• Thứ tư 20/03/2019 09:04

Việt Nam - Ấn Độ: Thúc đẩy hợp tác trong ngành công nghiệp nhựa

12/01/2018

(VEN) - Trong chuyến công tác và tham dự triển lãm ngành nhựa Việt Nam- COMPLAST 2018, đoàn đại biểu gồm 43 công ty Ấn Độ do Hội đồng xúc tiến xuất khẩu nhựa (PLEXCONCIL) dẫn đầu đã có buổi gặp gỡ giao lưu với các công ty thành viên của Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA) và các doanh nghiệp Việt Nam khác trong ngành nhựa vào ngày 11/1 vừa qua tại TP. Hồ Chí Minh.  

viet nam an do thuc day hop tac trong nganh cong nghiep nhua

Buổi giao lưu này đã tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam và Ấn Độ tìm hiểu cơ hội để gia tăng thương mại song phương trong ngành nhựa, một ngành có tiềm năng tăng trưởng cao khi cả hai nước đang phát triển mạnh mẽ việc tiêu thụ các sản phẩm nhựa theo hướng an toàn cho môi trường và bền vững.

Ông K. Srikar Reddy- Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh cho biết, Ấn Độ xuất khẩu nhựa cho hơn 185 quốc gia, và trong năm tài chính 2017- 2018, xuất khẩu nhựa dự kiến sẽ tăng mức 6% đạt 8 tỷ USD. Tổng giá trị xuất khẩu nhựa của Ấn Độ vào ASEAN đạt 533 triệu USD trong năm 2016-2017. Indonesia, Việt Nam và Thái Lan là 3 điểm đến xuất khẩu hàng đầu. Việt Nam nhập khẩu khoảng 85 triệu USD nguyên liệu nhựa từ Ấn Độ và xuất khẩu 17 triệu USD cho Ấn Độ vào năm 2016.

Ngành nhựa Ấn Độ đã phát triển một chuỗi cung ứng sản phẩm hoàn chỉnh, vật liệu nhựa chất lượng cao và máy móc, thiết bị sản xuất nhựa với mức giá cạnh tranh trên thế giới, đồng thời cũng trở thành nhà cung cấp vật liệu nhựa và thiết bị máy móc sản xuất nhựa quan trọng với chi phí thấp cho Việt Nam.

Tổng Lãnh sự cũng kêu gọi các công ty Việt Nam khám phá thị trường khổng lồ 1,3 tỷ người ở Ấn Độ bằng cách đầu tư sản xuất nhựa ở Ấn Độ. Chính phủ Ấn Độ cho phép đầu tư vốn FDI với mức 100% theo lộ trình tự động trong ngành nhựa, và phát triển chương trình “Sản xuất tại Ấn Độ – Make in India” cho phép thâm nhập thị trường Ấn Độ nhiều hơn.

Tại buổi giao lưu, đoạn phim về triển lãm nghành nhựa Ấn Độ - PLASTINDIA 2018 (dự kiến tổ chức tại Gandhinagar, Gujarat, từ 7-12/2/2018) đã được giới thiệu. PLASTNDIA 2018 là một trong những triển lãm quan trọng nhất về chất dẻo trên toàn cầu và sẽ tập trung vào các phân đoạn tăng trưởng như ô tô, chăm sóc sức khoẻ, đóng gói, cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, viễn thông, năng lượng mới và tái tạo, composite nhựa, thể thao và in ấn 3D. Ngoài ra, đoàn doanh nghiệp cũng đã giới thiệu về triển lãm hóa chất và nhựa, diễn ra từ ngày 22- 24/3/2018, tại Trung tâm Triển lãm Bombay, Mumbai, Ấn Độ.

Mỹ Phụng

Scroll