• Thứ hai 17/02/2020 16:55

Việt Nam: Điểm đến của nhà đầu tư Nhật Bản

21/03/2019

Thông tin từ Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) cho biết, 65,3% doanh nghiệp (DN) nước này đầu tư tại Việt Nam có lãi và gần 70% DN có phương án mở rộng sản xuất kinh doanh. Điều đó cho thấy, Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư quan trọng của DN Nhật Bản.

Môi trường đầu tư cải thiện

Tại buổi họp báo công bố kết quả “Khảo sát về thực trạng hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN Nhật Bản tại Việt Nam”, dựa trên kết quả khảo sát thực trạng hoạt động của DN Nhật Bản tại châu Á và châu Đại Dương trong năm 2018 mới đây, ông Kitagawa Hironobu - Trưởng đại diện JETRO Hà Nội - cho biết, 787 DN Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam tham gia khảo sát tiếp tục ghi nhận sự cải thiện rõ rệt về môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam, từ đó, các triển vọng về tình hình lợi nhuận, mở rộng đầu tư đều tăng cao so với các nước châu Á được khảo sát.

diem den cua nha dau tu nhat ban
Hơn 65% doanh nghiệp Nhật Bản có lãi khi đầu tư tại Việt Nam

Cụ thể, tỷ lệ DN trả lời "có lãi" khi đầu tư tại Việt Nam chiếm 65,3%, tăng 0,2 điểm so với năm ngoái. Tỷ lệ có lãi đối với DN thành lập trước năm 2010 ổn định ở mức trên dưới 80%. Đây là những con số rất lạc quan so với các DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam báo lỗ là 52%.

Mặt khác, khoảng 70% DN Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam cho biết có phương án "mở rộng kinh doanh". Tỷ lệ này so với các nước khác là tương đối cao (tại Trung Quốc tỷ lệ này là 48,7%, là Philippines là 52,4%, Indonesia là 49,2%...). Ngay cả đối với những DN thành lập trước năm 2010, cũng có 67,1% DN có phương án mở rộng.

Các DN Nhật Bản cho rằng doanh thu tại thị trường Việt Nam ngày càng tăng, làm ăn ở Việt Nam ngày càng có lãi hơn. Bên cạnh đó, thị trường Việt Nam có khả năng tăng trưởng và tiềm năng cao”- ông Kitagawa Hironobu cho hay.

Trong số các lợi thế về môi trường đầu tư, JETRO cho hay "quy mô thị trường, khả năng tăng trưởng" là lợi thế lớn nhất của Việt Nam. Cùng với đó, so với các nước khác, "chi phí nhân công rẻ" cũng là lợi thế được các DN Nhật Bản đề cập.

Tỷ lệ nội địa hóa tăng

Theo đại diện JETRO, dấu hiệu đáng mừng là tỷ lệ nội địa hóa của thị trường Việt Nam tăng dần, đạt mức tăng cao nhất trong số các quốc gia là đối tượng khảo sát. Việt Nam đạt tỷ lệ nội địa hóa 36,3%. Đến năm 2018, Việt Nam lần đầu tiên vượt Malaysia về tỷ lệ nội địa hóa. Tuy nhiên, so với Trung Quốc, Thái Lan và Indonesia vẫn ở mức thấp.

diem den cua nha dau tu nhat ban
Môi trường đầu tư Việt Nam được các doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao

So với các nước khác thì tỷ lệ mua từ các nước khác (ngoài DN nội địa của Việt Nam và nhật Bản) thì cao, nhưng nhìn lại con số mua từ các DN nội địa của Việt Nam 10 năm trở lại đây với tỷ lệ 14,4% thì là tỷ lệ tương đối thấp. Do đó, ông Kitagawa Hironobu cho rằng, DN Việt Nam còn nhiều dư địa để tăng khả năng cung cấp nguyên phụ liệu cho các DN Nhật Bản.

Tỷ lệ nội địa hóa đạt 36,3% có xu hướng tăng đã thể hiện rõ các chính sách của Chính phủ trong việc thúc đẩy nền công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam, bước đầu có hiệu quả với DN, đặc biệt DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và trong đó có DN Nhật Bản”- Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, các DN Nhật Bản vẫn cho rằng, còn một số vấn đề đáng quan ngại khi đầu tư tại Việt Nam. Cụ thể, 48,2% DN cho rằng "hệ thống pháp luật chưa hoàn thiện, vận hành không rõ ràng", tăng cao hơn năm trước 1,3 điểm. Liên quan đến các khó khăn trong hoạt động kinh doanh thì hơn 50% DN nêu ra vấn đề về “sự tăng lương cho nhân viên”, “khó khăn trong thu mua nguyên liệu, linh phụ kiện tại nước sở tại”, “khó khăn trong việc quản lý chất lượng” mặc dù vậy tỷ lệ này so với năm trước đã có cải thiện. Về rủi ro, theo như ý kiến từ các DN Nhật Bản, đối với hạng mục "cơ chế, thủ tục thuế phức tạp, thường xuyên có sự thay đổi", nhất là thuế thu nhập cá nhân và thuế chuyển nhượng đang có vấn đề. Chính sách phát triển ngành công nghiệp ôtô vẫn chưa cụ thể.

"Năm 2019, Chính phủ Việt Nam sẽ trình Quốc Hội sửa đổi Luật Đầu tư, Luật DN, hoàn thiện hành lang pháp lý để DN trong nước cũng như nước ngoài yên tâm đầu tư kinh doanh. Một số phản ánh khác, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã nắm bắt được và sẽ có giải pháp để xử lý triệt để trong thời gian tới"- Thứ trưởng Vũ Đại Thắng nhấn mạnh.

Thu Phương

Scroll