• Thứ ba 02/03/2021 17:46

Trung tâm ASEAN về Năng lượng và Hiệp hội Than thế giới ký Biên bản ghi nhớ tăng cường cam kết chung về than sạch

11/11/2020

Trung tâm ASEAN về Năng lượng (ASEAN Centre for Energy - ACE) và Hiệp hội Than thế giới (World Coal Association - WCA) vừa ký Biên bản ghi nhớ (MOU) thời hạn 3 năm dưới sự lãnh đạo mới của cả hai tổ chức, nhằm ghi nhận tầm quan trọng chiến lược của khu vực ASEAN.    

Là sự tiếp nối của hợp tác trước đó giữa ACE và WCA, việc ký kết này thể hiện cam kết liên tục của hai bên trong việc ủng hộ tăng trưởng kinh tế và vai trò hỗ trợ của công nghệ than sạch nhằm cung cấp khả năng tiếp cận tới nguồn năng lượng sạch, đáng tin cậy và chi phí thấp cho các nước đang phát triển trong khu vực ASEAN.

trung tam asean ve nang luong va hiep hoi than the gioi ky bien ban ghi nho tang cuong cam ket chung ve than sach

Tiến sĩ Nuki Agya Utama, Giám đốc điều hành AEC cho hay, năm ngoái, tại Hội nghị các Bộ trưởng Năng lượng ASEAN (AMEM) lần thứ 37, các bộ trưởng đã ghi nhận triển vọng tăng trưởng sản xuất điện từ than trong khu vực và nhấn mạnh nỗ lực của ASEAN trong việc thúc đẩy ứng dụng công nghệ than sạch (CCT). Các bộ trưởng cũng khuyến khích đẩy nhanh hơn nữa việc triển khai CCT trong khu vực ASEAN.Than là một trong những nguồn tài nguyên quan trọng trong khu vực ASEAN, đặc biệt cho sản xuất điện phụ tải gốc, và ASEAN cần đảm bảo hỗ trợ tài chính cũng như đưa ra các chính sách để thúc đẩy sự phát triển của CCT trong khu vực.” – ông Nuki Agya Utama cho hay.

Bà Michelle Manook, Giám đốc điều hành WCA cũng chia sẻ, than là một nhân tố quan trọng trong các nền kinh tế mới nổi cho tăng trưởng kinh tế, đặc biệt là các nền kinh tế trong khu vực ASEAN, tuy nhiên nhiều nơi khác trong cộng đồng toàn cầu của chúng tôi lại chưa hiểu rõ điều này. Chương trình hợp tác này sẽ hỗ trợ chúng tôi thúc đẩy các cơ hội và thách thức cho các nền kinh tế mới nổi nhằm xây dựng một tương lai bền vững với công nghệ than sạch

Theo Kế hoạch Hành động ASEAN về Hợp tác Năng lượng (APAEC), than và công nghệ than sạch là một trong những lĩnh vực của chương trình hướng tới giải quyết nhu cầu năng lượng ngày càng tăng và thúc đẩy tính bền vững cho môi trường. ASEAN hiện đang phát triển kế hoạch APAEC 2016-2025 ở Giai đoạn II: 2021-2025, trong đó CCT được kỳ vọng sẽ đóng một vai trò quan trọng để thúc đẩy quá trình chuyển đổi, phục hồi và bền vững năng lượng của khu vực.

Được biết, ACE là tổ chức liên chính phủ đại diện cho lợi ích của 10 quốc gia thành viên ASEAN trong lĩnh vực năng lượng bền vững. Còn WCA đại diện cho các công ty có trách nhiệm trong ngành than toàn cầu, cam kết chung tay hoạch định một tương lai bền vững cho năng lượng than.

Ngọc Hân

pvn-tap-doan-dau-khi-qg-dien-dan-nl
cty-loc-hoa-dau-binh-son-dien-dan-nl-2020
tcty-dung-dich-khoan-va-hoa-pham-dau-khi-dmc
tcty-dien-luc-mien-nam-dien-dan-nl
cty-phan-bon-va-hoa-chat-dau-khi-dam-phu-my-hang-viet-2020
tcty-ruou-bia-ngk-ha-noi-habeco
chi-nhanh-phan-phoi-san-pham-loc-dau-nghi-son
pv-pipe-dien-dan-nl
viettin-bank-dien-dan-nl-2020
tcty-phan-bon-va-hoa-chat-dau-khi-ctcp-dam-phu-my
pvpower
Scroll