• Chủ nhật 18/04/2021 14:50

Việt Nam - Ấn Độ: Thúc đẩy hợp tác ngành cơ khí

29/09/2020

Nhằm thúc đẩy kết nối, mở ra cơ hội hợp tác mới trong ngành cơ khí, sản xuất máy móc giữa Việt Nam và Ấn Độ, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh, Hội đồng xúc tiến Xuất khẩu ngành Cơ khí Ấn Độ (EEPC), và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, chi nhánh tại TP. Hồ Chí Minh (VCCI-HCM) đã phối hợp tổ chức hội nghị trực tuyến “Giao thương giữa Việt Nam và Ấn Độ”.  

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến diễn ra vừa qua, ông Pranay Verma - Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam cho biết, Ấn Độ là nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới, và ngành cơ khí, máy móc là một trong những ngành sản xuất tỷ USD. Thương mại song phương giữa Ấn Độ và Việt Nam đạt hơn 11 tỷ USD trong năm qua. Đại sứ nhận định rằng, tiềm năng hợp tác và giao thương giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực nói chung và ngành cơ khí, sản xuất máy móc nói riêng còn rất lớn.

Theo ông Võ Tân Thành - Phó Chủ tịch VCCI, Giám đốc VCCI-HCM, Việt Nam và Ấn Độ đều là thành viên của hiệp định ASEAN- Ấn Độ. Ấn Độ là một trong những thị trường tiềm năng để Việt Nam đa dạng hóa thị trường nhập khẩu vì sản phẩm tốt và giá thành phải chăng.

viet nam an do thuc day hop tac nganh co khi

Ông Mahesh Desai- Chủ tịch Hội đồng xúc tiến Xuất khẩu ngành Cơ khí Ấn Độ (EEPC) nhận định: “Trong vài năm gần đây, Việt Nam xuất hiện trong 3 điểm đến hàng đầu về xuất khẩu kỹ thuật của Ấn Độ trong khu vực ASEAN. Kỹ thuật là một thành phần quan trọng trong thương mại song phương Việt Nam - Ấn Độ. Điều đó phản ánh rằng cả hai nước đều đang chú trọng vào sản xuất kỹ thuật để xây dựng nền tảng kinh tế vững chắc và tiến lên chuỗi giá trị toàn cầu.”

Ông Mahesh Desai cho biết thêm, trong những năm qua, EEPC Ấn Độ đã dẫn đầu trong việc kiến tạo cơ hội kinh doanh giữa hai quốc gia, bằng cách nối kết các nhà sản xuất và xuất khẩu Ấn Độ với Việt Nam.

Ông Mahesh Desai tin rằng, cả Ấn Độ và Việt Nam đều là những quốc gia sản xuất mới nổi quan trọng và dự kiến sẽ đóng một vai trò quan trọng trong lĩnh vực sản xuất trong các nền kinh tế sau Covid-19.

Tiến sĩ Srikar K. Reddy - Vụ trưởng, Vụ Kỹ thuật EP, Bộ Thương mại Ấn Độ chia sẻ: “Ấn Độ mong muốn trở thành đối tác tin cậy của Việt Nam trong việc cung cấp hàng kỹ thuật.”

Tiến sĩ Reddy cho biết, xuất khẩu của Ấn Độ sang Việt Nam tăng 4,96% trong 8 tháng đầu năm 2020, đạt 2,96 tỷ USD từ 2,82 tỷ USD trong giai đoạn tương ứng năm 2019. Sự tăng trưởng xuất khẩu của Ấn Độ chủ yếu là do xuất khẩu các sản phẩm kỹ thuật tăng đáng kể như sắt và thép, kim loại cơ bản khác, máy móc, thiết bị, sản phẩm điện, xe có động cơ và các bộ phận của xe có động cơ.

“Ấn Độ đã thực sự đạt được tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực kỹ thuật trong thời gian gần đây. Giá trị thương hiệu của kỹ thuật Ấn Độ đã tăng nhanh chóng ở các nền kinh tế phát triển cũng như mới nổi trong khi chính phủ Ấn Độ luôn nỗ lực để làm cho hàng hóa xuất khẩu của Ấn Độ có tính cạnh tranh trên toàn cầu và biến Ấn Độ trở thành nước xuất khẩu các sản phẩm kỹ thuật có giá trị cao bằng cách giải quyết khoảng cách công nghệ và các mối quan tâm khác một cách đầy đủ và khá hiệu quả.” - ông Srikar K. Reddy cho biết thêm.

Ông Đỗ Phước Tống- Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Cơ khí, Điện TP. Hồ Chí Minh (HAMEE) cho rằng, hội nghị trực tuyến lần này đã cung cấp thêm nhiều thông tin và HAMEE sẵn sàng làm cầu nối giữa doanh nghiệp hai nước để thúc đẩy đầu tư trực tiếp hai chiều giữa Ấn Độ và Việt Nam, cũng như tăng cường chuyển giao công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm giữa hai bên.

Hội nghị là bước đệm, nền tảng để thúc đẩy trao đổi, giao thương, đồng thời mở ra những cơ hội hợp tác mới cho doanh nghiệp hai bên trong thời kỳ mới.

Mỹ Phụng

cong-ty-cp-nhien-lie-u-bay-chuoi-5-talk
tcty-tham-do-khai-thac-khi-chuoi-5-talk
tcty-khi-vn-pv-gas-chuoi-5-tdam
cty-cp-loc-hoa-dau-binh-son-chuoi-5-talk
dam-phu-my-chuoi-5-toa-dam
tcty-dau-vn-pvoil-chuoi-5-talk
tcty-cp-dv-ky-thuat-dau-khi-ptsc-chuoi-5-talk
tap-doan-dlvn-evn-chuoi-5-toa-dam
Mới nhất
Scroll