• Chủ nhật 19/05/2019 14:26

Truyền thông nâng cao ý thức giới trẻ không sử dụng điện thoại khi lái xe

12/06/2018

(VEN) - Nhằm góp phần thúc đẩy sự thay đổi hành vi nguy cơ về sử dụng điện thoại khi lái xe của thanh thiếu niên từ 15-29 tuổi tại Việt Nam, Quỹ Phòng chống thương vong châu Á (Quỹ AIP) đã phối hợp với Ủy ban ATGT quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện chiến dịch truyền thông về hậu quả của việc sử dụng điện thoại gây mất tập trung khi lái xe.  

truyen thong nang cao y thuc gioi tre khong su dung dien thoai khi lai xe

Thông tin từ Quỹ AIP cho thấy, khảo sát sơ bộ 927 sinh viên từ 7 trường đại học ở TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội thì 79% sinh viên trong số đó cho biết đã từng sử dụng điện thoại di động ít nhất một lần khi lái xe trong vòng 6 tháng gần đây. Điều này thể hiện thực tế đáng lo ngại như Tổ chức Y tế thế giới đã khuyến cáo một người nói chuyện điện thoại khi lái xe có nguy cơ bị tai nạn giao thông nhiều hơn gấp bốn lần so với một người không sử dụng điện thoại di động khi lái xe.

Vì vậy Chiến dịch truyền thông được thực hiện để thu hút sự chú ý của giới trẻ, cảnh báo về hậu quả của việc sử dụng điện thoại khi lái xe. Theo đó, biểu tượng cảm xúc “mặt cười” là nhân vật được hư cấu trong hai đoạn phim tuyên truyền của chiến dịch: “Cuộc gọi cuối cùng” và “Tin nhắn cuối cùng” để nhấn mạnh hai thông điệp chính: “Cuộc gọi đó có thể khiến bạn… không bao giờ về đến đích” và “Tin nhắn đó có thể khiến bạn… không bao giờ về đến đích”.

“Bi kịch có thể xảy ra với bất cứ ai mất tập trung khi lái xe dù chỉ trong vòng một vài giây”, ông Jerald Barnes, Giám đốc Ngoại giao thuộc Quỹ UPS chia sẻ. “Chiến dịch truyền thông của dự án Hành trang an toàn đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc lan tỏa thông điệp nhằm nâng cao nhận thức của thanh thiếu niên về hậu quả của việc xao nhãng và mất tập trung khi lái xe”.

Các đoạn phim tuyên truyền sẽ được phát sóng trên kênh truyền hình quốc gia và trình chiếu ở 10 trường đại học thuộc dự án, Bệnh viện Chợ Rẫy TP. Hồ Chí Minh và các trang mạng thông tin xã hội, đặc biệt là fanpage Hành trang an toàn. Đoạn phim tuyên truyền cũng được Ủy ban An toàn giao thông chỉ đạo và phổ biến tuyên truyền ở 63 tỉnh, thành phố. Bên cạnh đó, 30 panô có thông điệp của chiến dịch cũng được lắp đặt tại 10 trường đại học thí điểm thuộc dự án như là một lời nhắc nhở sinh viên hàng ngày. Chiến dịch này là một trong những hợp phần chính thuộc dự án Hành trang an toàn do Quỹ UPS tài trợ.

“Chiến dịch được triển khai rất đúng thời điểm trong bối cảnh thực trạng sử dụng điện thoại khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông của người dân nói chung và của giới trẻ nói riêng đang trở nên phổ biến và trở thành một trong những hiểm họa đối với vấn đề đảm bảo an toàn giao thông, việc tuyên truyền hậu quả của việc sử dụng điện thoại khi đang lái xe là hết sức cần thiết và hữu ích"”, ông Uông Việt Dũng, Phó Chánh Văn phòng, Ủy ban An toàn qiao thông quốc gia nhấn mạnh.

“Nhiều người ở Việt Nam chưa nhận thức được sự nguy hiểm của việc sử dụng điện thoại di động khi lái xe”, bà Mirjam Sidik, Tổng giám đốc điều hành của Quỹ AIP cho biết, ngoài ra, bà còn chia sẻ thêm: “Chiến dịch nằm trong khuôn khổ dự án Hành trang an toàn được phát triển để nâng cao nhận thức cho thanh thiếu niên và cộng đồng về hậu quả của hành vi mất tập trung khi lái xe”.

Dự án Hành trang an toàn được tài trợ bởi Quỹ UPS và được tiến hành triển khai tại 4 nước Campuchia, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam.

Scroll