• Chủ nhật 17/01/2021 23:02

Việt Nam: Dấu son trên bản đồ kinh tế thế giới

31/12/2020

Các tổ chức quốc tế liên tục đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu âm trong năm 2020. Tuy vậy, Việt Nam lại là một trong số ít quốc gia trong khu vực châu Á và trên thế giới được dự báo đạt mức tăng trưởng dương.  

Điểm sáng khu vực và thế giới

Hồi tháng 6, Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2020 có thể đạt mức âm 5,2%. Đây được đánh giá là mức tăng trưởng thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới lần thứ 2. Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới âm 4,9%. Tổ chức này cũng cho rằng, tại khu vực châu Á chỉ có Trung Quốc tăng trưởng 1% và Việt Nam dự báo đạt 2% trong năm nay.

Nửa cuối năm 2020, tình hình Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên toàn cầu, tuy vậy thay vì thực hiện giãn cách xã hội, nhiều quốc gia trên thế giới đã chọn cách “sống chung” với dịch để ổn định kinh tế. Do đó, các dự báo về tăng trưởng kinh tế toàn cầu được đưa ra vào cuối năm có vẻ khả quan hơn. Cụ thể, đầu tháng 11/2020, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) dự báo, tăng trưởng kinh tế toàn cầu âm 4,5%, có nghĩa là đã khả quan hơn mức 5,2% mà WB đưa ra trước đó.

viet nam dau son tren ban do kinh te the gioi
Việt Nam là một trong số ít quốc gia trên thế giới đạt tăng trưởng dương trong năm 2020

Tương tự, trong báo cáo mới nhất về tăng trưởng kinh tế toàn cầu, IMF vừa đưa ra mức dự báo âm 4,4% thay vì âm 4,9% như dự báo hồi tháng 6/2020. IMF cũng đưa ra dự báo mới nhất cho nền kinh tế Việt Nam trong năm 2020, theo đó sẽ đạt khoảng 2,4%, cao hơn mức 2% được đưa ra trước đó.

Trong bản phụ thường kỳ Báo cáo Cập nhật Triển vọng Phát triển châu Á của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa công bố vào ngày 10/12 cũng điều chỉnh tăng trưởng của Việt Nam năm 2020 từ 1,8-2,3% trong năm 2020. Nguyên nhân của sự điều chỉnh này theo ADB là bởi, tiêu dùng trong nước và đầu tư công có dấu hiệu phục hồi. Trong khi đó, Trung Quốc được dự báo tăng trưởng 1,8%; Hoa Kỳ giảm 5,3%; khu vực đồng Euro giảm 8,0%; Nhật Bản giảm 5,4%%; Indonesia giảm 1,0%; Malaysia giảm 5,0%; Thái Lan giảm 8,0%; Philippines giảm 7,3% và Singapore giảm 6,2%.

Đối lập với bức tranh kinh tế ảm đạm của thế giới, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục đạt tăng trưởng dương khi GDP 9 tháng năm 2020 tăng 2,12%, trong đó quý I tăng 3,68%; quý II tăng 0,39% và quý III tăng 2,62%. Điều này cho thấy nền kinh tế nước ta đã đi qua điểm đáy để phục hồi trong quý II. Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, tăng trưởng kinh tế 9 tháng đầu năm tuy là mức tăng thấp nhất của 9 tháng các năm trong giai đoạn 2011-2020, nhưng Việt Nam là quốc gia duy nhất trong ASEAN và thuộc số ít quốc gia trên thế giới đạt mức tăng trưởng dương; đồng thời là điểm sáng hiếm hoi trong bức tranh kinh tế thế giới 9 tháng năm 2020.

Tín hiệu tích cực 2021

Đánh giá về tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2021, bà Era Dabla Norris – Trưởng phái đoàn Điều IV Vụ châu Á – Thái Bình Dương của IMF – cho biết: Kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi trong năm 2021 với mức tăng trưởng GDP đạt 6,5% và lạm phát ở mức 4%. Trong khi đó, ADB dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2021 đạt 6,1%.

viet nam dau son tren ban do kinh te the gioi
Tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2021 đặt mục tiêu 6%

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, với diễn biến dịch Covid-19 đang được kiểm soát khá tốt tại Việt Nam, cộng với nhiều quốc gia trên thế giới đang thử nghiệm vắc-xin để chống lại đại dịch là một tín hiệu tích cực cho kinh tế trong nước và thế giới trong năm tới. Bên cạnh đó, kinh tế Việt Nam đang được đánh giá phục hồi mạnh mẽ trong quý III sau khi đã giảm xuống đáy vào quý II, các chính sách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cũng được Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương thực hiện quyết liệt thông qua đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, thúc đẩy tiêu dùng nội địa và kích cầu du lịch trong nước.

Đặc biệt, với việc kiểm soát tốt dịch bệnh, Việt Nam đã và đang trở thành điểm đến dịch chuyển làn sóng đầu tư của nhiều tập đoàn đa quốc gia trên thế giới. 11 tháng đầu năm 2020, theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Việt Nam vẫn đạt 26,4 tỷ USD. Cùng với đó, nền kinh tế Việt Nam đang hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới thông qua hàng loạt các Hiệp định thương mại tự do (FTA). Trong đó, có những FTA kỳ vọng sẽ mang lại nhiều chuyển biến tích cực cho xuất khẩu và thu hút FDI thời gian tới. Điển hình như, FTA Việt Nam – EU (EVFTA), sau hơn 3 tháng chính thức có hiệu lực, nhờ sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng và sự chủ động của cộng đồng doanh nghiệp, hoạt động xuất khẩu từ Việt Nam sang các quốc gia EU đã có nhiều tín hiệu tích cực. Dự báo trong năm 2021, với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng và nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường EU sẽ tích cực hơn nữa.

Theo Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua, mục tiêu tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2021 là 6% và chỉ số giá tiêu dùng đạt bình quân 4%.

Nguyễn Hòa

Scroll