• Thứ hai 20/05/2019 04:44

Việt Nam cần chuyển thách thức của biến đổi khí hậu thành cơ hội

05/10/2018

Trước thềm Hội nghị cấp cao của Liên Hợp Quốc về chống biến đổi khí hậu lần thứ 24 (COP24) sẽ diễn ra tại Ba Lan vào tháng 12, ngày 3/10, Nhóm Công tác Biến đổi khí hậu tại Việt Nam đã tổ chức hội thảo quốc tế “Pre-COP24: Cơ hội và thách thức trong việc rà soát và thực hiện Đóng góp do quốc gia tự quyết định.”

viet nam can chuyen thach thuc cua bien doi khi hau thanh co hoi
Ảnh chỉ có tính chất minh họa. (Nguồn: Construction Week)

Theo dự thảo đầu tiên của Báo cáo kỹ thuật Đóng góp do Quốc gia tự quyết định (NDC) được Bộ Tài nguyên và Môi trường cập nhật, Chính phủ Việt Nam cam kết giảm 9% lượng phát thải khí nhà kính tới năm 2030 bằng nguồn lực trong nước so với kịch bản thông thường.

Với cam kết trên, mức phát thải CO2 trong kịch bản thông thường sẽ được nâng từ 787,4 triệu tấn lên 888,8 triệu tấn và năm cơ sở cập nhật là năm 2014 thay vì năm 2010 như trong Báo cáo ban đầu. Để thực hiện được cam kết nêu trên, Nhóm công tác biến đổi khí hậu tại Việt Nam khuyến nghị chính phủ cần có cách tiếp cận toàn diện để biến thách thức trở thành cơ hội, tạo ra sự hợp tác hiệu quả hơn, qua đó xây dựng quốc gia hưng thịnh mà không góp phần gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Đặc biệt, thông qua bản cập nhật NDC, Việt Nam cần thể hiện những cam kết và hành động vì khí hậu mạnh mẽ hơn, và cần được thực hiện ngay nhằm đảm bảo phát triển công bằng xã hội. Ông Hoàng Việt, đại diện Nhóm công tác biến đổi khí hậu tại Việt Nam cho biết, quá trình rà soát và cập nhật NDC đang diễn ra là cơ hội hấp dẫn vốn đầu tư cho sự phát triển có mức phát thải thấp và sức chống chịu với biến đổi khí hậu đồng thời xây dựng được một khuôn khổ chính sách nhất quán…

Vì thế, “việc cập nhật, sửa đổi NDC của Việt Nam rất cần có được sự hợp tác và cam kết mạnh mẽ của tất cả các cơ quan, ban, ngành của Chính phủ, từ cấp quốc gia đến cấp địa phương và cả các doanh nghiệp, cũng như cộng đồng, nhằm khẳng định vị trí của Việt Nam trong các bàn đàm phán quốc tế.

Điều này cũng giúp Việt Nam phát triển bền vững với một nền kinh tế cácbon thấp, với khả năng chống chịu và thích ứng cao, tránh những thiệt hại không đáng có do tác động của biến đổi khí hậu,” ông Việt nhấn mạnh.

Cùng chung quan điểm, bà Yvonne Blos, Giám đốc Dự án biến đổi khí hậu, Viện Friedrich-Ebert-Stiftung tại Việt Nam nhấn mạnh, để đạt được kết quả mong đợi tại COP24 sắp tới, các nhà lãnh đạo cần phải nắm lấy thời cơ và tận dụng những thuận lợi hiện có.

Theo bà Yvonne Blos, thành công của COP24 sẽ được đánh giá dựa trên các yếu tố có thể đạt được hay không một bản quy tắc với tính ràng buộc cao, và các nước cần đặt ra các mục tiêu tham vọng hơn để giữ nhiệt độ toàn cầu dưới 2 độ C. Đặc biệt, các quốc gia phải làm thế nào để có cơ chế tài chính khí hậu rõ ràng nhằm đảm bảo sẽ có nhiều nguồn tài chính hơn dành cho nhóm người nghèo, những người phải chịu tác động nặng nề nhất từ khủng hoảng khí hậu./.

Theo số liệu của Nhóm công tác biến đổi khí hậu tại Việt Nam, ước tính, biến đổi khí hậu toàn cầu làm thiệt hại khoảng 1.600 tỷ USD mỗi năm và con số này có thể sẽ tăng lên hơn 4.000 tỷ USD vào năm 2030.

Để giảm thiểu thiệt hại và đối phó có hiệu quả với những thách thức về biến đổi khí hậu, Thỏa thuận Paris năm 2015 đã đặt ra mục tiêu tăng cường khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu thông qua việc hạn chế tăng nhiệt độ bề mặt trái đất ở mức thấp hơn 2 độ C và cố gắng hơn để hạn chế tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức thấp hơn 1,5 độ C so với giai đoạn tiền công nghiệp.

Theo Vietnamplus

Mới nhất
Scroll