• Thứ hai 20/05/2019 04:41

Vận hành thử hệ thống đèn Led trên tàu khai thác thủy sản

03/12/2018

Vừa qua, tại khu vực Bến Giang (phường Tân An, TX Quảng Yên), Sở NN&PTNT đã phối hợp tiến hành vận hành thử hệ thống đèn Led lắp đặt trên tàu khai thác thủy sản của anh Đỗ Đăng Thành, xã Tân An, TX Quảng Yên.

Hệ thống đèn Led được lắp đặt trên tàu của anh Đỗ Đăng Thành do Công ty CP Công nghệ chiếu sáng Viễn Đông đầu tư; chuyên gia ánh sáng đầu ngành của Trường Đại học Bách khoa thiết kế. Bao gồm 170 chiếc, trị giá trên 1 tỷ đồng, thay thế hoàn toàn giàn đèn chiếu sáng thông thường trên tàu trước kia.

van hanh thu he thong den led tren tau khai thac thuy san
Đại diện doanh nghiệp đầu tư hệ thống đèn là Công ty CP Công nghệ chiếu sáng Viễn Đông bàn giao đèn cho chủ tàu Đỗ Đăng Thành

Tính đến thời điểm này, ngoài trường hợp của anh Đỗ Đăng Thành nói trên, toàn tỉnh đã có 9 tàu khai thác thủy sản được lắp đặt và vận hành thử nghiệm đèn Led, tuy nhiên chỉ là lắp đặt bổ sung một số bóng chứ không thay thế hoàn toàn, trong đó có 4 tàu làm nghề pha xúc, 5 tàu chài chụp. Tổng số đèn đã lắp đặt là gần 1.600 chiếc. Nguồn vốn do Công ty CP Công nghệ chiếu sáng Viễn Đông, Công ty TNHH Thương mại & Đầu tư công nghệ Đại Sỹ đầu tư.

van hanh thu he thong den led tren tau khai thac thuy san
Các đại biểu kiểm tra chất lượng thiết bị đèn Led

Qua vận hành thực tế cho thấy, các tàu khai thác thủy sản có lắp đặt hệ thống đèn Led đã tiết kiệm 12 triệu đồng/tháng tiền dầu vận hành; chủ động vận hành hiệu quả (bật/tắt); sản lượng khai thác hoàn toàn không có sự khác biệt so với các loại đèn khác; máy phát điện luôn được sử dụng dưới ngưỡng công suất.

Được biết, hiện trên địa bàn tỉnh đang có 1.181 tàu khai thác thủy sản sử dụng ánh sáng kết hợp với ngư lưới cụ để khai thác thủy sản, chiếm 16% đội tàu toàn tỉnh (khai thác gần bờ 650 tàu, chiếm 55%; khai thác xa bờ 531 tàu, chiếm 55%), nhiều nhất là các tàu làm nghề pha xúc và chài chụp. Trong đó, ngư dân sử dụng chủ yếu là các loại đèn tà, đèn ngầm tự chế từ đèn HID, đèn MH... Tuy nhiên, các loại đèn này chỉ có trên 20% ánh sáng có tác dụng dẫn dụ cá, mực, còn lại 75- 80% là lãng phí.

Bên cạnh đó, các loại đèn này có tuổi thọ thấp do bị ảnh hưởng bởi mức độ nhiễm mặn trong không khí ở biển; chi phí vận hành cao do dùng nhiều dầu diesel, dẫn đến tăng chi phí khai thác thủy sản, đồng thời tạo ra khói, cặn nhớt gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ mất an toàn do rò rỉ điện, nổ vỡ rất cao.

van hanh thu he thong den led tren tau khai thac thuy san
Hệ thống đèn Led khi vận hành đều sáng đạt tiêu chuẩn

Theo đại diện Trung tâm Khuyến nông tỉnh, đơn vị trực tiếp triển khai hoạt động này, đối với loại đèn Led sẽ khắc phục được nhược điểm của các loại đèn thông thường ngư dân đang dùng. Đồng thời có ưu thế vượt trội trong việc tiết kiện điện năng, giảm chi phí vận hành và giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm môi trường. Chính bởi vậy, việc lắp đặt bổ sung đèn Led trong thời gian qua và lắp đặt, thay thế hoàn toàn hệ thống đèn Led trên tàu khai thác thủy sản của anh Đỗ Đăng Thành lần này có ý nghĩa thiết thực trong việc nâng cao giá trị của nghề khai thác thủy sản xa bờ.

Theo Báo Quảng Ninh

Mới nhất
Scroll