• Thứ hai 17/06/2019 09:05

Ứng dụng khoa học trong nông nghiệp: Cần quyết tâm cao

24/12/2018

Giới thiệu, ứng dụng, chuyển giao các nghiên cứu khoa học công nghệ (KHCN) vào sản xuất nông nghiệp đã giúp người nông dân, doanh nghiệp (DN) nông nghiệp tiến gần hơn đến quá trình phát triển nông nghiệp công nghệ cao, tăng giá trị kinh tế nông nghiệp.  

Bước tiến nhờ công nghệ

Những năm gần đây, việc ứng KHCN vào sản xuất nông nghiệp (SXNN) được TP. Hồ Chí Minh nỗ lực thực hiện, góp phần quan trọng vào gia tăng giá trị kinh tế cho ngành nông nghiệp.

Từ các ứng dụng KHCN đã được triển khai, áp dụng vào 7 chương trình đột phá của thành phố và 21 chương trình, đề án, chính sách của ngành nông nghiệp như: Chương trình phát triển rau an toàn, hoa cây kiểng, bò sữa, bò thịt, giống cây-con chất lượng cao, cá cảnh, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, ứng dụng cơ giới hóa trong SXNN, xúc tiến thương mại, chuỗi an toàn thực phẩm nông-lâm-thủy sản... đã mang lại kết quả tích cực.

Tính đến nay, tổng diện tích nông nghiệp chuyển đổi sang trồng các loại rau ăn lá, ăn quả, trồng lan ứng dụng công nghệ cao lên đến trên 400ha. Trong đó, có nhiều mô hình mang lại giá trị kinh tế cao, các mô hình nông nghiệp công nghệ cao trồng rau ăn lá, hoa lan có doanh thu khoảng 2 tỷ đồng/ha/năm hay mô hình nuôi tôm siêu thâm canh, cá cảnh đem lại doanh thu cao.

ung dung khoa hoc trong nong nghiep can quyet tam cao

Đại diện Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao thuộc Ban Quản lý Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh - cho biết: Nhờ ứng dụng các nghiên cứu KHCN, Trung tâm đã phát triển các quy trình được Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) công nhận như: Quy trình kỹ thuật trồng dưa lưới, rau ăn lá, hay trồng ớt trên giá thể trong nhà màng áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt; Quy trình công nghệ sản xuất và sơ chế rau ăn lá trong nhà màng theo chuỗi kép kín đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, ứng dụng Intetnet vận vật (IoT) cung cấp giải pháp bằng cách kết nối các trang thiết bị sản xuất lại với nhau bằng mạng internet cũng đã được nhiều DN SXNN ứng dụng. Cụ thể với ứng dụng mạng xã hội nhà nông tích hợp IoT là sản phẩm của Công ty Farmtech Việt Nam với mục đích tạo môi trường để mọi người có thể tiếp cận, tương tác với các thông tin nông nghiệp đã được xác thực về giống cây trồng, vật nuôi, thiết bị nông nghiệp, bao tiêu sản phẩm cũng như những trao đổi giữa người nông dân và chuyên gia liên quan đến kiến thức, kỹ năng trồng trọt, chăn nuôi.

Với ứng dụng IoT, nông dân có thể lắp đặt các đầu cảm biến ở nhiều nơi như trên mặt đất, dưới nước, trong phương tiện đi lại, nhằm thu thập dữ liệu cần thiết. Dữ liệu thu thập được sẽ được lưu trữ vào máy chủ hay hệ thống điện toán đám mây. Nông dân có thể dùng máy tính bảng, điện thoại di động để truy cập số liệu này qua Internet để điều khiển các thiết bị tưới tiêu, điều chỉnh nhiệt độ... cho các vùng canh tác.

Đẩy mạnh ứng dụng và chuyển giao

Không chỉ giới thiệu, chuyển giao các ứng dụng KHCN trong SXNN trên địa bàn, TP. Hồ Chí Minh còn thực hiện chuyển giao thành công nhiều quy trình ứng dụng KHCN trong nông nghiệp cho bà con nông dân, các cá nhân, DN và tổ chức ở các tỉnh khác như: Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Long An, Tây Ninh, Tiền Giang, Bến Tre, Kiên Giang, An Giang, Sóc Trăng, Đăk Lăk, Phú Yên, Quảng Bình…

Ngoài ra, thành phố còn tạo cơ hội cho DN khởi nghiệp trình diễn hàng loạt giải pháp đổi mới sáng tạo KHCN trong lĩnh vực nông nghiệp, thúc đẩy ứng dụng và triển khai. Theo ông Nguyễn Khắc Thanh - Phó Giám đốc Sở KHCN TP. Hồ Chí Minh, thành phố luôn mong muốn đẩy mạnh hoạt động liên kết vùng, phối hợp và kết nối với các địa phương trong vùng, nhằm thúc đẩy sự phát triển chung của vùng, góp phần phát triển sự nghiệp KHCN và thúc đẩy kinh tế nông nghiệp phát triển.

Các mô hình ứng dụng KHCN trong SXNN công nghệ cao của TP. Hồ Chí Minh sẵn sàng chuyển giao như quy trình canh tác rau ăn lá, rau ăn quả trồng trên giá thể trong điều kiện nhà màng áp dụng tưới nhỏ giọt. Quy trình công nghệ sản xuất và sơ chế rau ăn lá trong nhà màng theo chuỗi khép kín đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Hệ thống theo dõi, giám sát các thông số nhiệt độ, độ ẩm, CO2 trong bảo quản hành, nghiên cứu này đã sử dụng hệ thống cảm biến có kết nối với smartphone theo dõi các thông số nhiệt độ, độ ẩm, bảo quản hành không sử dụng hóa chất...

Theo đánh giá của DN, để tạo điều kiện và khuyến khích các thành phần kinh tế, các DN đầu tư vốn và ứng dụng KHCN để phát triển sản xuất, kinh doanh trên tất cả các lĩnh vực nông nghiệp, Chính phủ cần xây dựng quy hoạch mang tính bền vững, ổn định và hiệu quả. Ưu tiên cho những ngành, sản phẩm mũi nhọn của nông nghiệp từ khâu quy hoạch cho đến chính sách, cơ chế khuyến khích đầu tư, xúc tiến thương mại vì các DN đầu tư vào nông nghiệp đòi hỏi số vốn đầu tư lớn, thời gian thu hồi vốn dài nên, rất cần sự bảo đảm ổn định và bền vững của quy hoạch, đồng thời khâu giám sát việc thực hiện đầu tư theo quy hoạch cũng cần quy định chặt chẽ, tránh chồng chéo gây thiệt hại cho DN.

Đối với các DN nông nghiệp, cần chủ động tiếp cận đánh giá nhu cầu thị trường, nâng cao trình độ quản lý, năng lực sản xuất, lành mạnh hóa tình hình tài chính và xây dựng phương án sản xuất, kinh doanh khả thi, hiệu quả để tăng cường khả năng tiếp cận vốn vay tại các tổ chức tín dụng. Rồi cần đẩy mạnh sự “hỗ trợ” của ứng dụng KHCN trong thời đại IoT. Điều này thì hơn ai hết chính DN mới là người quyết định cuối cùng sự thành bại của chính mình.

Ngọc Thảo

Mới nhất
Scroll