• Thứ sáu 05/06/2020 07:55

Trung Quốc nối lại hoạt động nhập khẩu lúa miến của Mỹ

11/03/2019

Trung Quốc trong tuần qua đã nhập khẩu khoảng 65.000 tấn lúa miến của Mỹ lần đầu tiên kể từ tháng 8/2018, trong bối cảnh Bắc Kinh và Washington đang tìm cách giải quyết tranh chấp thương mại.

Số liệu công bố ngày 7/3 của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết, Trung Quốc trong tuần qua đã nhập khẩu lúa miến Mỹ lần đầu tiên kể từ tháng 8/2018, qua đó làm gia tăng hy vọng về khả năng hai nước sẽ có nhiều thỏa thuận mua bán hơn nữa, trong bối cảnh Bắc Kinh và Washington đang tìm cách giải quyết tranh chấp thương mại.

trung quoc noi lai hoat dong nhap khau lua mien cua my
Kiểm tra lúa miến nhập khẩu từ Mỹ tại cảng Nhật Chiếu, tỉnh Sơn Đông, Đông Trung Quốc. (Nguồn: Chinadaily/China News Service)

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, khoảng 65.000 tấn lúa miến của Mỹ đã được bán cho Trung Quốc trong tuần trước và đây là đơn hàng lớn nhất kể từ khi Bắc Kinh áp mức thuế 25% đối với các mặt hàng ngũ cốc nhập khẩu từ Mỹ hồi tháng 7/2018.

Đợt thu mua này diễn ra sau khi các công ty quốc doanh của Trung Quốc nhập khẩu ít nhất 500.000 tấn đậu tương Mỹ.

Trung Quốc, nước thu mua lúa miến hàng đầu thế giới, đã chi khoảng 839 triệu USD để nhập khẩu lúa miến của Mỹ trong năm 2017, chiếm gần 80% lượng lúa miến xuất khẩu của Mỹ.

Tuy nhiên, các mức thuế do Trung Quốc được áp đặt từ mùa Hè năm ngoái đã làm đình trệ gần hoàn hoàn hoạt động xuất khẩu lúa miến Mỹ vào thị trường quốc gia Đông Bắc Á này.

Báo cáo mới đây của Bộ Thương mại Mỹ cho hay thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ với Trung Quốc trong năm 2018 đã ở mức 419,2 tỷ USD, mức cao nhất từ trước đến nay.

Trong một diên biến khác, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/3 cho rằng các cuộc đàm phán nhằm giải quyết cuộc chiến tranh thương mại kéo dài 8 tháng qua giữa Mỹ và Trung Quốc đã đạt tiến triển, đồng thời bày tỏ lạc quan về khả năng giải quyết bất đồng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nhấn mạnh các cuộc đàm phán đang "tiến triển khá tốt."

Giới chức Trung Quốc và Mỹ đã thay nhau bày tỏ lạc quan rằng một thỏa thuận đang nằm trong tầm tay và cũng cảnh báo vẫn còn nhiều việc phải làm để giải quyết cuộc chiến thương mại, vốn đã làm chao đảo các thị trường và gây ảnh hưởng tới các lĩnh vực sản xuất ở cả hai bờ Thái Bình Dương.

Kể từ khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bùng phát từ giữa năm 2018, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã liên tiếp trả đũa nhau bằng các mức thuế mới. Đến nay, tổng lượng hàng hóa bị đánh thuế cao hơn của hai bên đã lên tới hơn 360 tỷ USD./.

Theo Vietnamplus

Mới nhất
Scroll