• Thứ bảy 06/06/2020 12:37

Vận động EU sớm ký kết, phê chuẩn Hiệp định thương mại EVFTA

11/03/2017

(VEN) - Từ 4-10/3, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao thăm và làm việc tại Liên minh châu Âu (EU) và Đức trong khuôn khổ hợp tác giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Tổ chức Friedrich Naumann (FNF, Đức).

van dong eu som ky ket phe chuan hiep dinh thuong mai evfta
Chế biến cá tra xuất khẩu tại Công ty Hùng Cá, TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. (Ảnh: TTXVN)

Chuyến công tác nhằm thúc đẩy quan hệ Việt Nam-EU thông qua vận động EU sớm ký kết, phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA), công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam và phối hợp triển khai hiệu quả Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) giữa Việt Nam và EU.

Bên cạnh đó, chuyến thăm cũng nhằm tiếp cận, tìm hiểu đánh giá của giới nghiên cứu, học giả và các doanh nghiệp về chính sách của EU trong lĩnh vực đầu tư, phòng vệ thương mại, chống bán phá giá…

Trong buổi làm việc với các cơ quan chức năng của EU, hai bên đã trao đổi về thực trạng và các biện pháp để thúc đẩy quan hệ Việt Nam-EU trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, thương mại, đầu tư. Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác với EU; mong muốn tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ toàn diện với EU thông qua phối hợp triển khai hiệu quả Hiệp định PCA; đề nghị hai bên nỗ lực hoàn tất rà soát pháp lý để có thể sớm ký và phê chuẩn Hiệp định EVFTA, công nhận kinh tế thị trường cho Việt Nam cùng thời điểm ký hiệp định.

Đại diện của Tổng vụ Thương mại và Tổng vụ Hợp tác Phát triển thuộc Ủy ban châu Âu và Cơ quan Đối ngoại châu Âu đánh giá cao sự phát triển nhanh chóng của quan hệ EU-Việt Nam; nhất trí sẽ cùng phối hợp chặt chẽ để triển khai PCA, trước mắt là đẩy nhanh việc tổ chức Phiên họp đầu tiên của Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-EU.

Chia sẻ quan điểm cho rằng EVFTA sẽ đem lại lợi ích to lớn cho cả hai bên, EU khẳng định sẽ tích cực phối hợp với Việt Nam thúc đẩy quá trình ký kết và phê chuẩn EVFTA, hướng tới thực thi hiệp định trong năm 2018 và sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật để Việt Nam có thể tận dụng tốt những cơ hội mà EVFTA mang lại. Về quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam, EU cho biết đang có những điều chỉnh về pháp lý liên quan tới quy định chống bán phá giá và trợ cấp thương mại, theo đó tất cả các đối tác thương mại của EU, trong đó có Việt Nam, sẽ được đối xử bình đẳng trong các vụ kiện chống bán phá giá và trợ cấp thương mại của EU.

Đoàn cũng đã dành thời gian tìm hiểu đánh giá của các học giả và hiệp hội doanh nghiệp châu Âu về chiều hướng chính sách thương mại của EU trong bối cảnh chủ nghĩa dân tuý và các biểu hiện bảo hộ thương mại có chiều hướng gia tăng và tác động đến quan hệ kinh tế - thương mại Việt Nam-EU, trong đó có EVFTA… Qua trao đổi, các học giả và đại diện các hiệp hội đều bày tỏ lạc quan về triển vọng của EVFTA, nhất trí sẽ cùng phối hợp với phía Việt Nam thúc đẩy sớm ký kết, phê chuẩn EVFTA, đáp ứng mong đợi của doanh nghiệp hai bên.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đánh giá cao hiệu quả hợp tác giữa hai bên trong thời gian qua, đặc biệt trong lĩnh vực hỗ trợ nâng cao năng lực hội nhập quốc tế của Việt Nam, đồng thời hy vọng hai bên sẽ tiếp tục đưa hợp tác đi vào chiều sâu, thực chất để đạt thêm nhiều kết quả tốt đẹp. Nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cũng đã có các cuộc làm việc với Tổng vụ Chính trị và Tổng vụ Hợp tác kinh tế và Phát triển bền vững, Bộ Ngoại giao Đức.

Trên cơ sở quan hệ đối tác chiến lược tốt đẹp giữa hai nước, Thứ trưởng đề nghị phía bạn ủng hộ Việt Nam ứng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021; thúc đẩy EU sớm ký chính thức EVFTA cũng như công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam cùng thời điểm ký kết. Phía Đức đánh giá cao sự phát triển tích cực trong quan hệ giữa hai nước trên các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, thương mại-đầu tư, giáo dục-đào tạo…; khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp cùng Việt Nam thúc đẩy việc sớm ký kết EVFTA và EU công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường đầy đủ./.

PV

Scroll