• Thứ năm 09/07/2020 07:36

Ưu tiên cấp điện ứng phó hạn mặn

08/04/2020

Trước nhu cầu tưới tiêu, rửa mặn trong giai đoạn hạn hán đang tăng cao tại miền Tây, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) yêu cầu các công ty thành viên đảm bảo cấp điện phục vụ người dân ứng phó hạn mặn.  

Chú trọng khu vực trọng điểm

Tại một số địa phương trọng điểm như Long An, Kiên Giang, Bến Tre, Tiền Giang đang xảy ra hạn mặn gay gắt. Dự đoán trước tình hình, phương án đảm bảo nguồn điện phụ vụ tưới tiêu đã được ngành điện dự trù từ cuối năm 2019. Cụ thể tại Tiền Giang, ngành điện lực đã đã phối hợp với địa phương lắp mới và nâng công suất 12 trạm biến áp với tổng dung lượng 2.850 kVA, nâng cấp 2.540 mét đường dây trung thế từ 1 pha lên 3 pha. Đồng thời, tổ chức kéo mới 2.080 mét đường dây hạ thế phục vụ các trạm bơm chống hạn.

uu tien cap dien ung pho han man

Trạm bơm Cống Cái Sơn (H.Châu Thành, Bến Tre) hoạt động khi được đóng điện

Hay như Bến Tre, địa phương đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của hạn mặn, công ty điện lực đã lên các giải pháp điều độ, xử lý sự cố đảm bảo không để mất điện trong thời gian kéo dài ảnh hưởng đến sinh hoạt người dân.

Tại những địa phương chịu ảnh hưởng nhẹ hơn của hạn mặn, EVNSPC cũng yêu cầu các công ty điện lực trực thuộc luôn trong tình thế sẵn sàng, đảm bảo cũng cấp điện cho người dân, nhất là nguồn điện phục vụ tưới tiêu khu vực đang bị xâm mặn.

Bên cạnh đó, các công ty điện lực ở tỉnh thành tại miền Tây cần phối hợp với địa phương lập danh sách các phụ tải chống hạn mặn, phụ tải thủy lợi, nông nghiệp, an sinh để có phương án cấp điện phù hợp. Cần ưu tiên cấp điện cho các phụ tải bơm nông nghiệp, tưới tiêu, nước sinh hoạt, bơm điều tiết nước mặn, van cửa đập để chống hạn mặn hiệu quả.

Ngoài ra, EVNSPC cũng lên phương án xử lý nhanh các kịch bản, tình huống thực tế có thể xảy ra làm gián đoạn, ảnh hưởng đến hoạt động của các phụ tải; bố trí nhân lực ứng trực xử lý, sửa chữa sự cố lưới điện, dự phòng vật tư, thiết bị đầy đủ, sẵn sàng xử lý nhanh các tình huống sự cố xảy ra.

Giám sát khách hàng sử dụng điện lớn

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tần suất nước về các hồ thủy điện thấp nhất trong vòng 70 - 99 năm qua. Chính vì vậy, sản lượng điện sản xuất toàn hệ thống 3 tháng đầu năm 2020 dự kiến giảm gần 900 triệu kWh so với kế hoạch. Do đó tình trạng cấp điện mùa khô năm nay có phần khó khăn hơn so với nhiều năm.

Trước thực trạng trên, EVN yêu cầu Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia có giải pháp và thực hiện quyết liệt đưa vào vận hành các công trình lưới điện truyền tải theo kế hoạch năm 2020, đặc biệt là các công trình đấu nối nguồn điện, trong đó có các nguồn điện mặt trời; đảm bảo vận hành an toàn hệ thống lưới điện truyền tải, cung cấp đủ điện cho người dân trong mùa khô này.

Đối với khu vực miền Nam, mùa khô dự báo gay gắt, nên EVNSPC cũng yêu cầu các đơn vị triển khai xây dựng kế hoạch cung cấp điện, trong đó đặc biệt chú ý tới khách hàng có nhu cầu sử dụng điện cao. Đối với nhóm khách hàng này, các công ty điện lực cần thỏa thuận, vận động khách hàng ký cam kết thực hiện tiết kiệm điện.

Cụ thể, các công ty điện lực cần thông báo với tất cả khách hàng sắt thép, xi măng và khách hàng có từ 2 phân kỳ ghi điện trở lên về việc đăng ký công suất và sản lượng biểu đồ phụ tải năm 2020 trong thời gian sớm nhất.

Trước thực trạng nguồn điện có khả năng thiếu hụt trong mùa khô, EVNSPC đã lên kế hoạch đẩy mạnh tuyên truyền về kế hoạch cung cấp điện, các chương trình điều chỉnh phụ tải, quản lý nhu cầu phụ tải trong năm 2020, những khó khăn trong việc cung cấp điện miền Nam để người dân chia sẻ khó khăn với ngành điện.

Việt Anh - Thế Vĩnh

Mới nhất
Scroll