• Thứ hai 16/09/2019 10:11

Tự động hóa và Robotics: Đột phá trong ngành công nghiệp

07/06/2019

Trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, công nghiệp hỗ trợ (CNHT) đóng vai trò rất quan trọng, tạo cơ sở để phát triển một nền công nghiệp có sức cạnh tranh cao và bền vững.  Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) nên tích cực tận dụng lợi thế cạnh tranh sẵn có cùng các chính sách để tạo ra đòn bẩy, giúp tăng cường vị thế ngành sản xuất trước cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0).  

Năm 2019 đánh dấu những thay đổi trong quan hệ giao thương giữa các nước phát triển, kéo theo đó là tiến trình tăng cường tối ưu hóa nguồn lực của các tập đoàn đa quốc gia. Bên cạnh chính sách tỷ giá linh hoạt của chính phủ một số nước, phương án điều tiết và tăng cường giám sát chặt chẽ hệ thống tài chính đã tạo nên xu hướng chuyển đổi hoạt động sản xuất từ các thị trường quốc tế sang Việt Nam, điều này hứa hẹn góp phần mang đến những cơ hội đầu tư và hợp tác cho các công ty biết kịp thời bắt nhịp cùng xu thế thị trường.

tu dong hoa va robotics dot pha trong nganh cong nghiep

Chia sẻ tại cuộc họp báo “Diễn đàn CNHT Việt Nam” vừa diễn ra tại Hà Nội, Trưởng đại diện Tổ chức Thúc đẩy Ngoại thương Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội, ông Hironobu Kitagawa nhận định, năm 2018, số dự án đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam đạt mức cao nhất từ trước đến nay là 630 dự án với tổng số vốn đầu tư khoảng 8 tỷ USD, mức đầu tư cao thứ 2 tính đến hiện tại. Theo kết quả khảo sát năm 2018, khi được hỏi về kế hoạch triển khai hoạt động trong thời gian từ 1 đến 2 năm tới, có gần 70% doanh nghiệp (DN) Nhật Bản đã và đang đầu tư vào Việt Nam trả lời rằng “muốn mở rộng hoạt động kinh doanh. Con số này tính trong phạm vi các nước ASEAN cũng thuộc top đầu. Tuy nhiên, một trong số những khó khăn là tỷ lệ nội địa hóa nguyên liệu, vật tư, linh kiện còn thấp.

Ông Hironobu Kitagawa cho biết thêm, tỷ lệ nội địa hóa của DN Nhật Bản tại Việt Nam là 36,3%. Tuy có tăng theo hàng năm nhưng vẫn còn thấp so với tỷ lệ của Trung Quốc 66%, tỷ lệ của Thái Lan 57%. Vì vậy, DN buộc phải nhập khẩu từ các nước xung quanh như Thái Lan, Trung Quốc. Đây là nguyên nhân dẫn đến gia tăng chi phí và rủi ro lớn cho DN Nhật Bản hoạt động trong lĩnh vực chế tạo tại Việt Nam, đồng thời cũng là nguyên nhân gây khó khăn trong việc duy trì hoạt động sản xuất trung và dài hạn tại Việt Nam.

“Ngoài ra, trong ngành CNHT, phần lớn do DNNVV đảm nhận. Tuy nhiên, những hạn chế về cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển DNNVV chính là một trong những vấn đề còn tồn đọng ở Việt Nam. Nếu giải quyết được những vấn đề nêu trên thì sẽ có ngày càng nhiều DN Nhật Bản chú ý, quan tâm đến ngành sản xuất, chế tạo của Việt Nam. Và hơn nữa, có khả năng Việt Nam sẽ được thế giới công nhận là có kỹ thuật sản xuất, chế tạo cao” – Ông Hironobu Kitagawa nhận định.

Theo ông Phan Ngân - Giám đốc dự án - Công ty Reed Tradex, các DNNVV đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực công nghiệp nói riêng cũng như trong nền kinh tế khi chiếm 98% tổng số DN, 40% GDP Việt Nam trong năm 2016. Tuy nhiên, nhóm này vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức do chưa đủ khả năng tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu cũng như thiếu tiềm lực cạnh tranh với các công ty nước ngoài. Năm 2017, chỉ 21% DNNVV ở Việt Nam đạt chuẩn trở thành “mắt xích” của chuỗi cung ứng toàn cầu, thấp hơn nhiều so với 30% ở Thái Lan và 46% ở Malaysia. Do đó, các DN cần nắm bắt cơ hội trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, chiến lược tiếp cận thị trường quốc tế hiệu quả và phù hợp.

tu dong hoa va robotics dot pha trong nganh cong nghiep

Theo đó, Reed Tradex Việt Nam cùng JETRO và Cục Xúc tiến Thương Mại (VIETRADE) – Bộ Công Thương tiếp tục phối hợp tổ chức Triển lãm CNHT Việt Nam – Nhật Bản (SIE 2019)” và “Triển lãm quốc tế về Công nghệ chế tạo phụ tùng công nghiệp tại Việt Nam (VME 2019)”. Hai triển lãm này sẽ được diễn ra đồng thời vào ngày 14-16/9/2019 tại Hà Nội như một cơ hội gặp gỡ, hỗ trợ sự liên kết giữa các công ty sản xuất linh kiện, các nhà sản xuất, lắp ráp trong ngành CNHT có liên quan.

Ông Lê Hoàng Tài - Phó Cục trưởng Cục VIETRADE - bày tỏ quan điểm, trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, CNHT đóng vai trò rất quan trọng, tạo cơ sở để phát triển một nền công nghiệp có sức cạnh tranh cao và bền vững. Nhận thức rõ tầm quan trọng của ngành CNHT, Chính phủ Việt Nam giao Bộ Công Thương tích cực triển khai Chương trình phát triển CNHT từ năm 2016 đến năm 2025. Qua đó, các DN CNHT Việt Nam được tạo điều kiện áp dụng các tiêu chuẩn, hệ thống quản lý chất lượng hiện đại; nâng cao chất lượng sản phẩm, độ tin cậy, và từng bước tham gia vào chuỗi sản xuất cung ứng toàn cầu, gia tăng tỷ lệ nội địa hóa trong các ngành sản xuất quan trọng như ôtô, dệt may, da giày, điện tử.

Nhìn chung, tại các quốc gia Đông Nam Á đang trên đà phát triển, nhóm DNNVV được xem là trụ cột, xương sống của nền kinh tế. Nhằm hỗ trợ nhóm này, Cơ quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ (USAID) đã quyết định thực hiện Dự án Liên kết giữa các DNNVV (LinkSME) trong giai đoạn 2018–2023 với tổng ngân sách dự kiến là 22,1 triệu USD. Để các DNNVV phát triển bền vững, Việt Nam đã thể hiện quyết tâm mạnh mẽ xóa bỏ những rào cản, cụ thể hóa nhiều giải pháp hỗ trợ, nổi bật là Luật Hỗ trợ DNNVV với Nghị định số 39/2018/NĐ-CP. Các DNNVV nên tích cực tận dụng lợi thế cạnh tranh sẵn có cùng các chính sách để tạo ra một đòn bẩy, giúp tăng cường vị thế ngành sản xuất trước cuộc CMCN 4.0.

Ngày 30/5, tại Hà Nội, Reed Tradex – Nhà tổ chức triển lãm hàng đầu Đông Nam Á và Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) cùng JETRO (Nhật Bản) đã tiến hành Lễ ký kết Thỏa thuận Hợp tác và công bố “Triển lãm CNHT Việt Nam – Nhật Bản (SIE 2019)” và “Triển lãm Quốc tế Công nghệ Chế tạo Phụ tùng Công nghiệp tại Việt Nam (VME 2019)”. Trong khuôn khổ sự kiện, “Diễn đàn CNHT Việt Nam 2019” (VME Forum 2019) đã được tổ chức với mục tiêu thắt chặt mối quan hệ giao thương giữa các DN hoạt động trong ngành CNHT tại Việt Nam.

Nguyễn Hường

Scroll