• Chủ nhật 19/05/2019 14:27

TTTM Vincom Nguyễn Chí Thanh nỗ lực xây dựng tòa nhà xanh

11/10/2018

Các tòa nhà xanh trong thành phố luôn được thiết kế để tiêu thụ ít năng lượng, tiết kiệm nước và cải thiện môi trường trong nhà cũng như chất lượng không khí. Nhằm đạt được công nhận tòa nhà xanh của TP. Hà Nội, năm 2018 tòa nhà Trung tâm Thương mại (TTTM) Vincon Nguyễn Chí Thanh do Công ty CP Vincom Retail quản lý vận hành đã có nhiều giải pháp nhằm tiết kiệm năng lượng cho tòa nhà.

tttm vincom nguyen chi thanh no luc xay dung toa nha xanh

Là một trong 25 hồ sơ đăng ký tham dự Tòa nhà trọng điểm - Tòa nhà xanh năm 2018 của TP. Hà Nội, theo đó tòa nhà TTTM Vincom đã được các chuyên gia đến từ Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp Hà Nội tư vấn xây dựng hồ sơ, đánh giá sơ bộ các giải pháp tiết kiệm năng lượng của tòa nhà. Hồ sơ xây dựng được căn cứ trên những tiêu chí của UBND TP. Hà Nội ban hành theo Quyết định số 1737/QĐ-UBND về tiêu chí sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trong sản suất công nghiệp, cũng như các công trình xây dựng trên địa bàn TP. Hà Nội.

Theo đó Công ty CP Vincom Retail đã thành lập Ban quản lý năng lượng của tòa nhà với 12 cán bộ quản lý năng lượng đã tham gia khóa đào tạo Người quản lý năng lượng và được cấp chứng chỉ của Bộ Công Thương, có sơ đồ tổ chức ban quản lý năng lượng, quy định chức năng nhiệm vụ của các thành viên trong ban. Đã ban hành chính sách năng lượng, xây dựng kế hoạch tiết kiệm năng lượng hàng năm và 5 năm.

Đặc biệt, 3 năm gần đây, TTTM Vincom Nguyễn Chí Thanh đã áp dụng nhiều giải pháp để tiết kiệm năng lượng. Cụ thể, trung tâm đã thay thế gần như toàn bộ các thiết bị chiếu sáng tại tầng hầm, các khu vực công cộng, hành lang… sang sử dụng bóng đèn LED tiết kiệm năng lượng.

Tại khu vực tầng hầm, tòa nhà đã sử dụng hơn 1.600 bóng đèn tuýp huỳnh quang T8, công suất 36W và chấn lưu sắt từ công suất 8W (tổng công suất bộ đèn là 44W) bằng bóng đèn LED tube T8 công suất 18W. Hệ thống chiếu sáng tại tầng hầm của tòa nhà được vận hành từ 7h30 đến 22h30 hàng ngày, sau 22h30 sẽ tiến hành tắt bớt 2/3 số lượng các bóng đèn.

Trong khi đó, khu vực hành lang các tầng trong TTTM, tòa nhà đã tiến hành thay thế toàn bộ khoảng 1.700 bóng đèn huỳnh quang Compact công suất 40W/bóng bằng bóng đèn LED Downlight có công suất 18W/bóng. Nhờ đó, tổng mức tiết kiệm năng lượng từ các giải pháp: 446.170 kWh/năm, tiết kiệm 1.227 triệu đồng/năm. Thời gian hoàn vốn trung bình của các giải pháp là 0,57 năm.

tttm vincom nguyen chi thanh no luc xay dung toa nha xanh

Nhằm nâng cao công tác quản lý năng lượng và an toàn phòng chống cháy nổ tại tòa nhà, đơn vị đã lắp đặt hệ thống BMS để quản lý các hệ thống cơ bản của tòa nhà như: hệ thống điện, điều hòa không khí, chiếu sáng, thẻ từ, thang máy, camera, phòng cháy chữa cháy,… Tại khu vực tầng hầm của tòa nhà được bố trí hệ thống quạt cấp và hút gió. Tòa nhà đã tiến hành lắp đặt biến tần cho hệ thống quạt thông gió tầng hầm và cài đặt tần số hoạt động cho hệ thống quạt thông gió từ 30-35 Hz từ hệ thống BMS của tòa nhà.

TTTM Vincom Nguyễn Chí Thanh sử dụng 37 thang cuốn công suất 7,5 kW/thang phục vụ công tác di chuyển giữa các tầng trong tòa nhà. Toàn bộ hệ thống thang cuốn được lắp cảm biến chuyển động khi có người sử dụng và tự dừng khi không có người qua lại nhằm tiết kiệm năng lượng cho hệ thống thang cuốn. Theo tính toán, lượng điện năng tiết kiệm được 12,5% so với khi không lắp đặt cảm biến.

Để tiết kiệm năng lượng tiêu thụ cho hệ thống bơm nước chiller, tòa nhà đã tiến hành lắp biến tần cho hệ thống bơm nước tuần hoàn tháp giải nhiệt và bơm nước lạnh thứ cấp của hệ thống bơm chiller. Sau khi lắp biến tần, tần số hoạt động của hệ thống bơm được điều khiển từ hệ thống BMS của tòa nhà, hệ thống bơm nước chiller được vận hành với tần số từ 35-40Hz. Tại các cửa ra vào, TTTM đều được bố trí các quạt cắt gió nhằm hạn chế tổn thất nhiệt góp phần tiết kiệm năng lượng cho hệ thống điều hòa không khí.

Tổng mức tiết kiệm năng lượng từ các giải pháp là 1.590.309 kWh/năm, tiết kiệm 4.373 triệu đồng/năm, thời gian hoàn vốn trung bình của các giải pháp là 0,89 năm. Với những giải pháp tiết kiệm năng lượng, TTTM Vincom Nguyễn Chí Thanh đã mang lại hiệu quả thiết thực về kinh tế - môi trường - xã hội.

Các cơ sở đạt danh hiệu sử dụng năng lượng xanh sẽ được Sở Công Thương, UBND TP. Hà Nội cấp giấy công nhận danh hiệu tương ứng với các mức đạt được; được dùng danh hiệu đã đạt để quảng bá hình ảnh của cơ sở và công bố trên website của Sở Công Thương Hà Nội. Cơ sở đạt danh hiệu sẽ được xem xét hỗ trợ kỹ thuật để nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng nhằm nâng hạng công nhận danh hiệu, tư vấn tham dự các cuộc thi liên quan đến hiệu quả năng lượng cấp quốc gia hoặc khu vực ASEAN.

SH

Scroll