• Thứ bảy 25/05/2019 17:04

Việt Nam - Ấn Độ: Thêm nhiều lĩnh vực hợp tác mới

05/12/2018

Với nền tảng quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Ấn Độ đang trên đà tăng trưởng nhanh. Ngoài các lĩnh vực hợp tác truyền thống, hai nước còn khai thác các lĩnh vực mới như công nghệ, kinh tế số.

Theo số liệu thống kê, tính đến hết tháng 9/2018, tổng vốn đăng ký đầu tư của Ấn Độ vào Việt Nam đạt 877 triệu USD, với 201 dự án đầu tư, đứng thứ 29/129 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Hầu hết các dự án của nhà đầu tư Ấn Độ đều tập trung ở lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo; viễn thông; công nghệ thông tin và khai khoáng. Nhiều tập đoàn lớn của Ấn Độ đang đầu tư, kinh doanh thành công tại Việt Nam.

viet nam an do them nhieu linh vuc hop tac moi
Việt Nam thu hút gần 1 tỷ USD vốn FDI từ Ấn Độ

Thông tin từ Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam cho biết, Chính phủ nước này cũng đã triển khai gói hỗ trợ 100 triệu USD cho các công ty Ấn Độ đầu tư vào các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam, với trọng tâm là lĩnh vực dệt may tại Việt Nam. Ngoài ra, rất nhiều doanh nghiệp (DN) Ấn Độ bày tỏ quan tâm đến việc đầu tư vào khu vực miền Trung trong lĩnh vực năng lượng mặt trời, năng lượng gió... với quy mô dự án lên tới hàng tỷ USD.

Ngược lại, Việt Nam hiện có 8 dự án đầu tư sang Ấn Độ với tổng vốn đăng ký là 6,16 triệu USD, chủ yếu trong lĩnh vực phân phối các sản phẩm thức ăn gia súc, vật liệu xây dựng, xuất khẩu mỹ phẩm, các sản phẩm tin học.

Phát biểu tại Diễn đàn DN Việt Nam - Ấn Độ vừa được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm Cấp nhà nước tới Việt Nam mới đây của Tổng thống Ấn Độ - Ram Nath Kovind, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng khẳng định, Việt Nam mong muốn các nhà đầu tư Ấn Độ tăng cường đầu tư mạnh mẽ hơn nữa vào thị trường Việt Nam, điển hình trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, công nghiệp chế tạo, công nghệ thông tin, xây dựng kết cấu hạ tầng... Hai nước cần tăng cường kết nối cả về song phương và khu vực, kết nối về hạ tầng như đường hàng không, đường bộ, hàng hải và kết nối số.

Nhấn mạnh nông nghiệp là lĩnh vực hợp tác quan trọng giữa hai nước, Tổng thống Ram Nath Kovind khẳng định, sản xuất nông nghiệp, chế xuất, dược phẩm, công nghệ sinh học đều là những lĩnh vực hứa hẹn trong hợp tác giữa hai bên. Cùng đó, với ưu thế là quốc gia có ngành dược phẩm lớn thứ ba thế giới về sản lượng, là nước cung cấp thuốc gốc lớn nhất thế giới, Ấn Độ có thể giúp Việt Nam nâng cao chất lượng y tế, cung cấp dược phẩm cho người dân với giá cả phải chăng. Các công ty dược phẩm của Ấn Độ cũng hướng tới mở nhà máy sản xuất tại Việt Nam.

Được biết, tại cuộc hội đàm giữa Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind, hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục thúc đẩy đầu tư song phương, trong đó có các dự án hợp tác giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Công ty Dầu khí Quốc gia Ấn Độ (ONGC) trong thăm dò và khai thác dầu khí trên đất liền, thềm lục địa và Vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam; khuyến khích hai bên chủ động hơn nữa trong việc tìm kiếm mô hình hợp tác, kể cả với nước thứ ba.

viet nam an do them nhieu linh vuc hop tac moi
Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ

Tổng thống cho biết thêm, GDP của Ấn Độ đã tăng 8,2% năm 2017, cao nhất trên thế giới. Đến năm 2025, GDP của Ấn Độ dự kiến sẽ tăng gấp đôi lên 5.000 tỷ USD từ con số 2.500 tỷ USD hiện nay. Giới thiệu về những tiềm năng phát triển của thị trường Ấn Độ, Tổng thống Ram Nath Kovind cho biết, thông qua việc tăng cường kết nối số, kiềm chế tỷ lệ tăng dân số hiệu quả, môi trường khởi nghiệp tốt, nước này dự kiến trở thành thị trường tiêu dùng lớn thứ ba thế giới vào năm 2025. Hiện nay, Ấn Độ đã bắt đầu xây dựng cơ sở hạ tầng thế hệ mới với 100 thành phố thông minh, 7 hành lang tốc độ cao về đường sắt và kết nối băng thông rộng.

Tổng thống khẳng định, DN hai nước đang đứng trước nhiều cơ hội lớn để hợp tác, đặc biệt trong các lĩnh vực mới như công nghệ thông tin, kinh tế số, năng lượng tái tạo, y tế, hàng không dân dụng... Bên cạnh đó là các lĩnh vực mang tính truyền thống như nông nghiệp, du lịch, dược phẩm… Cùng với đó, Tổng thống khuyến nghị hai nước cần tạo môi trường thuận lợi để khuyến khích sáng tạo, khởi nghiệp trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, các sáng kiến “Sản xuất tại Ấn Độ”, “Ấn Độ số”, “100 thành phố thông minh”... sẽ tạo nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư, kinh doanh cho DN hai nước. “Bên cạnh đó, hai bên cần thiết lập cơ chế đối thoại giữa DN với DN và giữa DN với chính phủ, tạo diễn đàn để chia sẻ quan tâm, chiến lược và tầm nhìn về hợp tác phát triển. DN hai nước cũng cần chủ động, quyết liệt trong việc thúc đẩy hợp tác” .

Ấn Độ hiện là một trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Theo số liệu của Việt Nam, năm 2017, kim ngạch thương mại hai chiều ước đạt 7,63 tỷ USD. Tính đến tháng 9/2018, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 8,3 tỷ USD (tăng 47,1% so với cùng kỳ). Hai nước đang hướng tới mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 15 tỷ USD trong thời gian tới.

Nguyễn Hường

Scroll