo đánh giá các chuyên gia, khối lượng công việc của các ủy viên mới rất nặng nề và ngày càng gia tăng, bởi cục diện thế giới trong thời điểm hiện nay rất khác, các nước lớn cạnh tranh gay gắt, chủ nghĩa đa phương bị suy yếu ít nhiều, trật tự luật pháp quốc tế cũng bị đe dọa. Nhiều vấn đề xung đột phức tạp và lâu dài vẫn tiếp diễn chưa có hồi kết như vấn đề bán đảo Triều Tiên, căng thẳng ở Biển Đông, quan hệ Mỹ- Iran, các cuộc xung đột dai dẳng ở Syria, Yemen và Libya đã kéo dài nhiều năm, dù đây là những vấn đề Hội đồng Bảo an liên tục đưa lên bàn nghị sự.

Đối với Việt Nam, lượng công việc thậm chí còn nhiều hơn khi đồng thời sắp bước vào nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên ASEAN vào đúng năm 2020.

Vì vậy, Việt Nam sẽ cần nỗ lực bắt nhịp với những mảng công việc của Hội đồng Bảo an, cần chuẩn bị trước nội dung đối với các vấn đề dự kiến sẽ được bàn thảo trong giai đoạn 2020-2021 và thu xếp hợp lý về thời gian, nhân lực dự họp cũng như theo dõi những vấn đề này” – bà Nguyễn Phương Nga - Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Liên Hợp Quốc nhấn mạnh.

Thu Phương

Mới nhất
Scroll