• Thứ tư 19/06/2019 13:24

Việt Nam – Australia kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao

29/05/2018

Toàn quyền Australia Ngài Peter Cosgrove và Phu nhân Lady Cosgrove đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Việt Nam từ ngày 23-26/5, theo lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang.  

viet nam australia ky niem 45 nam quan he ngoai giao

Ngài Peter Cosgrove là vị Toàn quyền thứ hai của Australia đến thăm Việt Nam. Trong chuyến thăm kéo dài ba ngày, ông đã tham gia 20 hoạt động kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao với Việt Nam.

Tại Hà Nội, Ngài Toàn quyền và Phu nhân Cosgrove đã gặp các thành viên của cộng đồng Australia, tham dự Lễ đón chính thức của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, gặp gỡ với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam trong 3 ngày, tại TP. Hồ Chí Minh, Ngài Toàn quyền và Phu nhân Lady Cosgrove đã cùng với các lãnh đạo cấp cao thành phố tham dự sự kiện kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Australia – Việt Nam. Ngài Toàn quyền và Phu nhân cũng đã thăm các sĩ quan tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc của Việt Nam, ghi nhận mối quan hệ quốc phòng ngày càng phát triển. Ông đồng thời ghi nhận những kết nối mạnh mẽ trong lĩnh vực giáo dục và kinh doanh giữa hai nước tại khuôn viên của trường đại học RMIT Việt Nam.

Phát biểu tại tiệc chiêu đãi kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Australia – Việt Nam vào tối ngày 25/5, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho biết, TP. Hồ Chí Minh đã thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với Bang Queensland và vùng Bắc Australia. Thành phố luôn tích cực thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị, kinh tế, thương mại, giáo dục, văn hóa xã hội, và giao lưu nhân dân. Hiện thành phố cũng đang làm việc với Australia trong việc nâng cao năng lực bảo đảm an toàn thực phẩm vào tháng trước. Nhiều sự kiện trong khuôn khổ chương trình Hương vị Australia đã diễn ra hết sức phong phú đa dạng thu hút nhiều khách tham dự. Các hoạt động hợp tác này đã góp phần tích cực vào phát triển kinh tế xã hội của thành phố, đồng thời đưa quan hệ hợp tác giữa thành phố và các địa phương của Australia ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả. Ông Nguyễn Thành Phong tin rằng, với việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược trong chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Australia hồi tháng 3 vừa qua, quan hệ giữa hai nước sẽ được nâng lên tầm cao mới và mở đường cho những hợp tác mới sâu rộng hơn.

Ngài Toàn quyền Australia Peter Cosgrove bày tỏ niềm vui mừng khi đến thăm Việt Nam vào dịp hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Ngài Toàn quyền cho rằng, với sự phát triển nhanh về kinh tế, Việt Nam là một quốc gia năng động với một tương lai tươi sáng phía trước. Và Ngài Peter Cosgrove hy vọng rằng, Australia và Việt Nam sẽ tận dụng được tối đa các cơ hội mà các thỏa thuận giữa hai nước mang lại.

Tiếp sau việc thiết lập Quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Australia và Việt Nam vào tháng 3, chuyến thăm của Ngài Toàn quyền là một dấu mốc mới đánh dấu sự phát triển trong quan hệ song phương giữa hai nước, được thể hiện qua các lĩnh vực về giáo dục, kinh doanh, quốc phòng, và các mối quan hệ giữa nhân dân hai nước.

Mỹ Phụng

Mới nhất
Scroll