• Thứ bảy 23/02/2019 06:51

VEAM vững vàng “vượt sóng” sau một năm cổ phần hóa

25/01/2018

(VEN) - Ngày 24/1/2018, tại Hà Nội, Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM), đã tổ chức hội nghị tổng kết nhìn lại một năm hoạt động theo mô hình doanh nghiệp cổ phần.

Ông Trần Ngọc Hà – Tổng giám đốc VEAM phát biểu tại hội nghị

Chính thức hoạt động theo mô hình doanh nghiệp cổ phần từ ngày 24/1/2017, sau một năm cổ phần hóa, VEAM được xem là đã “vượt sóng” thành công khi năm 2017 nhiều khó khăn và thách thức đã đặt ra cho ngành cơ khí, lắp ráp ôtô trong nước nói chung và cho VEAM nói riêng nhất là trong lĩnh vực sản xuất máy nông nghiệp và lắp ráp ôtô.

Theo đó, năm 2017, tổng giá trị sản xuất công nghiệp của VEAM - công ty mẹ đã đạt 3.561 tỷ đồng, tăng 69% so với năm 2016, tổng doanh thu đạt 2.813 tỷ đồng, giảm 3% so với năm 2016, lợi nhuận đạt 500 tỷ đồng, vượt 100 tỷ đồng so với kế hoạch đặt ra trong năm 2017. Đặc biệt, toàn tổng công ty đã có 10.741 kaizen, những sáng kiến đổi mới này đã giúp cho các đơn vị từng bước nâng cao năng suất lao động, tối ưu hóa chi phí trong sản xuất kinh doanh.

Ông Ngô Văn Tuyển - Phó Tổng giám đốc VEAM cho biết: “Năm 2017, mặc dù giá trị sản xuất công nghiệp tăng trưởng cao, tuy nhiên doanh thu vẫn thấp hơn so với năm 2016 là do những khó khăn nội tại của thị trường máy nông nghiệp khi sức mua yếu, chi phí sản xuất đầu vào tăng cao, giá bán phải giảm để cạnh tranh với các sản phẩm từ Trung Quốc. Thêm vào đó là chính sách điều chỉnh tiêu chuẩn khí phát thải cho các phương tiện vận tải ôtô sản xuất, lắp ráp từ tháng 1/2018 phải đạt tiêu chuẩn Euro 4 cũng dẫn đến khó khăn trong công tác tiêu thụ ôtô”.

Tuy nhiên trong năm 2017, VEAM vẫn vững vàng “vượt sóng” khi tổng sản lượng toàn tổng công ty (bao gồm các công ty con) tăng trưởng 32% so với năm 2016, đạt 6.829 tỷ đồng, tổng doanh thu đạt 8.510 tỷ đồng, tăng 13% so với năm 2016. Trong đó tăng trưởng cao nhất phải kể đến các sản phẩm: động cơ các loại tăng 22%, hộp số các loại tăng 51%, phụ tùng xe máy tăng 10%, phụ tùng ôtô tăng 24%... Nhiều công ty con đã giữ vững mức tăng trưởng ổn định, điển hình như tại Công ty TNHH NN MTV diesel Sông Công giá trị sản xuất công nghiệp tăng 10% và doanh thu tăng 12%; Công ty Cơ khí Trần Hưng Đạo giá trị sản xuất công nghiệp năm 2017 đã tăng 9% so với năm 2016 và doanh thu tăng 5%; Công ty Cơ khí Phổ Yên (FOMECO) đạt doanh thu tăng 20% so với năm 2016...

Ông Trần Ngọc Hà - Tổng giám đốc VEAM trao Bằng khen của tổng công ty cho 6 giám đốc các công ty con sản xuất kinh doanh giỏi

Nếu nhìn ở mức tăng trưởng lợi nhuận trong năm 2017 thì các công ty con của VEAM như: FUTU1, FOMECO, Công ty Cơ khí An Giang lại có lợi nhuận tốt nhất bởi lĩnh vực sản xuất công nghiệp phụ trợ vẫn phát triển ổn định khi thị trường xe máy trong nước có mức tăng trưởng cao. Bên cạnh đó các công ty cũng không ngừng đổi mới công nghệ, đổi mới sản phẩm, liên tục tìm kiếm cơ hội để phát triển, mở rộng thị trường.

Để nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường, VEAM đã triển khai nhiều dự án đầu tư đổi mới công nghệ như: Dự án đầu tư chiều sâu và nâng cao năng lực sản xuất động cơ diesel và máy kép nhỏ tại SVEAM và tiếp tục đầu tư bổ sung thiết bị gia công nắp xi lanh, mài dao phay, dây chuyền lắp ráp động cơ tại mặt bằng mới; Dự án đầu tư mới xưởng đúc tự động DISOCO hiện đang trong quá trình triển khai; Dự án đầu tư dây chuyền thiết bị dập nóng sử dụng máy dập 2.000T của DISOCO cũng đang thực hiện khảo sát; hoàn thành đầu tư dây chuyền đúc tự động của nhà máy đúc VEAM đã giúp tỷ lệ sai hỏng giảm xuống còn 3% và đảm bảo thân thiện với môi trường, đây cũng là dự án đầu tư có kết quả khai thác tốt nhất trong năm đầu tiên vận hành….

Phát biểu kết thúc hội nghị, ông Trần Ngọc Hà - Tổng giám đốc VEAM nhận định: “Sau một năm “vượt sóng” thành công, công ty mẹ đã bước đầu ổn định với mô hình hoạt động của công ty cổ phần. Các kế hoạch thoái vốn nhà nước, niêm yết thị trường chứng khoán cũng đặt ra cho VEAM nhiều thách thức cũng như đòi hỏi công ty phải có sự năng động hơn. Để đáp ứng được yêu cầu đó, công ty phải tập trung vào nguồn nhân lực, nguồn nhân lực tốt thì công ty mới có thể phát triển tốt”.

Năm 2018 VEAM đặt mục tiêu giá trị sản xuất công nghiệp của toàn tổng công ty tăng 23% so với 2017, tổng doanh thu tăng 10% và lợi nhuận sau thuế đạt 3.508 tỷ đồng (gấp 6 lần so với 2017). Mục tiêu chung của công ty mẹ - công ty con so với năm 2017 thì giá trị sản xuất công nghiệp tăng 61%, tổng doanh thu tăng 5%, giá trị suất khẩu tăng 3%. Năm 2018 VEAM cũng sẽ chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để thực hiện niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán.

Thu Hường

Scroll