• Thứ sáu 22/03/2019 18:08

Việt Nam - Đối tác quan trọng của Thụy Sỹ tại Đông Nam Á

07/08/2018

Bà Beatrice Maser Mallor - Đại sứ đặc mệnh tòan quyền Thụy Sỹ tại Việt Nam đã chia sẻ như vậy với báo chí nhân dịp kỷ niệm 727 năm Quốc khánh Thụy Sỹ.  

viet nam doi tac quan trong cua thuy sy tai dong nam a
Phố cổ Bern, di sản văn hóa thế giới

Là một quốc gia nằm ngay “trái tim” châu Âu với địa hình chủ yếu là đồi núi, Thụy Sỹ ra đời năm 1291 khi một liên minh phòng thủ của ba bang được hình thành.

Trong hai thế kỷ tiếp theo, liên minh đã nhanh chóng phát triển thành một liên bang rộng lớn với nhiều bang có quyền tự trị cao. Sau một thời gian ngắn tồn tại dưới hình thức chính phủ tập quyền trong thời đại Napoleon và sau khi xác nhận biên giới hiện thời của mình tại Đại hội Viên năm 1815, Thụy Sỹ trở thành một nhà nước liên bang với việc ban hành hiến pháp hiện đại vào năm 1848. Công nghiệp hóa và phát triển kinh tế nhanh chóng đi đôi với việc đảm bảo đầy đủ các quyền dân sự và chính trị cho mọi người dân, bao gồm các nguyên tắc dân chủ trực tiếp, đã đưa Thụy Sỹ trở thành một đất nước nổi tiếng.

Đại sứ Beatrice Maser Mallor chia sẻ, Thụy Sỹ không có nhiều tài nguyên thiên nhiên và không có biển. Tuy nhiên, những điều kiện không mấy thuận lợi đó đã không ngăn cản được đất nước này tự vươn mình để trở thành một trong những nền kinh tế cạnh tranh nhất, và người dân được hưởng những tiêu chuẩn sống cao nhất thế giới. Trong số những lý do dẫn đến sự thành công đáng kinh ngạc này phải kể đến hai nguyên nhân rất phù hợp với các quốc gia phát triển, đó là quản trị nhà nước hiệu quả và một nền giáo dục chất lượng cao.

Bà đặc biệt nhấn mạnh đến quản trị nhà nước hiệu quả. Đây chính là nền tảng cốt lõi giúp tạo ra một môi trường hấp dẫn và có thể dự đoán được cho mọi người dân và cho giới doanh nghiệp (DN). Đó là lý do tại sao hơn 10.000 công ty đa quốc gia có văn phòng đại diện tại Thụy Sỹ và sử dụng hơn 10% lực lượng lao động của nước này.

Môi trường kinh doanh như vậy mang lại lợi ích cho nhiều DN vừa và nhỏ, trong số đó, nhiều công ty đã cạnh tranh thành công trên thị trường quốc tế và trở thành trụ cột của nền kinh tế Thụy Sỹ. Với chính sách trung lập có từ lâu đời, sự ổn định chính trị và môi trường đầu tư hấp dẫn đã giúp hình thành hàng chục tổ chức quốc tế trên lãnh thổ Thụy Sỹ.

viet nam doi tac quan trong cua thuy sy tai dong nam a
Đầu tư từ Thụy Sỹ sang Việt Nam đang gia tăng

Về quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Thụy Sỹ, Đại sứ Beatrice Maser Mallor cho hay, quan hệ giữa hai nước đã có những bước phát triển nhanh chóng kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1971. Ngay từ những năm 90, Thụy Sỹ đã giúp đỡ Việt Nam phát triển thông qua hỗ trợ kỹ thuật hướng tới xóa đói giảm nghèo và tạo điều kiện cho tăng trưởng kinh tế.

Nhiều cuộc gặp gỡ song phương thường xuyên được tổ chức, trong đó có nhiều chuyến thăm cấp cao. Lượng khách du lịch của cả hai quốc gia tăng lên một cách rõ rệt. Việc ký kết hiệp định dịch vụ vận tải hàng không gần đây và việc một đường bay thẳng giữa thành phố lớn nhất Thụy Sỹ - Zurich và thành phố Hồ Chí Minh sẽ được khai thác vào cuối năm nay chắc chắn sẽ góp phần gia tăng lượng khách du lịch cả hai bên.

Bên cạnh đó, các trường đại học của Thụy Sỹ và Việt Nam đã có nhiều chương trình hợp tác và trao đổi sinh viên, và số sinh viên Việt Nam theo học tại các trường Thụy Sỹ đang ngày càng tăng.

Về hợp tác kinh tế, Đại sứ Beatrice Maser Mallor cho biết, thương mại hai chiều tăng trưởng không ngừng, và Việt Nam là một trong những đối tác thương mại quan trọng nhất của Thụy Sỹ tại khu vực Đông Nam Á. Theo số liệu thống kê từ phía Thụy Sỹ, tổng kim ngạch xuất - nhập khẩu song phương Việt Nam – Thuỵ Sỹ trong 6 tháng đầu năm 2018 đã đạt hơn 897 triệu CHF ( 01USD=0,98 CHF), tăng 9,6% so với cùng kỳ năm trước (trong đó xuất khẩu tăng 8,6%, nhập khẩu tăng 12,1%). Trong đó, các nhóm hàng xuất khẩu từ Việt Nam có giá trị lớn gồm sản phẩm may mặc, cà phê, thịt cá, cao su, đồ nhựa, hàng điện tử.

Hơn 90 tập đoàn, công ty của Thụy Sỹ đã có mặt, kinh doanh thành công tại Việt Nam, trong đó có thể kể đến những tên tuổi lớn như Novatis, Roche, Holcim… đưa Thụy Sỹ trở thành nhà đầu tư lớn thứ 4 trong số các nước châu Âu tại Việt Nam. Theo số liệu thống kê, tổng số vốn đầu tư của Thụy Sỹ tại Việt Nam hiện đã đạt 2,4 tỷ USD, qua đó cho thấy sự quan tâm ngày càng tăng của cộng đồng DN Thụy Sỹ đối với thị trường Việt Nam đầy triển vọng. Đặc biệt, các DN Thụy Sỹ hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp ở Việt Nam như Nestlé, Tetra Pak, Bucher, Syngenta… luôn là những DN đi đầu trong đổi mới sáng tạo, cải tiến sản phẩm, nâng cao chất lượng và giá trị, góp phần xây dựng tốt tên tuổi và hình ảnh cho nhiều mặt hàng nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Thụy Sỹ và Việt Nam đã ký kết hơn 30 thỏa thuận hợp tác song phương về kinh tế và hiện nay, Thụy Sỹ đang cùng 3 nước khác trong khu vực Mậu dịch tự do châu Âu (EFTA) đàm phán ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EFTA. Vòng đàm phán gần đây nhất vừa diễn ra trong tháng 5 vừa qua.

Sau khi được ký kết và đi vào thực hiện, hiệp định này sẽ là cơ hội lớn để DN hai bên tận dụng thúc đẩy phát triển quan hệ thương mại và đầu tư.”- Đại sứ Beatrice Maser Mallor khẳng định.

Nguyễn Hường

Mới nhất
Scroll