• Thứ bảy 21/04/2018 05:30

Việt Nam - Armenia xúc tiến thương mại hàng hóa, dịch vụ

07/04/2017

(VEN) - Đây là một trong những nội dung quan trọng tại Khóa họp thứ nhất Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Armenia mới đây về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật diễn ra dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng và Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế và đầu tư Armenia Hovhannes Azizyan.  

viet nam armenia xuc tien thuong mai hang hoa dich vu

Chưa khai thác được tiềm năng hợp tác thương mại

Thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam từ năm 1992, Armenia là một đối tác có tiềm năng lớn về xuất khẩu, nông nghiệp và chế biến lương thực, thực phẩm.

Chia sẻ tại buổi làm việc, Thứ trưởng Hovhannes Azizyan cho biết, những chính sách phát triển của Armenia được đánh giá cao trong các thể chế quốc tế. Với mục tiêu cải thiện môi trường đầu tư, Chính phủ Armenia tạo điều kiện thuận lợi nhằm xây dựng một môi trường công bằng giữa các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Armenia đứng thứ 33 thế giới về Chỉ số tự do kinh tế theo xếp hạng của Tổ chức cố vấn Hoa Kỳ Heritage Foundation.

Armenia rất tích cực tham gia vào các khuôn khổ hợp tác trên thế giới. Cụ thể, là thành viên trong khối Liên minh kinh tế Á - Âu, Armenia được hưởng Cơ chế ưu đãi thuế quan đặc biệt của EU (GSP+). Bên cạnh đó, là thành viên của Hiệp định thương mại tự do trong khu vực SNG, Armenia được phép xuất khẩu miễn thuế tới thị trường có dân số 270 triệu dân. Với những yếu tố nêu trên, nền kinh tế Armenia dựa nhiều vào xuất khẩu.

Trong quan hệ thương mại với Việt Nam, Armenia có những hợp tác nhất định trong chế biến thực phẩm, rượu và du lịch. Tuy nhiên, theo đánh giá của Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng, dù quan hệ thương mại song phương đã được cải thiện khá nhiều sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Armenia Serzh Sargsyan, song kim ngạch thương mại hai chiều còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng hai nước. Cụ thể, năm 2015, kim ngạch song phương đạt 6 triệu USD. Tuy nhiên, năm 2016, kim ngạch hai chiều giảm 62%, còn 2,4 triệu USD, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Armenia đạt 2,359 triệu USD, nhập khẩu đạt 70 nghìn USD.

viet nam armenia xuc tien thuong mai hang hoa dich vu
Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng

Hiện nay, diện mặt hàng xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Armenia còn hạn chế. Việt Nam xuất khẩu sang Armenia chủ yếu là điện thoại và các loại linh kiện, tuy nhiên kim ngạch xuất khẩu của mặt hàng này năm 2016 được ghi nhận là giảm đến 64% so với năm 2015. Ngoài ra, các mặt hàng thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam như cà phê, hàng nông sản, thủy sản, sản phẩm dệt may đều có xu thế tăng trong năm 2016. Việt Nam nhập khẩu từ Armenia các mặt hàng như máy móc, thiết bị và phụ tùng, bông, sản phẩm hóa chất, chất dẻo, nguyên phụ liệu dệt may, da giày. Trong nông nghiệp, do Armenia chưa gửi hồ sơ đăng ký xuất khẩu có nguồn gốc, hàng hóa phải đi qua nước trung gian nên xuất khẩu trong lĩnh vực này còn hạn chế.

Tăng cường hợp tác

Tại buổi làm việc, đại diện hai bên, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng và Thứ trưởng Hovhannes Azizyan đã thống nhất thúc đẩy quan hệ song phương trong các lĩnh vực thương mại - kinh tế; công nghiệp; văn hóa, du lịch và thể thao; nông nghiệp; và công nghệ thông tin.

Trong hợp tác thương mại - kinh tế, hai bên nhất trí nỗ lực chung nhằm tăng cường hợp tác, đặc biệt là xúc tiến thương mại hàng hóa, dịch vụ và thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp hai nước trong sự phát triển hợp tác song phương. Hai bên sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của hiệp hội doanh nghiệp nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp hai nước tạo dựng cơ hội hợp tác và tăng cường thương mại song phương.

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ký kết “Thỏa thuận Việt Nam - Armenia tránh đánh thuế hai lần và ngăn ngừa việc trốn thuế đối với các loại thuế đánh trên thu nhập và tài sản” và đồng ý sẽ sớm khởi động đàm phán.

Bên cạnh đó, hai bên cũng nhất trí tổ chức triển lãm sản phẩm, phối hợp tổ chức hội chợ và hội thảo chung nhằm tạo dựng không gian tiếp xúc cho giới doanh nhân hai nước và hình thành cơ hội thành lập liên doanh.

Về hợp tác công nghiệp, Việt Nam và Armenia đồng ý thảo luận khả năng thành lập mô hình liên doanh, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất đồ trang sức. Hai bên cũng nhấn mạnh khả năng tăng cường hợp tác trong vấn đề thu hút và khuyến khích đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp, đồng ý trao đổi kinh nghiệm trong hoạch định chính sách phát triển nền công nghiệp hai nước.

Về hợp tác nông nghiệp, hai bên sẽ thảo luận khả năng thành lập mô hình liên doanh sản xuất nguyên liệu thực phẩm thô. Bên cạnh đó, hai bên trao đổi quan điểm về các vấn đề liên quan đến một số mặt hàng trong khuôn khổ của các hiệp định thương mại tự do giữa khối Liên minh kinh tế Á - Âu và Việt Nam, phù hợp với hiệp định đã được ký trước đây. Song song đó, Việt Nam và Armenia cũng nhất trí trao đổi thông tin về hội chợ, hội nghị nông nghiệp quốc tế được tổ chức tại hai quốc gia.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng: Mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam - Armenia được hình thành khi Armenia còn là một thành viên của Liên bang Xô Viết. Tuy nhiên, kim ngạch thương mại hai chiều còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng hai nước. Hai bên cần tăng cường thúc đẩy hợp tác thương mại trong thời gian tới.

Nhật Quang

Scroll