• Thứ bảy 06/06/2020 08:35

Việt  Nam - Ấn Độ: Đẩy mạnh hợp tác phát triển ngành du lịch

28/11/2019

Ngày 27/11, tại TP. Hồ Chí Minh, Tổng lãnh sự quán Ấn Độ phối hợp với Sở Du lịch và Hiệp hội Du lịch thành phố cùng Hội doanh nghiệp Ấn Độ tại Việt Nam đã tổ chức chương trình quảng bá du lịch “Thăm Ấn Độ kỳ thú”, thu hút sự tham dự của hơn 50 công ty thương mại trong ngành của cả hai nước.

Phát biểu tại sự kiện, ông Pranay Verma - Đại sứ Ấn Độ đã mời khách du lịch Việt Nam hãy đến “Thăm Ấn Độ kỳ thú” để trải nghiệm những phong vị khác nhau của Ấn Độ trong văn hóa, ẩm thực, thiên nhiên giàu đẹp, hành hương tôn giáo và du lịch chăm sóc sức khỏe. Ông cũng kêu gọi ngành du lịch hai bên tăng cường các hoạt động giao lưu nhân dân theo định hướng của lãnh đạo hai nước. Ông Pranay Verma nhận địng rằng, sự ra đời của các chuyến bay trực tiếp bởi các công ty IndiGo và Vietjet Air sẽ tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, đặc biệt là trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân.

viet nam an do day manh hop tac phat trien nganh du lich

Theo Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh, Ấn Độ đứng thứ 15 trong số 20 thị trường hàng đầu có lượng khách du lịch đến thành phố trong năm 2018, với 103.023 lượt khách, tăng 10,5% so với năm 2017. Đến tháng 9 năm nay, số lượt khách ước đạt 83.907. Bà Hoa đã chỉ ra tiềm năng của thị trường Ấn Độ và nhấn mạnh vào các giá trị chung của Ấn Độ và Việt Nam.

Bà Sudeshna Ramkumar - Trợ lý Giám đốc, Văn phòng Du lịch Ấn Độ tại Singapore, đã giới thiệu về các địa điểm du lịch khác nhau, bao gồm các di sản Phật giáo cổ xưa gắn liền với cuộc đời của Đức Phật, các đền thờ Ấn Độ, cung điện và pháo đài. Di sản Phật giáo Ấn Độ rất được các tín đồ Phật giáo trên toàn thế giới quan tâm trong đó có Việt Nam. Ấn Độ cũng là vùng đất của Yoga & Ayurveda, một điểm đến tuyệt vời cho du lịch chăm sóc sức khỏe.

“Chính phủ Ấn Độ xác định sự an toàn và an ninh là ưu tiên hàng đầu cho khách du lịch trong nước cũng như quốc tế. Đường dây trợ giúp du lịch miễn phí 24/7 bằng 12 ngôn ngữ quốc tế đã được ra mắt. Đường dây trợ giúp này hoàn toàn miễn phí thông qua số điện thoại 1800-11-1363 hoặc trên mã ngắn 1363 để quay số ở Ấn Độ. Bộ Du lịch cũng đã thực hiện các bước để các tài xế, hướng dẫn viên và các bên liên quan khác thấm nhuần triết lý ‘Atithi Devo Bhava’, có nghĩa là khách hàng là thượng đế”, bà Sudeshna Ramkumar cho biết thêm.

viet nam an do day manh hop tac phat trien nganh du lich

Năm 2018, số lượt khách du lịch giữa Ấn Độ và Việt Nam là khoảng 163.700. Trong đó, 31.408 khách du lịch Việt Nam đã đến thăm Ấn Độ, tăng 32% so với năm trước. Năm 2018, khoảng 132.371 du khách Ấn Độ đã đến Việt Nam, tăng 21% so với năm trước đó.

Ấn Độ trở thành điểm đến hấp dẫn khi giảm chi phí xin visa du lịch cho du khách từ Việt Nam. Phí xin visa điện tử từ 100 USD xuống còn 25 USD. Ngoài ra, chi phí lưu trú rẻ hơn do Chính phủ Ấn Độ giảm mạnh thuế dịch vụ. IndiGo đã bắt đầu các chuyến bay trực tiếp giữa Ấn Độ và Việt Nam trong thời gian gần đây. Tuyến Hà Nội - Kolkata được khai thác vào ngày 3/10/2019 và tuyến TP. Hồ Chí Minh - Kolkata bắt đầu vào ngày 18/10/2019. Vietjet Air cũng sẽ triển khai các chuyến thẳng New Delhi - Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh từ ngày 6/12/2019. Các chuyến bay trực tiếp của Indigo và Vietjet Air đã giảm 50% giá vé máy bay khứ hồi đến Ấn Độ từ Việt Nam.

Với những điều kiện thuận lợi như trên, chắc chắn Ấn Độ và Việt Nam sẽ ngày càng trở thành điểm đến hấp dẫn, thu hút người dân hai nước, góp phần thúc đẩy hợp tác, và đạt các mục tiểu tăng trưởng trong ngành du lịch của hai bên.

Mỹ Phụng

Mới nhất
Scroll