• Thứ năm 21/03/2019 07:23

Tương lai của đồng bằng sông Cửu Long nằm trong tay chúng ta

16/11/2017

(VEN) - Ngày 15/11 tại Cần Thơ, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp cùng Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) tại Việt Nam và Trường đại học Cần Thơ tổ khởi động dự án “Xây dựng, triển khai chiến lược truyền thông và phổ biến thông tin về những nguyên tắc và khuyến nghị của Kế hoạch Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)”.

tuong lai cua dong bang song cuu long nam trong tay chung ta

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ Thỏa thuận Đối tác chiến lược về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước giữa Chính phủ Việt Nam và Hà Lan, với nguồn vốn tài trợ của Cơ quan Doanh nghiệp Hà Lan (RVO).

Đây là dự án do Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì thực hiện, phối hợp cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Các đối tác thực hiện dự án bao gồm UNESCO-IHE (trưởng nhóm), Đại học Cần Thơ, IUCN Việt Nam, Water NL, Fresh Studio, Hội Nông dân Việt Nam, Royal Haskoning DHV, Đại học Wageningen và KnowH2O.

tuong lai cua dong bang song cuu long nam trong tay chung ta

Với thông điệp “Tương lai của đồng bằng nằm trong tay chúng ta”, chiến lược truyền thông được xây dựng bao gồm các chương trình đào tạo giảng viên và hội thảo tập huấn cho 13 tỉnh/thành tại ĐBSCL.

Trong những thập kỷ qua, ĐBSCL đóng một vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế của Việt Nam. Tuy nhiên, tác động của biến đổi khí hậu, phát triển không theo quy hoạch và khai thác quá mức các nguồn tài nguyên thiên nhiên đang là mối đe dọa nghiêm trọng đến tương lai của ĐBSCL.

Chính phủ Việt Nam cũng như cộng đồng quốc tế đã và đang xây dựng các chiến lược và chương trình khác nhau nhằm thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, và một trong những sáng kiến đó là Kế hoạch ĐBSCL. Được soạn thảo từ năm 2013 trong khuôn khổ thỏa thuận giữa Chính phủ Hà Lan và Việt Nam, Kế hoạch ĐBSCL là tài liệu tham khảo và định hướng cho Chính phủ, đề ra những nguyên tắc về phát triển bền vững cân nhắc đến hai yếu tố phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường bao gồm biến đổi khí hậu.

Cho đến thời điểm hiện tại, Kế hoạch ĐBSCL đã nhận được sự ủng hộ từ các cấp lãnh đạo của Chính phủ Việt Nam, các nhà tài trợ và các đối tác thực hiện. Tuy nhiên, nhận thức và hiểu biết ở cấp cơ sở của các cơ quan nhà nước và cộng đồng về các nguyên tắc và khuyến nghị của Kế hoạch ĐBSCL còn nhiều hạn chế. Việc nâng cao nhận thức và tạo được sự đồng thuận của các cấp cơ sở đối với những nguyên tắc này sẽ góp phần tăng thêm hiệu quả của kế hoạch đối với sự phát triển của ĐBSCL. Do đó, điều quan trọng hiện nay là phải nâng cao nhận thức của cấp cơ sở, cụ thể là hai nhóm đối tượng cán bộ kỹ thuật cấp tỉnh/huyện và nông dân.

Thu Hường

Mới nhất
Scroll