• Thứ tư 26/06/2019 01:47

UNDP và Quỹ Citi: Thúc đẩy Phong trào Thanh niên Khởi nghiệp vì mục tiêu xã hội

06/04/2019

Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Quỹ Citi, ngày 4/4/2019 đã khai mạc Hội nghị Thanh niên khởi nghiệp sáng tạo xã hội châu Á Thái Bình Dương lần thứ hai (Youth Co: Lab).

Đây là sự kiện hàng đầu quy tụ hơn 500 đại biểu, bao gồm hàng trăm thanh niên, đối tác và quan chức chính phủ từ 20 quốc gia, để trao đổi ý tưởng, kiến ​​thức và kinh nghiệm, nhằm tác động đến các sáng kiến ​​chính sách về khởi nghiệp và đổi mới trong lĩnh vực xã hội.

Theo Báo cáo Phát triển con người châu Á Thái Bình Dương 2016, hơn một nửa số thanh niên trên thế giới hiện đang sống ở châu Á Thái Bình Dương và 1,7 tỷ người dưới 25 tuổi. Báo cáo còn cho biết gần 71 triệu thanh niên, từ 15 đến 24 tuổi, đang thất nghiệp trên toàn thế giới, trong đó có 33 triệu chỉ riêng ở châu Á Thái Bình Dương. Gần 220 triệu người trẻ không học hành cũng không làm việc, tạo ra một cuộc khủng hoảng nan giải đòi hỏi phải có một phản ứng khẩn cấp.

undp va quy citi thuc day phong trao thanh nien khoi nghiep vi muc tieu xa hoi

Bà Brandee McHale, Chủ tịch Quỹ Citi và Giám đốc Bộ phận Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp của Citi toàn cầu phát biểu khai mạc hội nghị

Đồng khởi xướng vào năm 2017 bởi UNDP và Quỹ Citi, Youth Co: Lab nhắm tới mục tiêu nâng cao năng lực và đầu tư cho thanh niên, để họ có thể thúc đẩy việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) thông qua khả năng lãnh đạo, đổi mới xã hội và khởi nghiệp.

Trong hai năm qua, dự án Youth Co: Lab đã được triển khai tại 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực, với các cuộc đối thoại quốc gia, hội nghị thượng đỉnh khu vực và các dự án đổi mới xã hội thu hút hơn 48.000 người tham gia. Sáng kiến ​​này đã mang lại lợi ích cho hơn 2.500 doanh nhân xã hội trẻ và giúp khởi động hoặc cải thiện gần 500 doanh nghiệp xã hội.

Youth Co: Lab cũng đã thiết lập quan hệ với hơn 100 đối tác để củng cố Liên minh Nâng cao năng lực cho thanh niên nhằm hỗ trợ người trẻ khởi nghiệp, đặc biệt là phụ nữ trẻ và thanh niên bị gạt ra ngoài lề xã hội, bằng cách kết nối họ với các doanh nghiệp, các đơn vị hỗ trợ và thúc đẩy khởi nghiệp cũng như các cơ chế tài chính với mục tiêu phát triển những ý tưởng của họ thành các mô hình kinh doanh khả thi và có tác động xã hội bền vững.

Tại lễ khai mạc hội nghị, bà Brandee McHale, Chủ tịch Quỹ Citi cho biết, cách tiếp cận của Youth Co: Lab là lắng nghe các quan điểm và ý tưởng của những người trẻ và nâng cao năng lực cho họ để thực hiện các giải pháp kinh doanh nhằm giải quyết những vấn đề cấp bách nhất trên thế giới hiện nay, đó chính là cách để những thay đổi thực sự có thể diễn ra.

Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ - ông Trần Văn Tùng - trong bối cảnh hội nhập và phát triển toàn cầu hiện nay, khởi nghiệp và đổi mới đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, giải quyết những khó khăn và thách thức toàn cầu cũng như đạt được sự phát triển bền vững ở mỗi quốc gia cũng như trên toàn thế giới.

Hội nghị thượng đỉnh Youth Co: Lab 2019 do UNDP và Quỹ Citi phối hợp tổ chức với sự hợp tác của Bộ Khoa học và Công nghệ, là một sự kiện quan trọng đối với cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo nói chung và các doanh nghiệp vì mục tiêu xã hội nói riêng. Hội nghị sẽ cho phép trao đổi ý tưởng và giúp phát triển hơn nữa các công ty khởi nghiệp, thông qua việc ươm mầm, đổi mới, mở rộng kết nối và hợp tác quốc tế - Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhấn mạnh.

Hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày quy tụ nhiều diễn giả chính là các doanh nhân xã hội nổi tiếng, những người trẻ tiên phong, quan chức chính phủ và những đối tác hàng đầu trong hệ sinh thái khởi nghiệp vì mục tiêu xã hội. Hội nghị sẽ kết thúc bằng Chương trình Thử thách đổi mới xã hội trên toàn khu vực Youth Co: Lab, theo đó 34 đội nhóm, được lựa chọn trước đó trong các thử thách đổi mới xã hội ở 16 quốc gia khác nhau, sẽ lần lượt thuyết trình và giới thiệu các doanh nghiệp xã hội và ý tưởng của họ trước một hội đồng giám khảo uy tín.

Mới nhất
Scroll