• Thứ năm 21/03/2019 23:55

Trung tâm Lotte - Tòa nhà xanh giữa lòng Hà Nội

22/10/2018

Nhằm khẳng định vị thế của mình tại Việt Nam nói riêng và thị trường Đông Nam Á nói chung, Tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) đã xây dựng Tòa nhà Lotte Center Hà Nội với công nghệ xây dựng hiện đại, áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế về công trình kiến trúc xanh, thân thiện môi trường và tiết kiệm năng lượng.

trung tam lotte toa nha xanh giua long ha noi

Tòa nhà Lotte Center Hà Nội xây dựng trên diện tích sàn 247.0075m2, gồm 5 tầng hầm, 65 tầng nổi, cao 267m… là một trong những dự án có mức đầu tư lớn nhất của Tập đoàn Lotte tại Việt Nam. Lotte Center Hà Nội được xây dựng bao gồm khu trung tâm thương mại, khách sạn 5 sao, khu văn phòng cao cấp. Điểm đặc biệt của dự án chính là cứ mỗi 6 tầng lại thiết kế 1 skygarden, không chỉ tạo nên những con đường xanh kết nối 2 tòa tháp với nhau mà còn tạo nên không gian xanh cho các hoạt động nghỉ ngơi, giải trí hết sức độc đáo.

Theo anh Nguyễn Mạnh Duy - Phòng quản lý tài sản - Trung tâm Lotte Hà Nội cho biết: “Tòa nhà được xây dựng với công nghệ hiện đại cùng trang thiết bị tân tiến. Các hệ thống của tòa nhà đều được giám sát và điều khiển thông qua phòng điều khiển trung tâm đặt tại tầng hầm B1 gồm có: hệ thống điều hòa không khí, chiếu sáng, cấp thoát nước, an ninh camera, phòng cháy chữa cháy, thang máy, trạm điện và các tủ điện phân phối, hệ thống gas. Các thiết bị được dán nhãn năng lượng xác nhận và nhãn năng lượng so sánh như: máy điều hòa nhiệt độ, tivi, tủ lạnh, máy photocopy, màn hình máy tính, đèn compact, tủ giữ lạnh thương mại…

Đặc biệt, Trung tâm Lotte Hà Nội được thiết kế và xây dựng với lớp tường bao quanh hoàn toàn là hệ vách kính Low E dày 24mm và 28mm kính hộp cường lực, có phủ lớp cách nhiệt. Đánh giá kết cấu tường không trong suốt của tòa nhà bằng phần mềm mô phỏng DesignBuilder được: Tổng truyền nhiệt (SHGC) của hệ vách kính là: 0,26, VLT = 0.39 đạt theo QCVN 09:2013/BXD.

Tòa nhà được xây dựng bằng các vật liệu thông minh, tiên tiến theo tiêu chuẩn quốc tế như: Phần lõi cứng và phần bên ngoài sử dụng bê tông cốt thép có độ nén cao và nhiệt thấp giúp giảm thiểu lượng CO2 bê tông cốt thép; phần tường sử dụng kính tiết kiệm năng lượng Low E có hệ số bức xạ thấp, mạ bạc kép đa lớp, chịu lực tốt có chức năng phản xạ cao đối với tia hồng ngoại, cản nhiệt cao, tỷ lệ thấu sáng cao, tỷ lệ phản xạ thấp, bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng; phần tường bên trong tòa nhà tại một số khu vực như trung tâm thương mại có sử dụng loại gạch không nung.

trung tam lotte toa nha xanh giua long ha noi

Một số hình ảnh hệ thống chiller giải nhiệt nước

Tòa nhà được thiết kế và xây dựng với lớp mái bằng bê tông cốt thép và có mái chắn bao quanh bằng nhôm. Phía trên mái là quầy bar chiếm 3/4 diện tích mái, giúp cho mái tòa nhà tránh được tác động trực tiếp của bức xạ mặt trời. Độ dày của mái là 200mm bằng bê tông cốt thép. Kết quả đánh giá Ro=1,003 m2.K/W. So sánh kết quả với QCVN 09:2013/BXD (Ro > 1,0 m2.K/W). Cấu tạo mái của tòa nhà được thiết kế đạt so với quy chuẩn.Trung tâm Lotte Hà Nội gồm 2 tòa tháp và được thiết kế với phần vỏ bọc hoàn toàn bằng vật liệu kính. Điểm đặc biệt của công trình chính là khoảng không gian thoáng nối liền giữa 2 tòa tháp, tại các khu vực này có lắp các cửa sổ bằng kính được sử dụng trong việc thông gió tự nhiên cho tòa nhà, đạt tỷ lệ diện tích thông gió tự nhiên so với diện tích mặt sàn 1,07%, phù hợp với QCVN 09:2013/BXD.

Tòa nhà sử dụng hệ thống điều hoà không khí trung tâm Water Chiller cho hầu hết nhu cầu điều hòa không khí của toàn bộ tòa nhà như khu vực văn phòng, trung tâm thương mại, khách sạn, căn hộ, chỉ số COP=5,2 đạt theo quy chuẩn QCVN 09:2013/BXD (COP ≥ 2,96).Tòa nhà sử dụng nhiều chủng loại đèn chiếu sáng dùng cho các mục đích khác nhau. Các đèn LED sử dụng chủ yếu cho hành lang, khu văn phòng. Một số khu vực sử dụng đèn sợi đốt, đèn compact như khách sạn, căn hộ, ngoài ra còn một số loại đèn trang trí và một số loại đèn đặc thù cho từng chức năng riêng. Mật độ công suất chiếu sáng trung bình trong tòa nhà là 8,8 W/m2, đạt theo quy chuẩn QCVN 09:2013/BXD (mật độ công suất chiếu sáng trung bình trong tòa nhà ≤ 11 W/m2).

Hệ thống thang cuốn, thang máy của tòa nhà được trang bị hiện đại và đồng bộ, với hệ thống điều khiển thông minh của các hãng sản xuất lớn trên thế giới Schindler và Hyundai nhằm đảm bảo việc vận hành an toàn, ổn định và tiết kiệm điện năng. Trong cabin thang máy được lắp đặt bóng đèn LED, điều hòa nhiệt độ, camera. Tòa nhà có lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời để tiết kiệm năng lượng và nâng cao thương hiệu.

SH

Scroll