• Chủ nhật 27/11/2022 02:09

Vì sao tăng trưởng kinh tế của Bắc Ninh có xu hướng giảm dần?

04/10/2022

Đi qua 9 tháng, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GPDP) Bắc Ninh vẫn tăng 9,7% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, nếu so sánh giữa các quý trong năm lại thấy rõ sự tăng trưởng có xu hướng đi xuống quá mức.

Bắc Ninh: Sản xuất công nghiệp là điểm sáng trong bức tranh kinh tế 6 tháng đầu năm Bắc Ninh: Sản xuất công nghiệp là điểm sáng trong bức tranh kinh tế 6 tháng đầu năm
Xuất nhập khẩu của Bắc Ninh vụt sáng từ thu hút FDI Xuất nhập khẩu của Bắc Ninh vụt sáng từ thu hút FDI

Chỉ số sản xuất công nghiệp giảm

Bắc Ninh luôn là tỉnh nằm trong Top đầu địa phương có chỉ số sản xuất công nghiệp tăng trưởng ấn tượng, song tháng 9/2022 chỉ số sản xuất công nghiệp của địa phương đã giảm tới 5,84% so với tháng trước; thậm chí giảm 10,13% so với cùng kỳ năm 2021.

Vì sao tăng trưởng kinh tế của Bắc Ninh có xu hướng giảm dần?
Tăng trưởng kinh tế của Bắc Ninh đang có xu hướng giảm dần

Giải thích nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, Cục thống kê Bắc Ninh phân tích: Do ngành sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học - ngành chiếm tỷ trọng lớn nhất giảm nhiều (-6,15%) so với tháng trước và (-11,53%) so với cùng tháng năm trước.

Cụ thể, ngành công nghiệp chế biến chế tạo so với tháng trước và cùng tháng năm trước lần lượt (- 5,88%) và (-10,24%); sản xuất, phân phối điện, khí đốt, nước nóng (+1,78%) và (+10,37%); ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải (-0,09%) nhưng (+15,68%).

Riêng trong quý III/2022, ngành công nghiệp chế biến chế tạo (-1,2%); ngành sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước, và điều hòa kh ng khí (+7,0%); ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải (+17,6%). Trong ngành công nghiệp chế biến chế tạo, ngành chủ lực của tỉnh là sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học giảm (-1,6%).

Tuy nhiên, nếu tính chung 9 tháng của cả năm 2022 thì chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 11,75% so với cùng kỳ năm trước – Cục thống kê Bắc Ninh cho biết thêm.

Tăng trưởng kinh tế có xu hướng giảm dần

Nếu như quý I/2022, tăng trưởng GRDP tỉnh Bắc Ninh tăng 8,53%, quý II tăng tới 22,14% thì quý III chỉ tăng 2,55%.

Tại phiên họp thường kỳ tháng 9 về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2022 của UBND tỉnh Bắc Ninh, diễn ra mới đây, những con số này cũng được đưa ra bàn thảo. Trong đó đánh giá, tăng trưởng kinh tế trong 9 tháng qua tuy đạt cao so với bình quân cả nước nhưng giảm hơn 6 tháng đầu năm 2022, cho thấy tăng trưởng kinh tế có xu hướng giảm dần, áp lực và thách thức những tháng cuối năm 2022 ngày càng gia tăng. Điều này đặt ra kịch bản tăng trưởng kinh tế của Bắc Ninh khả năng sẽ còn khó khăn hơn trong quý IV, thậm chí sang năm 2023.

Theo Quyền Cục trưởng Cục thống kê Bắc Ninh – ông Vũ Minh Giang: Cục thống kê tỉnh cũng dự báo 2 kịch bản cho tăng trưởng quý IV và cả năm 2022. Kịch bản 1, theo xu hướng của quý III/2022, quý IV/2022 giá trị tăng thêm ngành công nghiệp giảm nhẹ (-0.9%) thì GRDP của tỉnh chỉ tăng được (+2,22%) kéo tốc độ tăng GRDP cả năm 2022 xuống còn (+7.55%).

Kịch bản 2, trong trường hợp quý IV/2022 giá trị tăng thêm của ngành công nghiệp tăng trưởng khả quan hơn (+5,08%) thì GRDP của tỉnh tăng (6,46%), lúc này GRDP cả năm 2022 sẽ tăng được (8,75%).

Trong bối cảnh còn nhiều áp lực và khó khăn, thách thức những tháng cuối năm 2022, tỉnh Bắc Ninh đưa ra giải pháp cụ thể nhằm thực hiện nhiệm vụ trong quý IV cũng như cho cả năm 2022.

Theo đó, với chính sách về đầu tư, huy động nguồn lực, cần tiếp tục đẩy nhanh lộ trình đơn giản hóa thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; nâng cao hiệu quả hoạt động để phát huy nguồn lực của doanh nghiệp Nhà nước phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Đặc biệt, tiếp tục cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, thúc đẩy chuyển đổi số, kinh tế số, chuyển đổi xanh, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, đổi mới sáng tạo.

Về sản xuất công nghiệp: Tập trung tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp nhằm đẩy mạnh sản xuất công nghiệp. Phối hợp với các đơn vị liên quan hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc tìm kiếm nguồn cung nguyên vật liệu thay thế với giá cả phù hợp để đảm bảo đủ nguyên, nhiên vật liệu phục vụ cho sản xuất và tiêu dùng ...

Cùng với đó, tỉnh cần có giải pháp và triển khai thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận kênh thông tin về xuất, nhập khẩu nhằm tìm kiếm thị trường mới nhập khẩu nguyên, vật liệu đầu vào. Tránh phụ thuộc vào một thị trường để tiêu thụ sản phẩm đảm bảo ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh; đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động thương mại điển tử, kinh tế số, kinh tế chia sẻ.

Bên cạnh đó, bản thân doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng cần cải thiện mô hình kinh doanh, tái sắp xếp lại chuỗi cung ứng đầu vào để tận dụng triệt để ưu đãi thuế quan từ các FTA và thâm nhập vào thị trường mới.

Giới chuyên gia kinh tế nhận định, từ đầu năm đến nay, kinh tế vĩ mô được duy trì ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp, các cân đối lớn được bảo đảm, thị trường tiền tệ cơ bản ổn định, mặt bằng lãi suất duy trì hợp lý, tạo động lực cho kinh tế cả nước cũng như Bắc Ninh nhanh chóng phục hồi, nhất là ngành công nghiệp và dịch vụ.

Tuy nhiên, trong bối cảnh tình hình quốc tế tiếp tục diễn biến phức tạp, giá dầu thô, khí đốt, một số hàng hóa cơ bản biến động mạnh; tình hình dịch bệnh, thiên tai, biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, cực đoan hơn, ảnh hưởng lớn đến nhiều quốc gia, trong nước và trong đó có tỉnh Bắc Ninh thì thách thức có thể phải “gánh” trong thời gian tới, chưa thể được giải quyết dứt điểm trong ngắn hạn.

Trong năm 2022, tỉnh Bắc Ninh phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng 9,46%, vượt kế hoạch đề ra (từ 5- 6%).

Thanh Tâm

dam-ca-mau-pvcfc-2022
Mới nhất
Scroll