• Chủ nhật 21/04/2019 16:03

Việt Nam – Australia: Nhiều triển vọng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng

22/06/2018

(VEN) - Phát biểu tại Hội nghị năng lượng Việt Nam-Australia 2018 vừa được diễn ra tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, nhiệm vụ phát triển ngành năng lượng của Việt Nam trong thời gian tới cần huy động cả nguồn lực trong và ngoài nước. Theo đó, cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Australia trong lĩnh vực này là rất lớn.

viet nam australia nhieu trien vong hop tac trong linh vuc nang luong
Nhiều doanh nghiệp Australia quan tâm đến lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng, Việt Nam đã trở thành nước nhập khẩu năng lượng từ năm 2015, do nhu cầu năng lượng phục vụ phát triển kinh tế tăng trưởng cao, trong khi nguồn năng lượng sơ cấp hạn chế. Năm 2015, tổng nhu cầu năng lượng của Việt Nam là 50,4 triệu tấn dầu quy đổi (TOE). Dự báo, con số này sẽ tăng gần 2,5 lần vào năm 2035, tương đương khoảng 134,5 triệu TOE.

Cũng theo Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng, để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, phát triển hài hòa các phân ngành năng lượng, Việt Nam hướng đến một số nhóm giải pháp lớn như đa dạng hóa các nguồn năng lượng; chú trọng phát triển các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT), năng lượng sạch và đẩy mạnh sử dụng năng lượng hiệu quả, tiết kiệm. Bên cạnh đó, huy động các nguồn lực trong và ngoài nước để phát triển bền vững ngành năng lượng.

Song song với việc phát triển năng lượng truyền thống, những năm gần đây, Chính phủ có nhiều chính sách khuyến khích đầu tư NLTT. Doanh nghiệp (DN) nhiều quốc gia đã đầu tư vào các dự án năng lượng cũng như cung cấp thiết bị công nghệ cho các dự án năng lượng tại Việt Nam.

Thứ trưởng nhận định, Australia là đất nước giàu tài nguyên khoáng sản và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này để có thể chia sẻ và hợp tác với Việt Nam, hai bên có thể thúc đẩy mạnh mẽ hơn trong lĩnh vực thăm dò khai thác và cung ứng năng lượng sơ cấp như than, dầu khí, khí tự nhiên hóa lỏng. Bên cạnh đó, hai bên cũng có thể đẩy mạnh đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng năng lượng như cầu cảng, các nhà máy điện, các dự án NLTT,…Vì đây là các lĩnh vực Australia có thế mạnh.

“Bộ Công Thương sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho DN hai nước đầu tư có hiệu quả vào lĩnh vực năng lượng để phục vụ cho nhu cầu phát triển của đất nước”- Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng khẳng định.

Theo ông Shannon Leahy - Tham tán Thương mại - Đại sứ quán Australia tại Việt Nam: Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 15 của Australia và Australia là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam. Quan hệ thương mại và đầu tư giữa Australia và Việt Nam phát triển nhanh nhất trong tất cả các nền kinh tế ASEAN trong thập kỷ qua, với giao dịch thương mại và đầu tư hai chiều đạt mức 11,8 tỷ USD. Trong đó, năng lượng là một trong những lĩnh vực then chốt, thúc đẩy thương mại song phương giữa hai quốc gia.

Trong kế hoạch phát triển ngành điện của Việt Nam, than chiếm vị trí quan trọng trong cơ cấu năng lượng và vượt quá khả năng cung cấp từ nguồn than nội địa. Trong khi đó, với nhu cầu năng lượng rẻ và ổn định để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, than tiếp tục là cấu phần quan trọng trong cơ cấu năng lượng của Việt Nam trong tương lai.

Chuỗi cung ứng năng lượng của Australia được phát triển tốt với các giải pháp tiên tiến về than, khí đốt và NLTT. Australia cũng có kinh nghiệm quản lý chính sách hàng đầu trong việc phát triển và điều tiết thị trường năng lượng. Kinh nghiệm và thế mạnh của Australia phù hợp với nhu cầu của Việt Nam trong việc đảm bảo an ninh năng lượng cũng như phát triển bền vững ngành năng lượng.

Với nguồn dự trữ tài nguyên khoáng sản và năng lượng lớn, Australia là nước sản xuất than, vàng, quặng sắt và uranium hàng đầu thế giới. Nước này cũng được xếp hạng trong danh sách 15 quốc gia hàng đầu thế giới về phát điện từ năng lượng mặt trời và gió. Với nguồn tài nguyên dồi dào và thuận tiện về địa lý với thị trường châu Á, Australia đã củng cố vị thế cạnh tranh là quốc gia xuất khẩu khoáng sản và tài nguyên năng lượng lớn hàng đầu thế giới.

Hồi tháng 3/2018, Australia chia sẻ ý định mở rộng đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực như công nghệ thông tin, công nghiệp viễn thông; năng lượng, bao gồm NLTT (năng lượng mặt trời, điện gió, năng lượng sinh học); quản lý quỹ; và thúc đẩy các dự án nông nghiệp, du lịch ở Việt Nam,… Trước đó, năm 2017, nước này cũng từng đến Việt Nam tổ chức Diễn đàn về năng lượng, nhằm đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam.

“Những cải tiến liên tục trong công nghệ khai thác mỏ, các biện pháp đảm bảo sức khỏe, an toàn và bảo vệ môi trường, đã góp phần khẳng định Australia là quốc gia cung cấp nguồn than hiệu quả và đáng tin cậy có chất lượng cao và hàm lượng khí thải thấp. Theo xu hướng chuyển đổi sang sử dụng than sạch và các giải pháp NLTT của Việt Nam, ngành công nghiệp năng lượng Australia sẽ sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ”, ông Shannon Leahy khẳng định.

Tại Hội nghị Năng lượng, Cơ quan Điều tiết Năng lượng Australia và Cục Điều tiết Điện lực Việt Nam đã thiết lập kênh đối thoại chính sách, nhằm hỗ trợ Việt Nam nâng cao khả năng cạnh tranh và tính minh bạch của thị trường điện, để thu hút đầu tư phát triển các nguồn năng lượng mới ở Việt Nam.

Vừa qua, phái đoàn năng lượng Australia đã tới thăm Việt Nam, gặp gỡ với các đối tác trong ngành năng lượng và tham gia Hội nghị Năng lượng Việt Nam - Australia năm 2018, do Chính phủ Australia phối hợp với Bộ Công thương Việt Nam tổ chức. Sự kiện này được dự báo, sẽ mở ra cơ hội lớn cho hợp tác giữa hai quốc gia trong lĩnh vực năng lượng.

Nguyễn Hường

Scroll