• Thứ hai 18/06/2018 18:35

Ứng dụng robot phẫu thuật khớp và thần kinh

10/04/2017

(VEN) - Bệnh viện Bạch Mai vừa đưa vào sử dụng hai hệ thống robot Rosa và Mako trong phẫu thuật thần kinh và thay khớp gối. Sự kiện này đánh dấu bước phát triển mới về ứng dụng công nghệ cao trong điều trị bệnh ở Việt Nam, giúp người dân yên tâm điều trị bệnh trong nước mà không phải ra nước ngoài.

Ứng dụng robot phẫu thuật khớp gối

Tại Việt Nam, đã có bệnh viện ứng dụng robot trong phẫu thuật điều trị một số bệnh lý ở cả trẻ em và người lớn, nhưng Bệnh viện Bạch Mai là cơ sở đầu tiên ứng dụng robot trong phẫu thuật thần kinh và thay khớp gối bán phần.

Hệ thống robot này cho phép phẫu thuật với sự xâm lấn tối thiểu, hạn chế đến mức thấp nhất sự ảnh hưởng đến các mô lành xung quanh, mất máu ít, ít đau, giảm nguy cơ tai biến và bệnh nhân phục hồi nhanh chóng.

Đặc biệt, phẫu thuật bằng robot có độ chính xác gấp 3 lần so với thay khớp gối bằng tay và cho phép mổ nội soi những ca bệnh thần kinh khó, đòi hỏi độ chính xác cao (từ 1 đến 2 mm).

Phẫu thuật bằng robot hiện đã phát triển đến thế hệ thứ tư, với bốn cánh tay phẫu thuật, đầu camera thông minh, góc phẫu thuật rộng 540 độ, hình ảnh 3D, nhờ đó có khả năng phẫu thuật ở những vị trí khó, có thể di chuyển tự do ở sáu góc độ và vận động tinh vi.

Theo Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh, trước mắt, một số loại bệnh lý được chỉ định phẫu thuật bằng robot gồm: Thay khớp gối, khớp háng; phẫu thuật nội soi bệnh lý não thất và bệnh thần kinh chức năng....

Bệnh viện Bạch Mai vừa áp dụng điều trị cho 5 người bệnh bằng phương pháp hiện đại này. Trong số đó có 3 người bệnh thay khớp gối bán phần và 2 người bị bệnh về thần kinh đã được phẫu thuật bằng hai hệ thống robot hiện đại này cho kết quả rất tốt.

Bệnh nhân Cao Minh Thuận 63 tuổi, ở Nghệ An, bị giãn não thất đã được các bác sĩ lựa chọn tiến hành phẫu thuật thần kinh bằng Robot ROSA. PGS.TS Nguyễn Thế Hào - Trưởng Khoa Phẫu thuật thần kinh (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, ca phẫu thuật được thực hiện bằng hệ thống Robot ROSA ít xâm lấn, với độ chính xác cao trong phẫu thuật thần kinh, định vị chính xác vị trí tổn thương. Robot còn có chức năng lập trình cuộc mổ, tham gia vào cuộc mổ bằng cánh tay robot. So với mổ thông thường như phẫu thuật vi phẫu, nội soi... thì phẫu thuật bằng robot có ưu điểm vượt trội là chính xác, ít gây sang chấn, ít gây thương tổn não, rút ngắn thời gian phẫu thuật nhất. Cụ thể, 2 giờ sau phẫu thuật, bệnh nhân đã tỉnh táo, vết mổ ổn định và sức khỏe dần hồi phục.

Bệnh viện Bạch Mai đang xây dựng phương án, đề xuất cơ quan chức năng để người bệnh tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả một phần chi phí điều trị dịch vụ kỹ thuật cao này.

Cũng theo PGS. TS Nguyễn Thế Hào, các ca can thiệp về thần kinh sọ não đòi hỏi sự chính xác đến từng milimet. Do vậy, hệ thống robot định vị đã giúp giảm thấp nhất những biến chứng sau phẫu thuật, đặc biệt giúp phẫu thuật viên xử lý tổn thương ở những vị trí hiểm trong não thất. Ứng dụng hệ thống robot trong phẫu thuật còn giúp đơn giản hóa quy trình phẫu thuật thần kinh với khả năng loại bỏ sử dụng khung định vị cồng kềnh trong quá trình nhận diện người bệnh. Giúp bác sĩ tiếp cận khu vực phẫu thuật nhiều hơn do cánh tay robot bắt chước cử động cánh tay con người; làm giảm thời gian phẫu thuật do hiệu quả tăng cao. Nó có thể thay thế quy trình phẫu thuật trước kia khi loại bỏ một phần của hộp sọ. Hệ thống robot này có thể ứng dụng để phẫu thuật điều trị parkinson; phẫu thuật nội soi u nền sọ, u não thất, u thân não, động kinh, sinh thiết u não....

Cách đây 2 năm, chị Lại Thị Mai (50 tuổi) được thay khớp gối toàn phần bằng phương pháp cũ. Tuy nhiên, việc đi lại của chị vẫn rất khó khăn, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, công việc hàng ngày. Lần này, chị là người bệnh đầu tiên được các bác sĩ Khoa Chấn thương - chỉnh hình và cột sống (Bệnh viện Bạch Mai) thực hiện phẫu thuật thay khớp gối bán phần bằng hệ thống Robot MAKO. Chỉ 2 giờ sau khi mổ, chị đã có thể tự đi lại được và không còn cảm giác đau buốt, khó chịu như trước.

TS.BS Hoàng Gia Du - Trưởng Khoa Chấn thương - chỉnh hình và cột sống giải thích, so với phương pháp phẫu thuật gối thông thường, phẫu thuật bằng robot sẽ giúp bệnh nhân chỉ phải thay thế phần diện khớp bị hỏng (một phần khớp gối, cũng có thể thay cắt toàn bộ truyền thống); vết mổ nhỏ hơn, ít nhiễm trùng, được xuất viện sớm hơn; bảo tồn dây chằng chéo trước (ACL) và dây chằng chéo sau (PCL); cắt phần xương đùi chính xác; loại trừ phương pháp khoan xương bằng tay....

Hiện nay, phẫu thuật bằng robot đã trở thành phổ biến tại các trung tâm phẫu thuật lớn ở Bắc Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và tạo nên cuộc cách mạng trong điều trị cho nhiều loại bệnh lý ngoại khoa phức tạp như: Mổ các khối u ở các vị trí sâu đòi hỏi độ chính xác cao, parkinson, động kinh, phẫu thuật thần kinh chức năng, cắt phổi, cắt u trung thất, cắt tử cung, phẫu thuật lồng ngực, tim mạch, cơ xương khớp, thần kinh cột sống. Đặc biệt, hệ thống robot phẫu thuật rất hiệu quả đối với điều trị thay khớp, bệnh lý não thất, khối u nền sọ, u nang ống mật chủ....

Thanh Tâm

Mới nhất
Scroll